TPHCM đang rất quyết liệt triển khai Nghị quyết 98

19/09/2023 - 19:54

PNO - Nghị quyết 98 là một trong những điển hình cho tầm quan trọng của vấn đề thể chế với khơi thông nguồn lực nội sinh.

 

Phiên họp toàn thể của Diễn đàn kinh tế - xã hội chiều 19/9

Phiên toàn thể của Diễn đàn kinh tế - xã hội diễn ra chiều 19/9

Chiều 19/9, tại phiên toàn thể của Diễn đàn kinh tế - xã hội, các chuyên gia khẳng định để khơi thông nguồn lực nội sinh, không thể không nói tới vấn đề thể chế. Một điển hình trong vấn đề này là Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 98, thí điểm một số chính sách phát triển TPHCM.

Chia sẻ về việc triển khai Nghị quyết, ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết, Nghị quyết ra đời đã tạo ra tâm lý phấn khởi cho người dân toàn TP. TP cũng đang rất quyết liệt triển khai để đưa Nghị quyết này vào trong cuộc sống.

Trong 2 kỳ họp liên tiếp diễn ra vào tháng 7/2023 và tháng 9/2023 (đang diễn ra ngày hôm nay), HĐND TPHCM đã ban hành nhiều chính sách triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết 98 để đưa vào cuộc sống.

TPHCM đang nỗ lực khai thác tối đa cơ chế đặc thù Nghị quyết đã trao cho TP, tập trung phát triển nguồn lực nội sinh. Trước hết là khai thác tiềm năng phát sinh từ hạ tầng (như phát triển hạ tầng giao thông theo mô hình TOD); thu hút nguồn lực đầu tư xã hội hiệu quả hơn. Nguồn lực trong xã hội, theo ông Dương Anh Đức còn rất lớn, nếu có cơ chế tốt thì sẽ thu hút được nhiều.

Nghị quyết 98 đã đem đến nhiều cơ hội triển khai các dự án đối tác công tư với những chính sách đặc thù. Từ đó, TPHCM có thể đẩy nhanh những dự án trọng điểm, sớm đưa vào sử dụng, tạo lợi ích cho xã hội cũng như đà cho sự phát triển.

Ông Dương Anh Đức chỉ ra, một nguồn lực nội sinh cũng không kém phần quan trọng đó là nguồn lực về con người. HĐND đã ban hành nhiều chính sách đãi ngộ, để thu hút con người, đặc biệt chuyên gia, nhà khoa học vào sự phát triển của thành phố. “Cuối cùng trong mọi thứ, con người là quan trọng. Nếu chúng ta có con người tốt sẽ hiện thực hóa, triển khai được những chính sách tốt”, ông nói.

Ông Trần Du Lịch - nguyên đại biểu Quốc hội, chuyên gia kinh tế đánh giá, TPHCM chưa bao giờ có cơ chính chính sách hệ thống như Nghị quyết 98. Nghị quyết mang đến 4 nhóm chính sách tạo động lực trước nay chưa từng có và 5 nội dung phân cấp, phân quyền để nâng cao năng lực quản trị.

“Chưa bao giờ TPHCM có một văn bản mang tính hệ thống như vậy. Nếu triển khai đồng bộ và tốt sẽ gỡ điểm nghẽn cơ chế, từ đó tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng. Hiện đã có hàng loạt dự án được đưa ra”, ông phân tích.

Minh Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI