TPHCM: Các bệnh viện phải cấp cứu người bệnh dù mắc COVID-19 hay bệnh thông thường

16/08/2021 - 17:57

PNO - Sở Y tế TPHCM yêu cầu tất cả bệnh viện trên địa bàn thành phố luôn sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cấp cứu cho dù là người mắc COVID-19 hay không.

 

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM hỗ trợ người dân đến khám bệnh
Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM hỗ trợ người dân đến khám bệnh

Ngày 16/8, Sở Y tế TPHCM đã có công văn hỏa tốc gửi đến tất cả các bệnh viện và Trung tâm cấp cứu 115 về việc tiếp nhận bệnh nhân đến khám và cấp cứu tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Theo đó, rút kinh nghiệm từ địa phương tuyến tỉnh đã xảy ra tình trạng người không mắc COVID-19 bị từ chối cấp cứu vì các cơ sở y tế này đã chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị COVID-19, Sở Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện trên địa bàn Thành phố luôn đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cấp cứu cho dù là người mắc COVID-19 hay không.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị cấp cứu, Trung tâm cấp cứu 115, bệnh viện công lập và ngoài công lập, Bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 và các trung tâm y tế tại quận, huyện và TP Thủ Đức phải thực hiện nghiêm việc tiếp nhận người bệnh đến khám, cấp cứu.

Sở Y tế đề nghị tất cả cổng cấp cứu tại các bệnh viện luôn phải mở 24/7, đảm bảo trực cấp cứu theo đúng quy định của ngành, trong đó nhân viên trực cấp cứu luôn mang đầy đủ các phương tiện phòng hộ trong suốt ca trực. Không được yêu cầu người bệnh phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính hay dương tính mới tiếp nhận.

Đối với các bệnh viện chuyển đổi công năng một phần theo mô hình bệnh viện tách đôi phải có buồng cấp cứu sàng lọc COVID-19, nếu xác định là người mắc COVID-19 thì chuyển sang khu cách ly, điều trị COVID-19 của bệnh viện, trường hợp không mắc COVID-19 thì chuyển sang khu điều trị dành cho những người không mắc COVID-19.

Đối với các bệnh viện chuyển đổi công năng hoàn toàn thành bệnh viện điều trị COVID-19, trường hợp người bệnh tự đến hoặc do xe cấp cứu chuyển đến không phải là người mắc COVID-19, bệnh viện phải bố trí một buồng cấp cứu sàng lọc riêng biệt dành cho người bệnh thuộc đối tượng này, nhằm đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu người bệnh, không từ chối bất kỳ ai khi đến cấp cứu tại bệnh viện, đảm bảo hoạt động 24/7. Buồng cấp cứu sàng lọc đảm bảo đầy đủ các thuốc cấp cứu, phương tiện và dụng cụ cấp cứu cơ bản. Sau cấp cứu, tình hình người bệnh đã ổn định, liên hệ và chuyển người bệnh đến các bệnh viện có điều trị cho người không mắc COVID -19.

Trường hợp người bệnh tự đến hoặc do xe cấp cứu chuyển đến đã được xác định là người mắc COVID-19: bệnh viện phải tiếp nhận và cấp cứu người bệnh. Sau cấp cứu, tình hình người bệnh đã ổn định nếu xác định trường hợp chuyển viện không đúng tuyến theo quy định thì có thể liên hệ để chuyển xuống các bệnh viện tầng dưới, khi cần có thể liên hệ Tổ điều phối chuyển viện của Sở Y tế để được trợ giúp.

Riêng đối với các phòng khám đa khoa, tiếp tục duy trì buồng khám và cấp cứu sàng lọc. Sau khi sơ cứu thì chuyển đến các bệnh viện điều trị phù hợp.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI