TPHCM có thể lo đủ chỗ học nhưng khó giảm tải

11/03/2021 - 20:55

PNO - Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM khẳng định nếu không tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý, quy hoạch đất cho giáo dục thì TPHCM vẫn đảm bảo đủ chỗ học nhưng rất khó giảm tải.

Chiều 11/3, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cùng đại diện các sở, ban, ngành đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022.

Kiến nghị nhiều cơ chế đặc thù

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM, năm học 2020-2021, toàn TP tăng gần 55 ngàn học sinh (HS). Hiện nay toàn ngành có 2.348 trường học với hơn 1.7 triệu HS và gần 81 ngàn giáo viên (GV). 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM đã đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất với Trung ương và UBND TP để nhằm tháo gỡ những khó khăn với đặc thù là địa phương có số HS đông nhất cả nước. Cụ thể, kiến nghị Bộ GD-ĐT khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính để tháo gỡ khó khăn về kinh phí tập huấn, bồi dưỡng GV theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đại diện sở này cũng kiến nghị Bộ GD-ĐT điều chỉnh các quy định liên quan đến trường mầm non. Lý do là quy định trường mầm non tối thiểu 9 nhóm, lớp không phù hợp với các TP lớn. Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT TPHCM cũng kiến nghị UBND TP chỉ đạo ngành Nội vụ sớm tháo gỡ các khó khăn về tuyển dụng nhân viên y tế, kế toán trường học cho kịp kỳ tuyển dụng viên chức năm học mới 2021-2022...

Học sinh TPHCM    Ảnh minh họa
Học sinh tiểu học đang trong giờ ăn bán trú (ảnh minh họa)                                            

Sở GD-ĐT TP cũng kiến nghị Bộ GD-ĐT có hướng dẫn bằng văn bản, làm cơ sở pháp lý xã hội hóa tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, xác định môn tự chọn ở cấp tiểu học là khoản thu thỏa thuận, xác định bán trú là khâu dịch vụ trong trường học để thực hiện xã hội hóa. 

Ngoài ra, Sở này cũng kiến nghị UBND TP sớm giải quyết chế độ hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục mầm non giữ trẻ ngoài giờ cho con công nhân tại khu công nghiệp - khu chế xuất. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm học 2019 - 2020 kết thúc chậm, các địa phương khó khăn trong thống kê giờ công nên đề xuất thực hiện chế độ bị chậm.

Nhiều chỉ tiêu giáo dục thiếu thực tế

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP cho biết nhiều chủ đầu tư muốn phát triển các dự án xây dựng trường ngoài công lập nhưng vướng quy hoạch sử dụng đất. Chẳng hạn, nhiều trường đã hoạt động hơn 20 năm, đến nay sắp hết thời hạn thuê nhà. Nếu tìm đất khác tiếp tục mở trường lại phải xin giấy phép hoạt động mới và đất thuê mới phải là đất quy hoạch cho giáo dục mới được thuê.

Ông Nam cũng cho rằng, hệ thống các trường ngoài công lập nhằm chia sẻ gánh nặng, hỗ trợ các trường công lập tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Từ thực tế đó, Sở GD-ĐT TP đề xuất các sở, ngành nghiên cứu phương án tạo điều kiện cho các chủ đầu tư thuê đất sử dụng lâu dài, cam kết mục tiêu sử dụng đất cho giáo dục mở trường để chia sẻ áp lực sĩ số với trường công. 

Đại diện Sở GD-ĐT TP cho biết, Quyết định 02/2003/QĐ-UB phê duyệt quy hoạch phát triển mạng lưới trường học ngành giáo dục và đào tạo TP đến năm 2020 do UBND TP ban hành quy định rõ, đến năm 2020, tổng diện tích đất dành cho giáo dục là 1.932ha. Tuy nhiên đến nay mới chỉ quy hoạch được hơn 1.000ha. Có nơi có đất sạch nhưng thiếu vốn, có nơi vướng kho bãi hiện hữu không thực hiện được quy hoạch.

Nhiều trường có sĩ số quá đông
Nhiều trường có sĩ số quá đông

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM, hiện nay chỉ tiêu 300 phòng học/vạn dân trong độ tuổi đi học đã gần đạt được. Tuy nhiên, đây là tính chung cho toàn TP.

Thực tế, một số quận, huyện vẫn không thể đạt được chỉ tiêu này, do áp lực dân số tăng cơ học hàng năm. Có những xã với 150 ngàn dân, có đến 3 trường tiểu học vẫn không đủ. Vì vậy, Sở GD-ĐT TPHCM mong muốn lãnh đạo TP chỉ đạo quyết liệt từng quận, huyện tổng rà soát, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thu hồi, quy hoạch đất cho giáo dục.

“Nếu không tháo gỡ được, việc học 2 buổi/ngày của HS theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ rất khó khăn”- ông Hiếu nói. Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho rằng, với tốc độ tăng dân số và HS hàng năm, TPHCM vẫn đảm bảo đủ chỗ học, nhưng không thể giảm tải, giảm sĩ số HS/lớp.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho rằng, việc xây dựng quy hoạch mạng lưới trường lớp cần sát với thực tế, mang tính khả thi, không chỉ chạy theo con số. Khi đặt chỉ tiêu tổng diện tích đất quy hoạch phải theo phân bổ cụ thể ở từng địa phương chứ không tính chung trên địa bàn rộng là toàn TP vì mỗi khu vực có đặc thù khác nhau.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở GD-ĐT TP chủ động phối hợp với UBND quận, huyện rà soát quy hoạch mạng lưới trường lớp, làm cơ sở xây dựng quy hoạch cho giai đoạn 2021-2030.

Quỳnh Phạm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI