Thở phào khi kỳ thi tốt nghiệp THPT “đặc biệt” kết thúc

09/07/2021 - 07:49

PNO - Có lẽ, đó là cảm giác của hầu hết người tham gia vào kỳ thi lịch sử trong hai ngày 7 và 8/7. Kỳ thi mà có đến 23.569 thí sinh không thể dự thi vì dịch COVID-19.

Thí sinh thi đợt 2 không lo thiệt thòi xét tuyển 

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi năm 2021 là 1.021.340. Đánh giá về nhiệm vụ kép giữa mùa dịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho rằng, các địa phương đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi giữa mùa dịch, cập nhật tình hình thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch và có phương án xử lý phù hợp; bố trí điểm thi dự phòng và các phòng thi dự phòng để chủ động xử lý các tình huống phát sinh... Đến thời điểm này, công tác coi thi được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm trật tự, an toàn, đúng quy chế.

Với các thí sinh vì ảnh hưởng của dịch không thể thi tiếp, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), khẳng định, cách giải quyết sẽ theo hướng phù hợp với thực tiễn và đặt quyền lợi của thí sinh lên trên. Thí sinh phát hiện là F0 trong ngày thi được đặc cách xét tốt nghiệp. Nếu không chọn phương án này, thí sinh có thể đăng ký thi tiếp đợt 2 những môn chưa thi ở đợt 1.

Nhiều thí sinh ở TP.HCM phải trang bị cả kính chắn giọt bắn để phòng dịch COVID-19  - Ảnh: Tam Nguyên
Nhiều thí sinh ở TPHCM phải trang bị cả kính chắn giọt bắn để phòng dịch COVID-19

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thủy cho biết, với thí sinh thuộc diện F0 sẽ được xét tốt nghiệp đặc cách. Tuy nhiên, các em chưa có điểm thi nên chưa thể tham gia xét tuyển bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Với những em này, nếu vẫn có nguyện vọng xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT có thể dự thi vào đợt 2 (nếu đủ điều kiện). Ngoài ra, có thể tham gia xét tuyển bằng các phương thức: xét kết quả học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế… Chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển khác chiếm tới 45% tổng chỉ tiêu.

Đối với thí sinh thi đợt 2, Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh lịch xét tuyển để có thể xét tuyển chung từ kết quả của cả hai đợt thi. Trong trường hợp vì lý do bất khả kháng mà kỳ thi đợt 2 được tổ chức muộn hơn nhiều, dẫn tới không thể tổ chức xét tuyển chung với thí sinh đã tham dự thi đợt 1, bộ sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của thí sinh. Trường hợp xấu nhất, bộ sẽ trao đổi với các trường để đưa ra phương án tuyển sinh phù hợp nhất.

TPHCM: Thí sinh F1 được lựa chọn thi tiếp hoặc thi đợt 2

TPHCM có lẽ là địa phương đặc biệt khi tổ chức kỳ thi trong tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp. Dù đã thực hiện nhiều biện pháp an toàn phòng, chống dịch, tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ thi… nhưng trong quá trình thi, TPHCM vẫn phát hiện một số thí sinh trở thành F0, F1.

Trong ngày thi cuối 8/7, TPHCM phát hiện thêm nhiều trường hợp thí sinh là F0, F1. Tại điểm thi Trường THCS Vân Đồn (Q.4) có một thí sinh đã xét nghiệm âm tính ngày 3/7 nhưng có kết quả nghi nhiễm vào trưa 8/7. Thí sinh này không tham gia thi buổi chiều. Tại điểm thi Trường THCS Âu Lạc (Q.Tân Bình) có một thí sinh nghi dương tính sáng 8/7. Điểm thi đã cho thí sinh cùng phòng thi liên quan thi ở hai phòng dự phòng. Sau khi thi, các thí sinh được giữ ở lại điểm thi để xét nghiệm nhanh COVID-19 rồi về nhà, vì tất cả đều là thí sinh hệ giáo dục thường xuyên nên không thi môn ngoại ngữ chiều 8/7. Điểm thi được khử khuẩn và tiếp tục triển khai các biện pháp tổ chức thi an toàn theo lịch.

Tại điểm thi Trường THCS Tùng Thiện Vương (Q.8), một thí sinh có mẹ bị dương tính (thông báo sáng 8/7). Thí sinh này có bạn chở đi thi và khi xét nghiệm nhanh thì kết quả âm tính. Điểm thi đã cho hai thí sinh thi phòng dự phòng và giữ ở lại điểm thi vào buổi trưa để chiều thi tiếp. Tại điểm thi Trường THPT Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân) có hai thí sinh có người nhà dương tính; điểm thi Trường THCS Phú Định (Q.6) có một trường hợp tương tự. Điểm thi đã giữ các thí sinh ở lại để xét nghiệm nhanh và chiều thi tiếp ở phòng thi dự phòng.

Trong ngày thi đầu, TPHCM cũng phát hiện một số thí sinh nghi nhiễm COVID-19, dù trước đó các em đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT TPHCM, sở cùng các điểm thi phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai nhanh, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm thi có phát sinh ca nghi nhiễm. Phối hợp tổ chức xét nghiệm nhanh, xét nghiệm PCR các đối tượng liên quan để xác định rõ từng trường hợp.

Riêng các phòng thi có liên quan đến trường hợp nghi F0 thì chia phòng thi thành hai phòng dự phòng, tăng giãn cách và thực hiện các biện pháp an toàn theo hướng dẫn của ngành y tế. Các trường hợp khác sử dụng phòng thi dự phòng cho thí sinh. Đối với thí sinh F1 sẽ được lựa chọn tiếp tục thi hoặc thi vào đợt 2. 

Lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM nhận định, kỳ thi tốt nghiệp THPT tổ chức trong tình hình đặc biệt, tình hình dịch bệnh biến động con số theo từng ngày. Nhờ sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức nên kỳ thi về cơ bản hoàn thành an toàn, nghiêm túc, không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế. 

Thanh Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI