Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng, chống nCoV tại TPHCM

09/02/2020 - 17:33

PNO - Trưa ngày 9/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch do chủng virus corona mới tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM và UBND Thành phố.

Đoàn kiểm tra đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM thăm hỏi tình hình sức khỏe của bệnh nhân đang điều trị cách ly.

Trưa ngày 9/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đi kiểm tra phòng chống dịch do chủng virus corona mới tại TPHCM, đoàn kiểm tra đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM hỏi thăm về tình hình sức khỏe của bệnh nhân đang điều trị cách ly .
Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đến kiểm tra công tác điều trị và phòng, chống dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hỏi thăm sức khỏe của ông T.H.K. (73 tuổi), bị nhiễm virus corona, điều trị cách ly tại đây từ ngày 31/1.

Do ông K. đang cách ly nên việc thăm hỏi diễn ra qua màn hình và điện thoại. Ông K. đã tự đi lại trong phòng, ông cho biết đã khỏe mạnh, tự ăn uống đi lại bình thường. Thấy đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, Sở Y tế ghé thăm, ông K. giơ tay chào.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói chuyện với ông K. qua điện thoại, động viên ông yên tâm điều trị. Bác sĩ của bệnh viện cũng cho biết, sau 10 ngày điều trị, về mặt lâm sàng ông K. hết sốt, giảm ho, tự thở, XQuang phổi cải thiện. Thời gian tới bệnh viện sẽ làm xét nghiệm nCov lại cho ông.

Qua màn hình và điện thoại, ông K. đã tự đi lại trong phòng, ông cho biết đã khỏe mạnh, tự ăn uống đi lại bình thường. Thấy đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, Sở Y tế ghé thăm đã giơ tay chào.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói chuyện với ông K. qua màn hình 
Qua điện thoại, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã trực tiếp nói chuyện với ông K., động viên ông yên tâm điều trị. Bác sĩ của bệnh viện cũng cho hay, sau 10 ngày điều trị, về mặt lâm sàng, ông K. hết sốt, giảm ho, tự thở, XQuang phổi cải thiện, thời gian tới sẽ tiến hành làm xét nghiệm nCov lại cho ông.
... và qua điện thoại 

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới - cho biết thêm, tất cả các bác sĩ, điều dưỡng, trợ lý có tiếp xúc trực tiếp với ông K. đang được theo dõi bệnh. Đến nay, không có nhân viên y tế nào có triệu chứng nghi ngờ bệnh.

Tại cuộc họp sau đó, báo cáo của bệnh viện cho biết, từ ngày 25/1/2020 đến ngày 9/2/2020, có 44 trường hợp nghi ngờ bệnh nCoV được cách ly theo dõi. Trong đó, 42 ca có kết quả âm tính, 1 trường hợp dương tính với nCoV, 1 bệnh nhi có dấu hiệu sốt, ho, phát ban đang chờ kết quả xét nghiệm.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã và đang thực hiện rất tốt công tác phòng chống dịch, và ông rất vui vì hiện tại không một nhân viên y tế nào của bệnh viện bị lây nhiễm từ bệnh nhân. Ông Nguyễn Trường Sơn đề nghị bệnh viện tiếp tục duy trì công tác điều trị cách ly, phòng chống nCoV tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Sau khi rời Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM.

Tiếp theo, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn sẽ đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc bệnh viện đã báo cáo tình hình điều trị và phòng, chống của đơn vị đến đoàn công tác. Theo đó, tính đến hiện tại, bệnh viện không có bác sĩ nào lây nhiễm nCoV, những bác sĩ tiếp xúc và điều trị cho anh L.Z. (28 tuổi, ở Vũ Hán, Trung Quốc đã hết bệnh) và ông L.D. (66 tuổi, cha anh Z.) đều khỏe mạnh. Điều dưỡng tiếp xúc khoảng 10 phút với cha con anh Z. đã qua thời gian cách ly phòng ngừa, sức khỏe tốt và trở lại làm việc.

Bác sĩ Thức cũng cho biết, sức khỏe lâm sàng của ông D. vẫn tiến triển tốt. Thời gian tới ông D. sẽ được tiếp tục thực hiện xét nghiệm nCoV. Đến nay, bệnh viện chưa tiếp nhận thêm trường hợp nào dương tính với nCoV.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI