Thiếu vitamin D, bệnh viêm gan B diễn tiến xấu hơn

12/05/2015 - 08:22

PNO - PN - Đó là kết luận của các bác sĩ thuộc Trường ĐH Y khoa Hồng Kông vừa công bố trên tạp chí chuyên ngành Clinical Gastroenterology and Hepatology.

edf40wrjww2tblPage:Content

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã theo dõi diễn tiến trong vòng 15 năm liên tục của 426 bệnh nhân bị nhiễm vi rút viêm gan B mạn tính và chưa từng được dùng thuốc điều trị. Kết quả cho thấy, tỉ lệ xuất hiện các đợt viêm gan bùng phát ở những bệnh nhân bị thiếu vitamin D (hàm lượng vitamin D trong máu thấp hơn bình thường) cao gấp 1,9 lần so với những bệnh nhân không bị thiếu vitamin D.

Viêm gan B mạn tính là bệnh rất thường gặp ở Việt Nam. Giai đoạn đầu, bệnh âm thầm không triệu chứng, chỉ phát hiện khi xét nghiệm máu. Vi rút có thể ở dạng ngủ, không hoạt động, ít gây hư hại gan, nhưng khi chuyển sang dạng hoạt động sẽ gây viêm gan mạn tính và dẫn đến xơ gan. Bệnh đã có thuốc điều trị và thuốc chủng ngừa bệnh.

Vitamin D có nhiều trong sữa, dầu cá, gan động vật, lòng đỏ trứng; đặc biệt vitamin D còn được cơ thể tự tổng hợp dưới tác động của ánh sáng mặt trời.

 BS CKII TRẦN NGỌC LƯU PHƯƠNG (BV Nguyễn Tri Phương)

 
TIN MỚI