Thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ "hàng trăm container hạt điều xuất khẩu sang Ý có nguy cơ mất trắng"

15/03/2022 - 10:18

PNO - Thủ tướng giao Bộ trưởng các Bộ khẩn trương phối hợp với Hiệp hội Điều Việt Nam làm rõ nguyên nhân để bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp.

Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc hàng trăm container hạt điều xuất khẩu sang châu Âu có nguy cơ bị lừa đảo, thiệt hại hàng trăm triệu USD cho các doanh nghiệp điều.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ nhiều DN xuất khẩu điều có nguy cơ mất hàng trăm triệu USD
Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành khẩn trương vào cuộc trước nguy cơ nhiều DN xuất khẩu điều có thể mất hàng trăm triệu USD - Ảnh minh họa

Thủ tướng giao Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Giao thông vận tải và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương phối hợp với Hiệp hội Điều Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân để có biện pháp xử lý, hỗ trợ theo thẩm quyền bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp, phù hợp với quy định của pháp luật trong nước và quốc tế, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền.

Theo thông tin từ Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas)vừa qua 5 DN chế biến xuất khẩu nhân điều đã ký hợp đồng với một số khách hàng Italia và Thổ Nhĩ Kỳ thông qua Công ty môi giới Kim Hạnh Việt. Các hãng tàu vận chuyển gồm Cosco, Yangming, HMM, One và hàng được chỉ định đến các cảng tàu Genoa, La Spezia của Italia.

Với bộ chứng từ gửi tới ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ, theo hướng dẫn của người mua hàng, nhà xuất khẩu nộp hồ sơ gốc bao gồm cả vận đơn đường biển bản gốc cho ngân hàng Việt Nam để nhờ thu tiền bán hàng. Sau đó ngân hàng Việt Nam đã gửi bộ chứng từ gốc cho ngân hàng thanh toán Thổ Nhĩ Kỳ của người mua qua dịch vụ phát chuyển nhanh DHL. Sau khi ngân hàng của Thổ Nhĩ Kỳ nhận được bộ chứng từ từ phía DHL thì họ thông báo cho ngân hàng Việt Nam rằng người mua không phải khách hàng của họ, và họ thông báo đã gửi trả lại bộ chứng từ cho phía ngân hàng Việt Nam. Tuy nhiên, ngân hàng Việt Nam tra soát với công ty DHL về tình trạng giao phát theo số AWB do ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp thì được phản hồi rằng số AWB này không liên quan gì đến ngân hàng Việt Nam. Ngân hàng Việt Nam đã gửi rất nhiều điện để hỏi về tình trạng bộ chứng từ trả về nhưng không được trả lời.

Với các bộ chứng từ gửi đến các ngân hàng tại Italia, các ngân hàng Italia đều thông báo cho ngân hàng Việt Nam rằng họ đã nhận được bộ chứng từ từ DHL nhưng là các bản photocopy không phải bản gốc, có trường hợp là giấy trắng. Như vậy, bộ chứng từ gốc bao gồm cả Bill of Lading (vận đơn đường biển) đã bị đánh tráo và thay vào đó là các bộ photocopy hay giấy trắng tại khâu nào đó trong quá trình chuyển giao từ chuyển phát nhanh sang ngân hàng người mua. Tất cả các shippers đều chưa nhận được tiền.

áo cáo gửi đến Thủ tướng việc một số doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu bị lừa đảo khi xuất khẩu hàng sang Italia, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, hiện tại có 36 bộ chứng từ của 36 container bị mất kiểm soát. Cả 36 container này đã và đang trên đường đến các cảng của Italia trong tháng 3 này.

Vinacas kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan và Interpol Vietnam (Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế tại Việt Nam) hỗ trợ giải quyết vụ việc. Theo đó, hướng xử lý là giữ lại các lô hàng đang nằm tại cảng và sẽ đến cảng; không giải phóng hàng cho người nhận, ngay cả trong trường hợp họ trình vận đơn gốc. Ngoài ra, cho phép các DN Việt Nam được nhận lại hàng.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI