TPHCM chưa ghi nhận trẻ bị tai biến sau 2 ngày tiêm ngừa COVID-19

18/04/2022 - 17:09

PNO - Tính đến hiện tại, việc tiêm ngừa vắc xin COVID-19 cho học sinh lớp 6 đang diễn ra thuận lợi, chưa ghi nhận trẻ bị tai biến sau tiêm ngừa.

Chiều 18/4, tại cuộc họp thông tin về phòng, chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế TPHCM, ông Nguyễn Hồng Tâm – Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM - cho biết trong ngày ra quân đầu tiên (16/4), thành phố có 10.434 học sinh lớp 6 được tiêm ngừa. Trong đó có 1.379 trẻ trì hoãn tiêm, mắc COVID-19 chưa đủ 3 tháng, có bệnh khác trì hoãn tiêm...

Sau thời gian theo dõi 30 phút tại điểm tiêm, nếu sức khỏe trẻ ổn định, khi về nhà phụ huynh theo dõi trẻ 24/24g ít nhất 3 ngày
Sau thời gian theo dõi 30 phút tại điểm tiêm, nếu sức khỏe trẻ ổn định, khi về nhà phụ huynh theo dõi trẻ 24/24g ít nhất 3 ngày

Sáng 18/4, TPHCM đã tiêm ngừa đồng loạt tại 187 điểm tiêm với 433 bàn tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi ở 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Dự kiến đợt này có 42.526 trẻ sẽ được tiêm ngừa (gấp 5 lần so với ngày đầu tiên). Để đảm bảo an toàn tiêm ngừa, trẻ được theo dõi sát từ khi đến điểm tiêm, khám sàng lọc và sau tiêm ngừa 30 phút.

"Khi về nhà, phụ huynh nên theo dõi sức khỏe của trẻ trong ít nhất 3 ngày và nếu có sự cố thì cần báo ngay với cơ quan y tế theo số điện thoại được cung cấp. Sau đó, ít nhất 28 ngày tiếp theo, cha mẹ nên giám sát trẻ để đảm bảo trẻ ổn định về sức khỏe.

Đến hiện tại, các điểm tiêm đều trật tự, ổn định. Chúng tôi chưa ghi nhận trẻ bị tai biến sau tiêm ngừa", ông Tâm nói thêm.

Ngành Y tế cho biết, việc tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi có diễn ra thuận lợi hay không là nhờ sự đồng thuận và ủng hộ của phụ huynh, người bảo hộ các bé.

Trong hôm nay, các bệnh viện cũng cho biết chưa nhận được danh sách của trẻ phải trì hoãn ở đợt tiêm đầu tiên do mắc bệnh nền, mãn tính... ông Tâm cho biết, có thể số lượng trẻ chưa có mã định danh, vì vậy cha mẹ nên đăng ký để lấy mã định danh cho con em mình trước khi đến điểm tiêm.

Bên cạnh đó, những bé điều trị nội trú đã được tiêm mũi 1, đến mũi 2 còn điều trị thì bệnh viện sẽ thăm khám sức khỏe, đồng thời quyết định trẻ có được tiêm ngừa hay phải hoãn đợt sau. Nếu trẻ đã xuất viện về nhà, phụ huynh được quyền đăng ký tiêm cho con tại địa phương.

Về thắc mắc trẻ tiêm vắc xin ngừa phế cầu phổi, viêm não Nhật Bản, vắc xin cúm mùa,... cùng thời gian với tiêm vắc xin COVID-19 có được hay không? Bà Lê Thiện Huỳnh Như - Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, trẻ vẫn có thể tiêm ngừa vắc xin COVID-19 với các loại vắc xin khác trong cùng thời gian, nhưng vị trí tiêm phải khác nhau.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI