TPHCM: 53% ca mắc mới là các trường hợp được phát hiện tại cộng đồng

16/08/2021 - 18:58

PNO - Tỷ lệ ca mắc COVID-19 trong cộng đồng của cả TPHCM đang có xu hướng tăng, trong đó cao nhất là tại quận 1.

Chiều 16/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP họp trực tuyến về triển khai, quán triệt Kế hoạch thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố theo Nghị quyết số 86 của Chính phủ.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đưa ra cảnh báo với lãnh đạo các quận huyện, TP. Thủ Đức về tình hình dịch COVID-19. Ông cho biết, mấy hôm nay tỷ lệ mắc COVID-19 trong cộng đồng của TP có xu hướng tăng lên.

"Nếu lúc trước, 80% ca mắc mới mỗi ngày được phát hiện tại khu phong tỏa thì trong ngày hôm nay, 53% ca mắc mới là các trường hợp được phát hiện tại cộng đồng; 41% được phát hiện tại khu phong tỏa. Số ca mắc COVID-19 mới trong ngày 16/8 là trên 3.300 người", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cảnh báo.

Truy vết ca mắc COVID-19 tại quận 1
Truy vết ca mắc COVID-19 tại quận 1

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng tình hình mắc COVID-19 trong cộng đồng phụ thuộc lớn vào việc tiêm vắc xin cho người dân. Trong các địa phương, quận 1 được ghi nhận là có tỷ lệ mắc COVID-19 trong cộng đồng cao nhất. Chủ tịch UBND TP lưu ý quận 1 phải chú ý kiểm soát dịch tại các khu vực đông dân cư như ở chợ gạo, chợ gà…

Tại cuộc họp này, lãnh đạo quận 1 cho biết khu vực sinh sống ở nơi này chật hẹp nên khi có ca nhiễm thì khả năng lây lan rất cao. Một số hẻm sau khi tầm soát, đã phát hiện ra số người mắc COVID-19 rất cao.

Quận 1 sẽ thực hiện phương án giãn dân, đưa những trường hợp F1 đến các khu cách ly tập trung của quận thay vì để ở nhà. Những trường hợp F0 sinh sống ở khu vực chật hẹp cũng sẽ đưa vào khu vực cách ly tập trung.

Quận 1 đã hình thành bệnh viện dã chiến 150 giường (trong đó có 30 giường cấp cứu) tại Nhà thi đấu Nguyễn Du. Với những trường hợp F0 đủ điều kiện được điều trị tại nhà, có sự chăm sóc của tổ tư vấn COVID-19. Tỷ lệ tiêm vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên tại quận 1 đạt 68%.

Tại cuộc họp này, 7 địa phương cam kết sẽ kiểm soát dịch COVID-19 trước ngày 31/8, đó là: huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ, huyện Nhà Bè, quận 7, quận 5, quận 11, quận Phú Nhuận. Hầu hết 7 quận huyện này đều có tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 80%. 

 

Theo kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 của TPHCM (thực hiện theo Nghị quyết 86 của Chính phủ) ban hành ngày 15/8, TPHCM thực hiện 3 giai đoạn:

Từ ngày 15 đến 22/8/2021 giải phóng vùng sạch và đánh giá nguy cơ tại các vùng có tỉ lệ nhiễm cao; từ ngày 23 đến 31/8/2021 tách nguồn lây nhiễm; từ ngày 1 đến 15/9/2021, duy trì và kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng.

Vùng nguy cơ về COVID-19 được xác định theo tổ dân phố, tổ nhân dân với 4 màu sắc

Tổ dân phố, tổ nhân dân có mức bình thường mới: Gồm tổ dân phố, tổ nhân dân đạt vùng cận xanh khi không có hộ gia đình có ca F0 mới trong vòng 7 ngày. Nếu trên 14 ngày không có ca F0 mới thì được xác định là tổ dân phố, tổ nhân dân đạt vùng xanh.

Tổ dân phố, tổ nhân dân có mức nguy cơ (vùng vàng) khi có 1 hộ gia đình có ca F0, nhưng không có mối giao lưu, tiếp xúc với các hộ gia đình khác trong Tổ.

Tổ dân phố, tổ nhân dân có mức nguy cơ cao (vùng cam): khi có 2 hộ gia đình có ca F0 hoặc có 1 hộ gia đình có ca F0, nhưng có mối giao lưu, tiếp xúc với các hộ gia đình khác trong Tổ.

Tổ dân phố, tổ nhân dân có mức nguy cơ rất cao (vùng đỏ): Khi có từ 3 hộ gia đình có ca F0 trở lên.

Với vùng có nguy cơ cao và rất cao (vùng đỏ và vùng cam), người dân trong khu phong tỏa vẫn tiếp tục được xét nghiệm để thu hẹp phạm vi phong tỏa; người dân ngoài khu phong tỏa chỉ được xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

Với vùng có nguy cơ (vùng vàng), xét nghiệm ngẫu nhiên, có trọng điểm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp 5 với người đại diện hộ gia đình. Với vùng xanh và cận xanh, xét nghiệm mẫu gộp 10, cách nhau 7 ngày để tiến tới trở thành vùng sạch.

Tiêu chuẩn vùng sạch là không có trường hợp dương tính sau 2 lần xét nghiệm hoặc dương tính có chỉ số CT>30; Tỷ lệ tiêm chủng đạt 50% (đối tượng trên18 tuổi); có khả năng đảm bảo thực hiện giãn cách trong cộng đồng.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI