Trẻ học vừa sức mới đạt hiệu quả

07/11/2025 - 06:15

PNO - Theo Nghị định 282/2025/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 15/12 tới, hành vi cưỡng ép con cái học tập quá sức sẽ bị xử phạt hành chính từ 5-10 triệu đồng. Quy định này nhận được nhiều sự quan tâm của phụ huynh và nhà trường, nhất là trong bối cảnh áp lực học tập vẫn đang là vấn đề đáng lo ngại.

Cha mẹ cũng bị áp lực

Là mẹ của 2 đứa con luôn có ý thức tự học nhưng khi đọc xong quy định trên, chị Thanh Hằng cảm thấy trăn trở. Bởi lẽ, chính chị cũng đang bị áp lực trong câu chuyện học hành của con. Khi học lớp Một, con gái chị là một trong số ít những học sinh đạt loại khá trong lớp. Chị vẫn yên tâm vì con phát triển đúng khả năng. Nhưng đến lớp Ba, con bắt đầu thấy buồn vì bạn bè ai cũng là học sinh giỏi, riêng con vẫn chỉ là loại khá.

Chị chia sẻ: “Áp lực vô hình này không phải do tôi tạo ra, mà đến từ sự so sánh tự thân, từ ánh mắt của bạn bè và lời nhận xét của cô giáo. Thế là con xin đi học thêm vì tin rằng nếu chỉ học trên lớp thôi thì không thể nào đạt được điểm cao”.

Kỳ thi lớp Mười ở nhiều thành phố lớn được cho là rất áp lực với học sinh. Trong ảnh: Học sinh tham dự kỳ thi lớp Mười năm 2025 tại TPHCM
Kỳ thi lớp Mười ở nhiều thành phố lớn được cho là rất áp lực với học sinh. Trong ảnh: Học sinh tham dự kỳ thi lớp Mười năm 2025 tại TPHCM

Tương tự, chị Ngọc Thoa cho biết: “Cha mẹ cũng muốn con được trải nghiệm nhiều, giao lưu, học hỏi để phát triển kỹ năng mềm và năng khiếu. Nhưng bây giờ thi lớp Mười thì khó, học trên trường không đủ nên phải chở con đi kiếm lò luyện. Chỉ ước ao các con bớt áp lực thi cử, giáo dục bớt thành tích thì môi trường giáo dục mới hạnh phúc được”.

Từ góc nhìn sư phạm, ông Đinh Phú Cường - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông (phường Bình Phú, TPHCM) - nhìn nhận, nghị định ra đời mang tính tích cực và định hướng được dư luận, nhưng để đưa vào thực tế có thể gặp một số khó khăn.

Bởi lẽ, khái niệm ép hay đồng hành thuộc về định tính nên rất khó xác định, rạch ròi ranh giới. Trong khi áp lực của học sinh thì rất đa chiều. Có thể mẹ không áp lực nhưng cha áp lực, hoặc cha mẹ không áp lực nhưng dòng họ, hàng xóm tạo áp lực.

“Một số phụ huynh mong muốn con mình vượt trội để nở mày nở mặt, hoặc vì tương lai của con nên đặt mục tiêu hơi cao. Ví dụ như ở kỳ thi lớp Mười, một số phụ huynh ép con ôn thi hết trung tâm này đến trung tâm khác để được vào trường chuyên, lớp chọn. Nhưng đôi khi, học sinh cũng chính là người tự đặt áp lực, mong muốn học ở những trường vượt quá khả năng nên mới áp lực” - ông đánh giá.

Đừng chỉ nhìn vào điểm yếu của trẻ

Bà Phạm Thúy Hà - Hiệu trưởng Trường tiểu học Đặng Trần Côn (phường Vĩnh Hội, TPHCM) - cho rằng, để tránh gây áp lực cho trẻ, điều quan trọng là phải có sự thống nhất giữa gia đình và nhà trường. Ở bậc tiểu học, giáo viên gần như không giao bài tập về nhà, ngoài những yêu cầu nhỏ như tìm tư liệu, chuẩn bị cho hoạt động học tập trên lớp. Lúc này, phụ huynh cần cùng con thực hiện. Việc này không chỉ giúp con thấy được sự quan tâm, mà còn giúp cha mẹ hiểu rõ tiến trình học tập của con.

Cũng theo bà, cha mẹ cần được trang bị kiến thức về tâm lý lứa tuổi. Nhiều phụ huynh vẫn có thói quen so sánh con với bạn bè, muốn con đạt điểm cao, giỏi đều các môn nên cho đi học thêm nhiều nơi. Nhưng khả năng tập trung của trẻ tiểu học không dài nên dù có ép buộc, con cũng rất khó tiếp thu.

Bà nhấn mạnh: “Tiểu học là giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non nên phải vừa học vừa chơi. Thay vì đặt ra mục tiêu quá lớn, cha mẹ nên khen ngợi con khi con có tiến bộ dù nhỏ. Quan sát, trao đổi thường xuyên với giáo viên để hiểu rõ hơn sức học của con. Chỉ khi được học vừa sức mình, trẻ mới phát huy năng lực và đạt hiệu quả”.

Bà Lê Thị Thoa - Hiệu trưởng Trường tiểu học Thuận Kiều (phường Đông Hưng Thuận, TPHCM) - cho rằng, cha mẹ phải phối hợp với thầy cô để biết đâu là điểm mạnh của con. Nếu không, phụ huynh có thể đặt ra những nhiệm vụ vượt quá yêu cầu cần đạt của một đứa trẻ.

“Nếu chỉ nhìn thấy điểm yếu, cha mẹ rất dễ nổi nóng, dẫn đến những hành vi quá đáng với con. Trong khi việc nhắc nhở nhẹ nhàng mới là cách giúp con tiếp thu tốt hơn. Hãy xem con có vui vẻ đón nhận chuyện học một điều gì đó hay không. Nếu con chưa sẵn sàng, hãy tư vấn trước và để con là người quyết định” - bà nói rõ.

Còn ông Đinh Phú Cường cho rằng, khâu tư vấn tâm lý học đường rất quan trọng. Khi học sinh áp lực, thầy cô phải trao đổi với cả học sinh và gia đình một cách khéo léo để không làm căng thẳng thêm mâu thuẫn gia đình. Càng không thể nói học sinh không theo nổi trường này, trường kia mà phải nói về sức khỏe, tâm lý và áp lực học sinh có thể gặp phải nếu học tại ngôi trường không vừa sức.

Ông nhấn mạnh: “Sâu xa hơn, xã hội phải thay đổi quan niệm coi trọng thành tích và bằng cấp. Ngành giáo dục phải xây dựng hệ thống trường lớp đồng nhất giữa các nơi, giảm bớt thi cử, kiểm tra. Khi ấy, ngoài học kiến thức, trẻ được vui chơi thì không áp lực về điểm số nữa”.

Trang Thư

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(7)
  • Lê Hoàng An 07-11-2025 15:30:05

    Chẳng ai muốn con mình học hành mệt mỏi! Các bác cứ cho đề dễ thở thì chúng nó đâu phải học nhiều

  • T. T. Thảo 07-11-2025 14:09:26

    Nhà trường cho quá nhiều bài vở. Các cháu cả ngày ở trường tối về vẫn có nhiều bài học, bài làm. Kính đề nghị Bộ GD-ĐT xem xét giảm tải các môn phụ cho các cháu có thời gian nghỉ ngơi phù hợp với lứa tuổi.

  • H. Thy 07-11-2025 12:38:12

    Không ai muốn ép con học nhiều đâu. Mà giờ bài vở nhiều, khó hơn xưa. Phụ huynh chưa học, cũng đâu đủ thời gian cho con thẩm thấu vì môn này chồng môn kia. Mà để cho con thoải mái thì chắc chả học được gì luôn, rồi khi ấy ai chịu trách nhiệm?

  • Vũ Thị Loan 07-11-2025 12:34:53

    Lỗi nào cũng tại phụ huynh! Trong khi nhìn vào chương trình học bây giờ, sách giáo khoa cấp 1 thôi mà cứ tưởng ở hành tinh nào ra. Con đọc không hiểu, phụ huynh cũng không hiểu rồi nói là ép con học này nọ. Ra luật phạt vì ép con học nhiều thì cũng phải nên ra luật phạt ai ra bài nhiều, bài ngoài sách giáo khoa. Cha mẹ nào không muốn con vui vẻ, đâu ai muốn ép con mình học quá sức đâu.

  • Văn Ba 07-11-2025 12:28:41

    Cứ hạ xuống chương trình học xuống là tự khắc học sinh không phải đi học thêm, không phải thức khuya dậy sớm học bài vì sợ điểm kém. Phụ huynh cũng không vì sợ con thiệt thòi mà bắt con đi học môn này môn nọ, bớt phải đóng tiền học thêm, cũng bớt tốn thời gian đưa con đi học thêm. Nhà nước cần tìm ra nguồn gốc của việc đi học thêm, rồi trị gốc đi chứ đừng trị ngọn.

  • Đức Hoàng 07-11-2025 12:08:45

    Tôi thấy nghi định khó đi vào cuộc sống vì làm sao nhận định thế nào là cưỡng ép học tập quá sức. Còn tùy tình huống, sức khỏe, mong muốn của từng đứa nữa... Làm sao biết cha mẹ cưỡng ép con học qua sức?

  • Cao Như Quỳynh 07-11-2025 12:05:32

    Khi nào toàn xã hội thay đổi được góc nhìn, quan điểm về câu chuyện bằng cấp thì vấn đề ép buộc con học hay tự áp lực bản thân của con trẻ mới thay đổi được. Tôi nghĩ bên cạnh việc học tập, phụ huynh nên chú trọng rèn luyện thêm cho các con kỹ năng sống. Vì tôi thấy thực tế, nhiều trẻ học rất giỏi nhưng kỹ năng mềm yếu nên vào đời chật vật, khó thích nghi và tìm việc làm. Suy cho cùng, đích đến cuối cùng của việc học là kiếm sống, có được hạnh phúc cho bản thân. Do đó, nếu học không đi đôi với hành cùng nhiều yếu tố khác thì tương lai trẻ khó mà hạnh phúc.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI