Thứ trưởng Bộ Giáo dục thăm bé trai bị cha ruột chém nguy kịch

13/01/2021 - 18:15

PNO - Xót xa trước hình ảnh cháu bé bị cha ruột chém nguy kịch, Thứ trưởng Ngô Thị Minh ghi nhận những nỗ lực của các y bác sĩ đã cứu bệnh nhân.

Chiều 13/1, bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng đoàn công tác của UBND tỉnh Đắk Lắk đã đến Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh thăm hỏi và hỗ trợ gia đình cháu P.N.M.K. - 5 tuổi, trú tại xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk  – nạn nhân bị cha chém vào mặt.

Bác sĩ Lê Đăng Trung, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, tỉnh Đắk Lắk cho hay, chiều 10/1, cháu K. được hàng xóm đưa vào bệnh viện trong tình trạng trên khuôn mặt có 3 vết thương rất lớn. Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh viện đã bật nút "báo động đỏ" toàn viện, các bác sĩ tập trung vào cấp cứu.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh thăm bé trai 5 tuổi bị cha chém
Thứ trưởng Ngô Thị Minh thăm bé trai 5 tuổi bị cha chém

Thời điểm này, cháu K. mất nhiều máu, không bắt được mạch, không đo được huyết áp. Không chỉ vậy, 3 vết chém sâu và dài trên mặt, nứt hộp sọ, rách màng não, nứt xương hàm… Trong lúc khẩn cấp, không có người nhà nhưng không thể chậm trễ nên bệnh viện đưa thẳng vào phòng mổ. Ngay sau đó, các ê-kíp bác sĩ đã phẫu thuật làm việc suốt 5 giờ. Hiện sức khỏe của cháu đã tạm ổn, cháu đã tỉnh táo, uống được ít sữa.

Phía Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đã miễn hoàn toàn viện phí và các chi phí liên quan cho cháu K. Đến thời điểm hiện tại, viện phí cho cháu K. đã trên 35 triệu đồng.

Còn theo mẹ của cháu K., cách đây 4 tháng, chị và chồng là anh P.V.B. (sinh năm 1986) cãi nhau nên chị bỏ đi làm ăn xa, để 2 con ở nhà. Thỉnh thoảng, anh B. bị trầm cảm, gia đình chỉ mới đưa đi khám bác sĩ tư và cho uống thuốc ngủ là khỏi bệnh. "Tôi chỉ mong muốn con nhanh khỏe lại và tôi được quyền nuôi 2 cháu" - mẹ cháu K. nói.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh báo cáo với đoàn công tác
Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh báo cáo với đoàn công tác

Tại buổi làm việc, bà H’Yim Kđoh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, khi thấy hình ảnh khuôn mặt của cháu bị cha chém, bà vô cùng xót thương, ám ảnh. Nhưng bà cũng rất vui mừng khi các y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đã chủ động cấp cứu khẩn cấp cho cháu bé và còn tài trợ tất cả chi phí chữa trị cho cháu bé.

“Đây là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện đúng tinh thần “lương y như từ mẫu” và rất đáng ghi nhận của bệnh viện. Thay mặt UBND tỉnh Đắk Lắk tôi xin bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh”, bà H’Yim nói.

Bà H’Yim Kđoh cũng cho biết, sau khi biết thông tin về cháu, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã nhờ bà gửi chia sẻ đến gia đình cháu K. và lời biết ơn sâu sắc nhất đến tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đã nỗ lực cứu sống cháu bé. "Bộ trưởng đã gửi 20 triệu đồng và Qũy Bảo trợ trẻ em tỉnh 10 triệu đồng hỗ trợ gia đình cháu, mong cháu sớm khỏe lại. Từ nay cho đến khi cháu K. ra viện, tỉnh tiếp tục giao cho Quỹ Bảo trợ trẻ em thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nắm bắt tình hình để xem có những đề xuất để kịp thời xem xét xử lý” - bà H’Yim nhấn mạnh.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh cũng vô cùng xót xa, ám ảnh hình ảnh cháu bé 5 tuổi bị cha chém. "Không ai tưởng tượng được một cháu bé 5 tuổi bị cha chém biết bao nhiêu nhát dao. Nếu không có trình độ, không có tâm huyết, không kịp thời chắc chắn không cứu được cháu K." - bà Minh cho hay.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc

Không chỉ vậy, Thứ trưởng Bộ Giáo dục vào Đào tạo cũng trăn trở về vấn nạn xâm hại trẻ em, vấn đề bạo lực học đường. "Chúng ta cứu được em K., nhưng còn các em khác thì sao. Bạo lực sẽ ảnh hưởng rất ghê ghớm với trẻ thơ. Bác sĩ đã chữa được vết thương thể xác cho em nhưng còn sang chấn tâm lý, tâm hồn của các em lành lặn được như thế nào" - bà Minh nói.

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đã hỗ trợ gia đình cháu K. 10 triệu đồng.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI