Tình hình rất cấp bách, ngay lúc này người dân không nên ra đường

21/08/2021 - 17:17

PNO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM mong người dân thắt lưng buộc bụng để cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19.

Tại cuộc họp báo về tình hình phòng chống dịch COVID-19 TPHCM chiều 21/8, ông Phạm Đức Hải - Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cho biết trong những ngày thực hiện 5 giải pháp nâng cao và tăng cường giãn cách xã hội, TP chuẩn bị sẵn 2 triệu gói hỗ trợ và có thể là hơn thế nữa: “Trong gói hỗ trợ gồm những mặt hàng thiết yếu, là gạo, đường, muối, nước mắm, nước tương… để đảm bảo một phần dinh dưỡng cho bà con. Tất nhiên chúng ta không thể đáp ứng được hết tất cả. Chúng ta phải cùng nhau thắt lưng buộc bụng để cùng nhau vượt qua. Kính mong bà con ủng hộ để khi nhận gói này là tình cảm, trách nhiệm, nghĩa vụ của chính quyền thành phố chăm lo cho bà con”.

Ông Phạm Đức Hải – Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM
Ông Phạm Đức Hải - Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM

Đánh giá về tình hình hiện nay, ông Phạm Đức Hải cho rằng: “Tình hình rất cấp bách, ngay từ bây giờ người dân không đi ra đường mua sắm hàng hóa nữa. Từ đây đến sáng ngày mai, người dân nên thực hiện nghiêm giãn cách, ai ở đâu ở yên đó. Đừng đi ra đường làm rối. Nếu cần mua đồ thiết yếu, hãy chia nhau ra đi theo từng đợt, để tránh tình trạng tập trung quá đông người. Bao nhiêu công sức của chúng ta thực hiện giãn cách, khi chúng ta tập trung đông người, là cơ hội rất lớn để dịch bệnh lây lan. Khi đó, đầu tiên là ảnh hưởng sức khỏe người dân, ảnh hưởng đến tình trạng y tế không thể nào chăm sóc được; dẫn đến không thể nào kiểm soát được dịch bệnh. Mong bà con hãy đồng tình, hãy yên lòng ở nhà. Mình ra đó thấy đông quá thì nên đi về. Đây là cách tốt nhất để chung lòng với thành phố kiểm soát đại dịch sớm nhất”.

Đường phố TPHCM ngày 21/8/2021. Ảnh: Tam Nguyên
Đường phố TPHCM ngày 21/8/2021 - Ảnh: Tam Nguyên

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết TP đã tiêm vắc xin cho hơn 5,2 triệu người, đạt tỷ lệ 75% dân số người từ 18 tuổi. Tuy nhiên, đây là chưa tính những người dân tạm trú. TP đặt mục tiêu là tất cả người dân hiện diện tại TP đều được tiếp cận vắc xin. Nếu tính trên số lượng này (khoảng 9 triệu người), tỷ lệ bao phủ vắc xin của TPHCM chỉ đạt 59%. TP đang tăng tốc để tiêm chủng.

Số lượng người trên 65 tuổi và mắc bệnh nền tại TPHCM vào khoảng 650.000 người. Hiện đã tiêm vắc xin cho khoảng 517.000 người. TPHCM đặt ra mục tiêu bao phủ ít nhất 75% dân số từ 18 tuổi vào thời điểm 15/9/2021.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI