PNO - Để nâng tầm bãi biển, UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An) quyết định thu hồi đất của hơn 200 ki-ốt kinh doanh, khách sạn, khu vui chơi… đang chắn lối ra bãi biển nhằm quy hoạch tổng thể lại bãi biển.
|
Clip: Người dân kinh doanh dọc bãi biển Cửa Lò đồng loạt tháo dỡ, di dời tài sản |
![]() |
Sáng 12/10, nhiều chủ cửa hàng ăn uống nằm ở phía đông đường Bình Minh (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) tất bật dọn dẹp, di dời tài sản và tháo dỡ cửa hàng theo kế hoạch giải tỏa của UBND thị xã Cửa Lò. Đường Bình Minh là tuyến đường chính nằm dọc ven biển, dài và đẹp nhất thị xã Cửa Lò. Phía tây, dọc theo tuyến đường này có nhiều khách sạn, nhà nghỉ. Phía đông tuyến đường có hàng trăm ki-ốt chủ yếu kinh doanh các mặt hàng ăn uống phục vụ khách du lịch và một số công trình công cộng, vui chơi giải trí, trụ sở một số cơ quan, doanh nghiệp. |
![]() |
Trước hạn chót phải giải tỏa, không ít chủ cửa hàng ăn uống bày tỏ tiếc nuối khi phải di dời sau nhiều năm kinh doanh dọc bãi biển này. Tuy nhiên, phần lớn mọi người đều chấp hành với kỳ vọng “Cửa Lò sẽ thay da đổi thịt, thu hút được nhiều du khách hơn”. |
![]() |
Những vật dụng có thể tái sử dụng được đều được người dân tháo dỡ mang về trước khi bàn giao lại mặt bằng cho chính quyền địa phương. |
![]() |
Máy móc được huy động để phá dỡ các ki-ốt đã bàn giao. |
![]() |
Gần 10 năm mở cửa hàng ở bãi biển Cửa Lò, anh Văn Đình Sơn cho biết, anh đã đi nhiều bãi biển để có so sánh và thấy chạnh lòng khi bãi biển Cửa Lò dường như không có thay đổi nhiều năm qua. “Hy vọng Cửa Lò sẽ sớm có thay đổi”, anh Sơn nói. |
![]() |
Biển Cửa Lò dài hơn 10km, có bãi cát bằng phẳng, rộng lớn… được đánh giá là một trong những bãi tắm đẹp ở miền Trung, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Năm 2004, UBND thị xã Cửa Lò đầu tư xây dựng các ki-ốt dọc bãi biển rồi cho người dân thuê để kinh doanh. Đến nay, đã có hơn 220 ki-ốt đang kinh doanh dịch vụ ăn uống dọc bãi biển này. Những ki-ốt này nằm san sát nhau dọc bờ kè biển Cửa Lò, người dân khi xuống biển tắm thường phải đi luồn qua khe hẹp ở giữa hai ki-ốt. |
![]() |
Lãnh đạo UBND thị xã Cửa Lò cho biết, nhằm đưa biển Cửa Lò vươn mình trở thành điểm hấp dẫn du khách ở khu vực Bắc Trung bộ, địa phương này quyết định thu hồi toàn bộ diện tích các ki-ốt kinh doanh, nhà nghỉ dưỡng… |
![]() |
Hiện cảnh quan dọc bãi biển này chưa đẹp, chưa đảm bảo mỹ quan, vệ sinh môi trường. Khu vực bãi tắm chưa được đầu tư, các loại hình dịch vụ vui chơi giải trí còn hạn chế, bởi thế rất khó giữ chân du khách lưu trú lại Cửa Lò dài ngày. Sau khi giải tỏa, quỹ đất ở phía đông đường Bình Minh sẽ được sắp xếp hợp lý các khu chức năng nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan và đều xuất các hạng mục đầu tư phù hợp để thu hút các nhà đầu tư. |
![]() |
Những nhà hàng hải sản vốn sầm uất trong mùa du lịch ở biển Cửa Lò nay chỉ còn trơ trọi lại lớp bê tông đã bị đục khoét nham nhở. Phần lớn tài sản bên trong đều đã được người dân đưa về nhà. |
![]() |
![]() |
Ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư phường Nghi Thu (thị xã Cửa Lò) cho biết, kế hoạch giải tỏa các ki-ốt kinh doanh dọc bãi biển Cửa Lò vốn đã được manh nha từ nhiều năm trước, song mãi đến nay mới thực hiện được. Ngay khi có kế hoạch, phường này đã nhiều lần tổ chức đối thoại, lập các tổ công tác đến từng hộ kinh doanh để tuyên truyền vận động, vì thế đa phần người dân đồng thuận, chấp hành theo chủ trương chung. |
![]() |
Đến nay, đã có 34 trong tổng số 57 ki-ốt, bãi giữ xe ở phường Nghi Thu chủ động tháo dỡ để trả lại mặt bằng cho địa phương. "Cũng còn một vài hộ luyến tiếc, chưa đồng ý. Trong thời gian từ 30/9-30/10, nếu người dân tháo dỡ có nhu cầu thì phường sẽ cho lực lượng tới hỗ trợ", ông Hùng cho hay. |
![]() |
Theo kế hoạch, ngày 30/10 là hạn chót các hộ đang kinh doanh dọc bãi biển Cửa Lò hoàn tất tháo dỡ, di dời tài sản và bàn giao lại mặt bằng. Sau đó, UBND thị xã Cửa Lò sẽ tiến hành phá dỡ các ki-ốt, san lấp mặt bằng. Đồng thời cải tạo, xây dựng một số nhà vệ sinh công cộng dọc bãi biển để phục vụ du khách trong mùa du lịch tới. |
![]() |
Ông Hoàng Năng Hiệp - Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Cửa Lò - cho biết, khi các công trình ở dọc ven bãi tắm được giải tỏa sẽ thúc đẩy các dịch vụ ở phía tây đường Bình Minh phát triển hơn. “Hiện dọc đường này vẫn còn rất nhiều đất trống. Khi các nhà hàng ăn uống ở ven biển xóa bỏ, người dân sẽ đầu tư mạnh để xây dựng nhà hàng, khách sạn… ở phía tây đường Bình Minh. Việc này sẽ khiến bộ mặt ở ven biển Cửa Lò đẹp hơn, đỡ nhếch nhác hơn”, ông Hiệp nói. |
Phan Ngọc
Chia sẻ bài viết: |
Ngày 2/8, phường Bình Thạnh, TPHCM tổ chức Lễ phát động “Phong trào Bình dân học vụ số” gắn với đợt thi đua cao điểm 100 ngày...
Đảng ủy xã Biển Bạch, tỉnh Cà Mau đã xin ý kiến xử lý đối với 2 đảng viên vi phạm được phát hiện sau sáp nhập xã, phường.
Ngày 2/8, Công an phường Rạch Giá (An Giang) cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang 23 đối tượng đánh bạc dưới hình thức đá gà ăn tiền.
Sau hơn 5 năm ngưng thi công, dự án kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa đang từng bước tháo gỡ vướng mắc để tái khởi động.
Khi dỗ cháu bé không chịu nín, chủ cơ sở giữ trẻ tư nhân ở Quảng Ngãi đã ném cháu bé xuống nền gạch khiến bé bị chấn thương sọ não.
Người mang thai hộ vì mục đích thương mại đang bị gạt ra khỏi sự bảo vệ của pháp luật và sự ủng hộ về mặt xã hội.
Dự án nâng cấp tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, đạt tiến độ 72%, các nhà thầu đang chuyển từ thi công tăng tốc, dự kiến hoàn thành tháng 9/2025.
Toàn tỉnh ghi nhận 128 ngôi nhà bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, gồm 97 nhà ngập lụt, 14 nhà sạt lở và 17 nhà bị cuốn trôi hoặc vùi lấp.
Một “hố tử thần” có đường kính khoảng 1m, sâu 1,2m xuất hiện trên Quốc lộ 40B nối Quảng Ngãi - Đà Nẵng.
UBND xã Bình Chương đã vớt rất nhiều xác heo bị thả trôi theo kênh để xử lý, đồng thời báo cáo Sở NN-MT tỉnh Quảng Ngãi có biện pháp ngăn chặn.
Hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Nội đã hợp luyện, chuẩn bị cho Lễ diễu binh, diễu hành quy mô lớn sắp tới.
Thấy người thân bị lực lượng chức năng khống chế vì có hành vi chống đối, Bùi Hồng Nhi đã dùng nón bảo hiểm đánh đại úy công an bị thương.
Hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến TTYT sinh con an toàn.
Sạt lở nghiêm trọng không chỉ khiến nhiều người dân sống bên bờ sông Lam mất nhà, mà còn bị cuốn trôi luôn cả đất ở.
Do ngân sách khó khăn, tỉnh Quảng Ngãi xin trung ương 2.350 tỉ để nâng cấp QL24, tuyến đường huyết mạch nối tỉnh lỵ Quảng Ngãi với tỉnh Kon Tum cũ.
2 sinh viên đang học đại học ở Đà Nẵng khi đi lội suối ở đầu nguồn sông Cu Đê đã bị trượt chân ngã xuống dòng nước rồi mất tích.
Công an TPHCM vừa triệt xóa 2 đường dây khai thác đá trái phép quy mô lớn dưới vỏ bọc dự án cải tạo.
Sáng 1/8, UBND xã Khe Tre (TP Huế) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy ô tô khách, rất may tất cả hành khách đều an toàn.