Thuê 15 nhân viên đóng giả "sale" để lừa đảo hàng chục tỉ đồng

29/12/2025 - 17:53

PNO - Ngày 29/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Đức Tùng (sinh năm 1993, ở phường Hà Đông, Hà Nội) và 22 bị cáo trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Đức Tùng vốn không có nghề nghiệp ổn định. Khoảng tháng 5/2023, để có tiền chi tiêu, Tùng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác bằng các chiêu thức tinh vi, thông qua việc giả làm đại lý bán vé máy bay, giả là Công ty Traveloka (công ty chuyên bán vé máy bay du lịch) để tuyển cộng tác viên bán vé máy bay, hưởng chiết khấu cao nhằm chiếm đoạt tiền của người nhẹ dạ.

Tùng thuê căn hộ chung cư làm địa điểm thực hiện hành vi phạm tội. Từ tháng 5/2023, bị cáo đăng bài lên mạng xã hội Facebook tuyển dụng và thuê 15 nhân viên cùng thực hiện hành vi lừa đảo.

Tùng lập nhóm chat để quản lý công việc, hướng dẫn nội dung nói chuyện với khách hàng và yêu cầu nhân viên tự học làm sale và làm chim mồi theo kịch bản do Tùng xây dựng sẵn rồi đưa lên nhóm chung để nhân viên nghiên cứu, trực tiếp thực hiện.

Phiên tòa xét xử vụ án sẽ được mở lại trong tháng 1 tới - Ảnh minh họa
Phiên tòa sẽ được mở lại trong tháng 1/2026 - Ảnh minh họa

Tùng còn mua 7 tài khoản ngân hàng rồi giao nhân viên cung cấp cho các bị hại, mục đích để bị hại chuyển tiền rồi chiếm đoạt.

Sau khi nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản, các nhân viên (sale) sẽ gửi ảnh chụp giao dịch chuyển tiền vào nhóm chat để Tùng quản lý và tính doanh thu trả lương, thưởng.

Các nhân viên của Tùng đều biết đang thực hiện hành vi lừa đảo.

Để đưa “con mồi” vào tròng, Nguyễn Đức Tùng trực tiếp xây dựng kịch bản và yêu cầu các nhân viên thực hiện.

VKS kết luận, từ tháng 6 - 12/2023, Nguyễn Đức Tùng cùng đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 20 tỉ đồng của 590 người. Trong đó, có 31 bị hại đã trình báo bị chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2,9 tỉ đồng.

Ngoài ra, Tùng còn bán túi xách giả trên Facebook để khách hàng cung cấp thông tin thẻ ngân hàng thanh toán online. Sau đó, các đối tượng rút tiền trong tài khoản của khách. Có 2 người đã bị rút hơn 10 triệu đồng trong tài khoản.

Tại phiên tòa, do thiếu một số bị hại nên HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa và dời thời gian xét xử sang giữa tháng 1/2026.

Nhật Thu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI