TPHCM chưa thể hỗ trợ kinh phí trám lấp giếng trong năm 2021

11/12/2021 - 14:44

PNO - Do ảnh hưởng COVID-19, tạm thời TPHCM chưa thể triển khai thực hiện đề án hỗ trợ kinh phí trám lấp giếng cho các hộ dân trong năm 2021.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng vừa có báo cáo tình hình thực hiện Chương trình cung cấp nước sạch và chấm dứt khai thác nước ngầm TPHCM năm 2021.

Đối với nhiệm vụ chủ trì hạn chế khai thác nước dưới đất tại thành phố, sở đã khảo sát, xây dựng giải pháp cho từng nhóm đối tượng, cũng như lộ trình chấm dứt khai thác, phương án hỗ trợ, trám lấp giếng khoan. Theo đó, đến cuối năm 2025 tổng lưu hượng khai thác nước dưới đất còn 100.000m3/ngày.

Ảnh minh họa từ internet
Ảnh minh họa 

Thực hiện lộ trình giảm khai thác nước ngầm trong năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố dự kiến đến hết năm nay, giảm 8.690m3/ngày, đạt tỷ lệ 100,5% kế hoạch.

Cụ thể, lượng khai thác nước dưới đất trong khu chế xuất - khu công nghiệp giảm 2.640m3/ngày, đạt tỷ lệ 160% kế hoạch. Lượng khai thác bên ngoài khu chế xuất - khu công nghiệp nhưng không phải hộ gia đình giảm 2.050m3/ngày, đạt 68,3%. Lượng khai thác của Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn TNHH Một thành viên giảm 4.000m3/ngày, đạt 100%. Ngoài ra, TPHCM đặt mục tiêu đến hết năm 2021, lượng khai thác nước ngầm của hộ gia đình giảm 8.000m3/ngày.

Liên quan đến công tác triển khai đề án hỗ trợ kinh phí trám lấp giếng cho các hộ dân trên địa bàn thành phố, theo ý kiến của Sở Tài chính TPHCM, hoạt động thu chi ngân sách năm 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động đến tốc độ thu ngân sách của thành phố.

Số thu ngân sách có xu hướng giảm từ tháng 5, tháng 6 và dự kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến số thu 6 tháng cuối năm 2021. Do đó, TPHCM đang tập trung nguồn lực cho công tác phòng chống COVID-19 và hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thành phố cũng ưu tiên bố trí kinh phí cho các chính sách đã được Trung ương và HĐND thành phố ban hành và cân đối hụt thu ngân sách. Như vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM tạm thời chưa thể triển khai thực hiện đề án hỗ trợ kinh phí trám lấp giếng cho các hộ dân trong năm 2021.

Sở đánh giá lưu lượng sử dụng nước thủy cục của các hộ dân thành phố đã có chiều hướng tăng ở các khu vực cấp nước của Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn và các đơn vị thành viên. Tuy nhiên, người dân một số quận, huyện như Q.12, Gò Vấp, Bình Tân, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh vẫn còn sử dụng song song hai nguồn nước.

Nguyên nhân do một số khu vực nguồn nước cấp còn hạn chế, chưa có mạng cấp nước cấp 2, cấp 3 hoặc áp lực nước chưa ổn định. Cụ thể là khu vực xã Lê Minh Xuân, xã Hưng Long, xã Bình Chánh và xã Phạm Văn Hai thuộc huyện Bình Chánh chưa có đường ống cung cấp nước mặt, nguồn nước sử dụng được khai thác từ nguồn nước dưới đất do Xí nghiệp Cấp nước sinh hoạt nông thôn TPHCM khai thác, cung cấp.

Khu vực xã Xuân Thới Sơn và xã Nhị Bình thuộc huyện Hóc Môn, xã Phú Mỹ Hưng và xã An Nhơn Tây thuộc huyện Củ Chi, một số khu vực P. Thạnh Lộc, Thới An, Tân Chánh Hiệp, Tân Hưng Thuận và Đông Hưng Thuận thuộc Q.12 có mạng cấp nước chưa hoàn chỉnh, áp lực nước chưa ổn định.

Còn có nguyên nhân do người dân muốn tiết kiệm chi phí sử dụng nước; thói quen sử dụng nước giếng của người dân khi thấy khó chịu với mùi Chlorine trong nước thủy cục; thói quen sử dụng nước dưới đất để tưới tiêu, chăn nuôi gia súc.

Bên cạnh đó, Điều 44 Luật Tài nguyên nước có quy định cho phép đối tượng hộ dân sử dụng nước dưới đất không phải xin phép, không phải đăng ký.

Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI