Thủ tướng Chính phủ: Dự kiến ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh từ 1 tỉ đồng

21/04/2026 - 19:26

PNO - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cho biết, dự kiến nâng ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ để tháo gỡ khó khăn.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng - ảnh: T.Phan
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng - Ảnh: T.Phan

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ chiều 21/4,Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cho biết, thời gian qua, khi Chính phủ quy định ngưỡng thu nhập không chịu thuế dưới 500 triệu đồng/năm đối với hộ kinh doanh đã phát sinh nhiều khó khăn. Tác động của giá xăng dầu, diễn biến quốc tế đã tác động trực tiếp, ảnh hưởng đến doanh nghiệp vừa và nhỏ và hộ kinh doanh.

Do đó, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt là vấn đề phát sinh, cần thiết đưa ngay vào Kỳ họp này.

Thủ tướng cũng thông tin, hướng điều chỉnh là nâng ngưỡng chịu thuế. Cụ thể, với hộ gia đình, dự kiến ngưỡng chịu thuế là từ 1 tỉ đồng/năm. Đồng thời, Chính phủ cũng nâng mức ngưỡng thuế với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, để vừa tạo công bằng, vừa tháo gỡ khó khăn và khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Chúng tôi tin rằng các cái biện pháp, chính sách áp dụng khẩn trương, kịp thời như thế này sẽ rất hữu ích và hiệu quả cho hộ kinh doanh cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, việc quy định chính sách phải đảm bảo linh hoạt nhưng vẫn có các tiêu chí, nguyên tắc để thực hiện chặt chẽ, tránh những cái kẽ hở làm thất thu thuế.

Thủ tướng Chính phủ cho biết cũng đã yêu cầu xây dựng Nghị định của Chính phủ để hướng dẫn thi hành các luật thuế này và hiện cơ quan chức năng đang thực hiện. Khi Quốc hội cho chủ trương thông qua sẽ trình ngay Chính phủ để ban hành kịp thời với hiệu lực của Luật khi được Quốc hội thông qua.

Một điểm mới đáng lưu ý là Chính phủ cũng đang sửa quy chế làm việc của Chính phủ. Theo Thủ tướng Lê Minh Hưng, khi trình các văn bản luật, pháp lệnh, nghị quyết sang Quốc hội phải có đầy đủ các văn bản hướng dẫn. Bởi, khi đã thiết kế chính sách, bắt buộc phải có những quy định, hướng dẫn cụ thể để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất.

“Thực tế hiện nay có một số luật có hiệu lực rồi mà chưa ban hành đầy đủ các cái Nghị định, đó cũng thiếu sót của Chính phủ và các cơ quan của Chính phủ”, Thủ tướng nói.

Minh Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI