Thừa Thiên - Huế: Mưa lớn nguy cơ thiệt hại hàng ngàn ha lúa

15/02/2023 - 18:20

PNO - Do mưa lớn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế các cửa đập lớn như như Cửa Lác, Cống Quan, Thảo Long được lênh mở hệ thống cửa cống để cứu lúa.

Ngày 15/2, ông Dương Đức Hoài Khánh, Giám đốc Công ty TNHH NN MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trước tình hình mưa như hiện nay, công ty đã chỉ đạo các đơn vị quản lý các trạm bơm chủ động bơm tiêu trước để đón lượng nước về.

Đối với các công trình thủy lợi lớn như Cửa Lác, Cống Quan, Thảo Long từ ngày 14/2 đã tiến hành mở các cửa cống, cửa đập để giảm mực nước trên các tuyến sông, tăng dung tích chứa. Theo đó, sẽ đưa mực nước về dưới 0,2m để giảm mực nước trên các sông, tiêu thoát nhanh bảo vệ lúa đông xuân.

Các trạm bơm chủ động bơm tiêu nước cứu lúa
  Do mưa lớn các trạm bơm chủ động bơm tiêu nước cứu lúa

Vụ đông xuân 2022-2023, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế gieo cấy hơn 28 nghìn ha lúa. Hiện lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh với diện tích hơn 27 ngàn ha. 

Trước đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu Công ty TNHHNN MTV quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh phối hợp với các địa phương có phương án vận hành hợp lý các công trình thuỷ lợi, cống qua đê phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2022-2023.

Đập Thảo Long  đã tiến hành mở các cửa cống, cửa đập để giảm mực nước trên các tuyến sông
Đập Thảo Long đã tiến hành mở các cửa cống, cửa đập để giảm mực nước trên các tuyến sông

Đặc biệt, cảnh báo ngư dân không nên đánh bắt hải sản ven bờ trong những ngày biển động để tránh nguy cơ mất an toàn, tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Ông Đặng Văn Hoà, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh  Thừa Thiên - Huế cảnh báo, nguy cơ mất an toàn rất cao khi khai thác hải sản trên biển trong lúc biển động, sóng to. Nghiêm cấm toàn bộ tàu thuyền, ngư dân hoạt động khai thác hải sản trên biển. Ngư dân chỉ được đánh bắt khi biển lặng và có lệnh cho phép ra khơi của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

Các tàu, thuyền trước khi vươn khơi phải được trang bị đầy đủ các thiết bị áo phao, phao cứu sinh, thông tin liên lạc, máy móc phải đảm bảo an toàn. Khi gặp sự cố phải liên lạc ngay với các đơn vị chức năng gần nhất để được ứng cứu kịp thời.

Thuận Hóa

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI