Thừa Thiên - Huế: Nhiều dự án ven biển khởi công rồi… để đó

13/01/2022 - 06:21

PNO - Ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, có nhiều dự án ven biển khởi công rồi bỏ dở, gây lãng phí quỹ đất, trong khi dân lại không có nơi canh tác.

Ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, có nhiều dự án ven biển khởi công rồi bỏ dở, trong đó có những dự án lớn. Hàng trăm héc-ta đất dự án bị bỏ hoang, gây lãng phí quỹ đất, trong khi dân lại không có nơi canh tác.

Dân xót vì dự án “trùm mền” 17 năm

Tại xã Phong Chương, H.Phong Điền, khoảng 150ha đất của người dân, chủ yếu là đất trồng keo tràm, đã bị bỏ hoang suốt 17 năm qua. Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2004, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có quyết định cấp 150ha đất ở vùng cát trắng Phong Chương cho Công ty cổ phần Bảo Toàn A để thực hiện dự án xây dựng nhà máy chế biến thủy tinh với tổng trữ lượng silicat hơn 4,6 triệu tấn. Thế nhưng, từ sau khi khởi công, dự án gần như bất động. 

Dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng Vinconstec - Huế bị bỏ hoang nhiều năm nay, trông rất nhếch nhác
Dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng Vinconstec - Huế bị bỏ hoang nhiều năm nay, trông rất nhếch nhác

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn - ở thôn Trung Thạnh, xã Phong Chương - kể, ngày khởi công dự án, người dân trong thôn kỳ vọng dự án sẽ góp phần phát triển kinh tế của địa phương. Thế nhưng, 17 năm qua, người dân chẳng thấy chủ đầu tư làm gì ngoài việc bỏ hoang đất. Phần đất của dự án vốn là đất trồng keo tràm, có khả năng cho thu nhập 40 - 60 triệu đồng/vụ/ha (4 năm/vụ) nên việc bỏ hoang đất gây lãng phí lớn. 

Ông Lê Viết Phước - Bí thư Đảng ủy xã Phong Chương - kể, sau khi UBND tỉnh phê duyệt dự án, năm 2005, chính quyền địa phương đã gấp rút đo đạc, làm hồ sơ bàn giao đất cho chủ đầu tư. Khi dự án nằm im, chính quyền địa phương và người dân đã phản ánh nhiều lần trong các buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, huyện, mong muốn xem xét, thu hồi dự án để tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất. Đến năm 2017, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ra quyết định thu hồi đất nhưng đến nay, phần đất này vẫn bỏ hoang, chưa được dùng vào mục đích khác.

Trong khi đó, người dân địa phương lại rất cần đất để sản xuất, kiếm thu nhập. Mới đây, tiếp xúc đại biểu trước cuộc họp HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế (tháng 12/2021), cử tri xã Phong Chương lại tiếp tục kiến nghị sớm triển khai dự án trên quỹ đất 150ha đã thu hồi từ Công ty cổ phần Bảo Toàn A. 

Về vấn đề này, đại diện UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, sau khi thu hồi dự án vào năm 2017, phần đất 150ha nói trên được giao lại cho UBND H.Phong Điền quản lý. Hiện nay, UBND tỉnh đang xem xét chủ trương hoán đổi khu đất thực hiện dự án khai thác cát thủy tinh tại khu vực Trầm Bàu Bàng của Công ty cổ phần Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa sang mỏ cát trắng lại xã Phong Chương (khu vực thu hồi đất dự án của Công ty cổ phần Bảo Toàn A) để điều chỉnh sang mục tiêu phát triển du lịch phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội H.Phong Điền. UBND tỉnh đang giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan liên quan hướng dẫn Công ty cổ phần Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa làm thủ tục hoán đổi mỏ và các thủ tục liên quan.

Khu nghỉ dưỡng 600 tỷ bị bỏ hoang

Sau thời gian đầu rầm rộ khởi công, dự án Khu đô thị, nghỉ dưỡng Vinconstec - Huế kết hợp với Khu đô thị cao cấp Cồn Sơn, xã Phú Thuận, H.Phú Vang bị bỏ dở, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển công nghệ Việt Nam cũng bặt tăm, để lại công trình lam nham, nhếch nhác. 

150ha đất tại xã Phong Chương, H.Phong Điền được cấp cho Công ty cổ phần Bảo Toàn A nhưng bị bỏ hoang suốt 17 năm qua
150ha đất tại xã Phong Chương, H.Phong Điền được cấp cho Công ty cổ phần Bảo Toàn A nhưng bị bỏ hoang suốt 17 năm qua

Dự án trên được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép năm 2008, xây dựng trên tổng diện tích hơn 70ha với tổng kinh phí đầu tư trên 600 tỷ đồng. Sau một thời gian ngắn thi công, hoàn thành 10 khung nhà kiểu mẫu trên tổng số 54 khung nhà của dự án, vào năm 2012, dự án dừng thi công. Từ đó đến nay, dự án không nhúc nhích.

Do vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư kiến nghị điều chỉnh giảm quy mô dự án từ hơn 70ha xuống còn 30ha. Năm 2015, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chấp thuận điều chỉnh. Thế nhưng, đến cuối năm 2019, qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành thủ tục điều chỉnh để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo. Nguyên nhân là hồ sơ báo cáo chỉ mang tính phác thảo, chất lượng không đạt. 

Ông Nguyễn Văn Chính - Phó Chủ tịch UBND H.Phú Vang - cho biết, khi chủ đầu tư triển khai dự án, UBND huyện cũng quan tâm phối hợp, hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ đền bù tiền cho một phần nhỏ kiến trúc, lăng mộ và hồ nuôi trồng thủy sản và không còn tiền để đền bù cho 66 hộ dân, nên dự án giậm chân tại chỗ. Ông nói: “UBND huyện cũng mong muốn có nhiều dự án đầu tư, nhưng nhà đầu tư cần tính toán để có dự án phù hợp với năng lực hiện có. Chủ đầu tư dự án Vinconstec yếu về năng lực tài chính nên đã để dự án kéo dài, gây mất lòng tin của người dân”.

Tương tự, năm 2010, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Công ty cổ phần Điện tử Tin học Viễn thông thực hiện dự án Khu dịch vụ cao cấp Tam Giang. Dự án nằm trên tuyến đường Lê Sĩ, tổ dân phố Hải Thành, thị trấn Thuận An, TP.Huế, có tổng vốn đầu tư 36 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong năm 2016. Sau khi được cho thuê đất, nhà đầu tư đã hoàn chỉnh các thủ tục, nhưng khi xây dựng xong các căn nhà riêng biệt thì bỏ hoang, không đưa vào sử dụng. 

Do dự án này chậm tiến độ nên vào năm 2018, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Hiện nay, chủ đầu tư đang tiếp tục xin điều chỉnh và bổ sung chức năng lưu trú của dự án. Ông Nguyễn Văn Nhân - ở tổ dân phố Hải Thành - bà con đã nhường đất để làm dự án, không ngờ dự án bị bỏ dở khiến khu vực này trở nên nhếch nhác: “Người dân mong chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án, nếu không thì đề nghị UBND tỉnh thu hồi dự án, tránh gây lãng phí đất, gây thiệt thòi cho người dân”.

Ông Phan Quốc Sơn - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế - cho biết, các dự án bị bỏ dở là do nhà đầu tư chưa nỗ lực triển khai theo đúng quy trình, tiến độ. Một số dự án vướng mắc về công tác đền bù giải phóng mặt bằng nhưng chưa được tháo gỡ. UBND tỉnh đang giao Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan liên quan rà soát hiện trạng sử dụng đất của các dự án để trình phương án xử lý. 

Ông Phan Quốc Sơn thông tin thêm, hiện ở tỉnh Thừa Thiên - Huế có 143 dự án đang được triển khai, với tổng vốn 114.000 tỷ đồng. Trong năm 2021, UBND tỉnh đã chấm dứt hoạt động 11 dự án. Hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư đang rà soát 76 dự án chậm tiến độ để đôn đốc đầu tư và xem xét thu hồi những dự án không đủ điều kiện. “Trong 76 dự án chậm tiến độ, chúng tôi phân loại và đôn đốc từng dự án. Dự án nào không đủ điều kiện để triển khai thì chúng tôi sẽ kiên quyết đề nghị UBND tỉnh thu hồi” - ông Phan Quốc Sơn khẳng định. 

Thuận Hóa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI