Thiết lập vị thế mới của người phụ nữ

16/11/2022 - 06:12

PNO - Năm 1994, trên cương vị Thủ tướng, ông Võ Văn Kiệt đã ký quyết định thành lập Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam.

Ủy ban quốc gia là một cơ quan chuyên trách hỗ trợ Chính phủ trong việc thúc đẩy các hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ, tiến tới hoàn thành các mục tiêu về bình đẳng giới. Đặc biệt, ủy ban này cũng là cơ quan tham mưu Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TW do Bộ Chính trị ban hành ngày 12/7/1993 về “Đổi mới và tăng cường công tác vận động phụ nữ trong tình hình mới”. 

Bà Ngô Thị Huệ cùng cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong cuộc họp kỷ niệm 60 năm ngày Khởi nghĩa Nam kỳ (năm 2000)
Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cùng bà Ngô Thị Huệ trong cuộc họp kỷ niệm 60 năm ngày Khởi nghĩa Nam kỳ (năm 2000)

Trước đó, năm 1988, với vai trò Phó chủ tịch, rồi Quyền chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (thay ông Phạm Hùng vừa qua đời), ông Võ Văn Kiệt đã “bật đèn xanh” để cô Ba Định (nữ anh hùng Nguyễn Thị Định) - lúc bấy giờ là Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam - cùng chị em trong hội nghiên cứu và đề xuất Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định số 163-HĐBT (ngày 19/10/1988), quy định trách nhiệm của các cấp chính quyền trong việc tạo điều kiện để Hội LHPN tham gia quản lý nhà nước. Đây là văn bản pháp lý đầu tiên thể chế hóa vai trò đại diện của hội cho quyền làm chủ của các tầng lớp phụ nữ tham gia quản lý nhà nước. 

Quan điểm đổi mới và sự đánh giá đúng đắn về vai trò và vị trí của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng đất nước của Bộ Chính trị cũng như sự chỉ đạo trực tiếp của ông Võ Văn Kiệt với cương vị Thủ tướng Chính phủ đã giúp phụ nữ Việt Nam có một vị thế mới và đạt nhiều thành tựu đáng kể. 

Không chỉ tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển bằng những chủ trương, chính sách lớn, ông Võ Văn Kiệt còn thể hiện sự quan tâm ở điều tưởng chừng như rất nhỏ nhưng mang đầy ý nghĩa. Ông đã thật sự quan tâm đến sự tiến bộ, hạnh phúc của người phụ nữ bằng cả trái tim. 

Ông là vị lãnh đạo cấp cao đầu tiên đề xuất và thực thi việc đưa phu nhân cùng đi công tác nước ngoài. Là một người từng vào sinh ra tử trong kháng chiến, ông thấu hiểu những mất mát, đau thương với nhiều nỗi ngang trái của biết bao gia đình Nam Bộ trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt. Ông từng chia sẻ: “Có những bà mẹ ngày ngày thắp nhang cho những người con của mình - người là chiến sĩ giải phóng đã hy sinh, người là lính của chế độ Sài Gòn đã tử trận. Phải chăng, đã đến lúc chúng ta cần thấu hiểu tâm tình của người mẹ Việt Nam…”.

Ông cũng đau với nỗi đau của những cô gái Việt Nam làm dâu xứ người. Ngày 27/4/2006, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt gửi thư cho Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam. Trong thư, ông viết: “Cả một hệ thống chính trị của Đảng từ trung ương đến các địa phương không thấy có định hướng, tác động gì… Ai có trách nhiệm phải gìn giữ truyền thống của phụ nữ Việt Nam và ai là người có trách nhiệm trước nỗi nhục này?”.

Có thể thấy, khi lãnh đạo cấp cao của đất nước quan tâm đến sự tiến bộ, hạnh phúc của người phụ nữ thì chị em được tạo điều kiện để vươn lên, nuôi dạy con ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc và cống hiến cho sự nghiệp chung. 

Mới đây nhất, khi lần đầu tiên đối thoại với phụ nữ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận: “Phụ nữ đã có nhiều vất vả, hy sinh, nhọc nhằn trong phòng, chống dịch, vừa gánh vai trò gia đình, vừa là thành viên của xã hội, đóng góp tích cực vào các nhiệm vụ chung”. Đối với nhiều phụ nữ, cuộc đối thoại này mở ra nhiều hy vọng bởi “Thủ tướng rất hiểu và thông cảm với những nhọc nhằn mà người phụ nữ phải gánh vác”. 

Những chủ trương, đường lối đổi mới đúng đắn của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm, chăm lo của lãnh đạo cấp cao đến sự tiến bộ, hạnh phúc của phụ nữ đã khơi nguồn và chắp cánh cho sự nghiệp giải phóng phụ nữ, tạo điều kiện cho phụ nữ đóng góp hiệu quả hơn cho công cuộc phát triển đất nước. 

Chúng ta thực thi bình đẳng giới không phải để được những con số đẹp mà cốt lõi là vì quyền lợi chung của đất nước. Nếu hiểu thấu đáo như thế, nhà lãnh đạo sẽ phát huy được đầy đủ và tối đa năng lực của mọi công dân - bất kể nam hay nữ - từ đó giúp họ nắm bắt cơ hội để phát triển tốt nhất, bền vững nhất. 

Việt Trung

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI