Việt Nam có 3 cơ sở giáo dục đại học lọt bảng xếp hạng của THE

11/03/2021 - 19:09

PNO - Việt Nam có 3 cơ sở giáo dục đại học lọt vào bảng xếp hạng các trường đại học ở các nền kinh tế mới nổi 2021 gồm Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia TPHCM.

Thời báo Giáo dục Đại học (Times Higher Education – THE) vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học ở các nền kinh tế mới nổi 2021 (THE Emerging Economies University Rankings 2021). Có 606 cơ sở giáo dục đại học ở 48 quốc gia được xếp hạng đợt  này.

Theo đó, Việt Nam có 3 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng, gồm Đại học Quốc gia Hà Nội – được xếp vị trí số 1 Việt Nam, thuộc nhóm 251 – 300 thế giới, tiếp theo là Trường đại học Bách khoa Hà Nội với thứ hạng thuộc nhóm 351 – 400 và Đại học Quốc gia TPHCM với vị trí trong nhóm 401 – 500.

Sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM
Sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM

Bảng xếp hạng này dựa trên 13 tiêu chí xếp hạng đại học thế giới của THE, trong đó giảng dạy (chiếm trọng số 30%), nghiên cứu (trọng số 30%), trích dẫn khoa học (trọng số 20%), quốc tế hóa (trọng số 10%), chuyển giao tri thức (trọng số 10%).

Đáng chú ý là uy tín học thuật của cơ sở giáo dục được THE đánh giá rất khách quan, dựa trên bầu chọn của học giả trong hệ thống tác giả có công bố trong cơ sở dữ liệu Scopus, do THE lựa chọn.

Đứng đầu bảng xếp hạng này vẫn chủ yếu là các cơ sở giáo dục đại học ở Trung Quốc với 91 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng và những cái tên quen thuộc như Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University), Đại học Bắc Kinh (Perking University) và Đại học Chiết Giang. Tiếp theo là Nga với 48 cơ sở giáo dục đại học, Đài Loan có 38 cơ sở giáo dục đại học và Nam Phi với 11 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng.

Trong khu vực Đông Nam Á, một số đại học hàng đầu vẫn có thứ hạng cao như Trường đại học Malaya (Malaysia) xếp thứ 31, Trường đại học Mahidol (Thái Lan) vị trí 80; Đại học Indonesia (Indonesia) vị trí 116; Đại học Philippines (Philippines) vị trí 83…

Thanh Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI