Tím tái, co giật sau khi mắc COVID-19 vì rối loạn điện giải

14/04/2022 - 16:00

PNO - Nữ bệnh nhân nhập viện sau 2 ngày âm tính với COVID-19 trong tình trạng co giật, ý thức lơ mơ và rối loạn lo âu...

 

Nữ bệnh nhân rối loạn điện giải hậu COVID-19 dẫn tới lơ mơ, co giật
Nữ bệnh nhân rối loạn điện giải hậu COVID-19 dẫn tới lơ mơ, co giật

Ngày 14/4, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân gặp chứng rối loạn điện giải hậu COVID-19.

Theo đó, bệnh nhân N.T.T.V. (40 tuổi, Bồ Sao - Vĩnh Tường -Vĩnh Phúc ) có tiền sử cách đây vài năm từng xuất hiện co giật tay chân. Vừa qua, chị mắc COVID-19 và sau khi âm tính 2 ngày, đột ngột xuất hiện ý thức lơ mơ, co quắp tay chân.

Người bệnh được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng ý thức lơ mơ, xuất hiện thêm 1 cơn co giật tay chân, da tím tái. Sau khi rà soát, làm chẩn đoán, các bác sĩ đã định hướng đến nguyên nhân co giật do hạ canxi máu.

Người bệnh ngay lập tức được bù dịch, điện giải. Đồng thời khi chuyển Khu điều trị hậu COVID-19, các bác sĩ phát hiện thêm tình trạng khó thở, hụt hơi do tổn thương phổi kèm theo một số rối loạn như rối loạn chức năng tiền đình, rối loạn lo âu, giấc ngủ...

Các bác sĩ đã tiếp tục bù dịch, điều chỉnh rối loạn điện giải, điều trị tổn thương phổi hậu COVID-19, hướng dẫn bệnh nhân các bài tập thở phục hồi chức năng phổi, giải quyết các rối loạn lo âu, giấc ngủ của người bệnh.

Sau 3 ngày điều trị, hiện nữ bệnh nhân đã hết các rối loạn điện giải, đỡ hụt hơi, khó thở, trở về giấc ngủ sinh lý bình thường và yên tâm hơn nhờ lời khuyên từ các y, bác sĩ.

Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, sau khi nhiễm COVID-19, nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất thường về sức khỏe và tinh thần, người dân cần đến các cơ sở y tế để được kiểm tra sức khỏe hậu COVID-19, điều trị kịp thời các rối loạn không mong muốn.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI