Tham gia xét tuyển đại học bằng chứng chỉ ngoại ngữ: Cần hết sức cẩn trọng

12/05/2022 - 06:09

PNO - Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định các trường hợp thí sinh được miễn bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, chưa có nhiều trường đại học sử dụng thang điểm quy đổi này để xét tuyển.

Nhiều trường chưa mặn mà

Để được miễn thi, thí sinh phải thuộc một trong những đối tượng sau: thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 6/7/2022 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định. Trong đó, môn tiếng Anh là IELTS đạt 4.0 điểm, TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 54 điểm. Thí sinh khi được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ sẽ được tính 10 điểm ở môn này để cộng vào điểm xét tốt nghiệp THPT. 

Quy định này có lợi cho các thí sinh giỏi tiếng Anh, có chứng chỉ quốc tế. Tuy nhiên, nó có thể là con dao hai lưỡi khi hiện nay chưa nhiều trường đại học (ĐH) sử dụng thang điểm quy đổi này để xét tuyển. Thạc sĩ Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM) - nhắc nhở: Trong đề án tuyển sinh năm 2022 chưa có nhiều trường sử dụng điểm quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ sang điểm thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) để làm căn cứ xét tuyển. Vì vậy, thí sinh muốn xét tuyển bằng phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT cho tổ hợp môn có ngoại ngữ thì vẫn phải dự thi môn tiếng Anh.

Theo tiến sĩ Bùi Hoài Thắng - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM - hiện trường chưa dùng điểm quy đổi (miễn thi tốt nghiệp) theo quy định của Bộ GD-ĐT vào xét tuyển nhằm đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh, cũng như ngưỡng chuẩn đầu ra của trường. Theo quy định, thí sinh chỉ cần chứng chỉ IELTS đạt 4.0 được tính thành 10 điểm cho môn thi ngoại ngữ của kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Mức điểm này so với chuẩn đầu ra chương trình đại trà của trường hiện nay là thấp hơn (5.0 điểm) nên trường xây dựng mức điểm quy đổi riêng với nhiều thang điểm để đánh giá công bằng cho mọi thí sinh.

Hiện nay, các trường ĐH cũng dần sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như một tiêu chí ưu tiên trong xét tuyển nhưng tỷ trọng chỉ tiêu dành cho phương thức này chưa nhiều. Thạc sĩ Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM - cho biết: Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế vẫn chỉ là một tiêu chí xét thêm trong tổng thể một phương thức xét tuyển. Do đó, với việc quy đổi điểm thi ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp thành thang điểm 10 khi có điểm IELTS 4.0 chắc chắn sẽ chưa được nhiều trường sử dụng. Bởi thực tế, chuẩn đầu ra ngoại ngữ của nhiều trường hiện tối thiểu phải là 4.5 điểm.

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin từng trường về quy đổi và xét tuyển tổ hợp có môn ngoại ngữ trước khi nộp hồ sơ xét tuyển.  (Trong ảnh: Học sinh lớp 12 Trường THPT Phan Chu Trinh, tỉnh Bình Thuận tìm hiểu thông tin tuyển sinh năm 2022) - ẢNH: TRƯƠNG MẪN
Thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin từng trường về quy đổi và xét tuyển tổ hợp có môn ngoại ngữ trước khi nộp hồ sơ xét tuyển. (Trong ảnh: Học sinh lớp 12 Trường THPT Phan Chu Trinh, tỉnh Bình Thuận tìm hiểu thông tin tuyển sinh năm 2022) - Ảnh: Trương Mẫn

Cần theo dõi kỹ thông tin từng trường

Thang điểm quy định quy đổi hiện nay của Bộ GD-ĐT và các trường có sự chênh nhau và giữa các trường cũng không đồng nhất. Theo phương thức quy đổi điểm của Trường ĐH Mở TP.HCM, thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.5 điểm được quy đổi tương đương 7 điểm môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển, đạt IELTS từ 6.0 điểm trở lên thí sinh mới được tính 10 điểm.
Theo giáo sư Nguyễn Minh Hà - Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM - thang điểm quy đổi của Bộ GD-ĐT là dùng để xét tốt nghiệp THPT nên khác với thang điểm làm căn cứ xét tuyển ĐH của các trường. Mỗi trường có những tiêu chí khác nhau để tuyển người học, về chuẩn chất lượng đào tạo và chuẩn đầu ra. Vì vậy, thí sinh cần hết sức lưu ý các điều kiện quy đổi, điểm cộng ưu tiên với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong tổ hợp xét tuyển của từng trường, bởi sẽ không trường nào giống trường nào.

Tiến sĩ Mai Đức Toàn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường ĐH Gia Định - khuyến cáo khi tham gia xét tuyển bằng các tổ hợp môn có môn ngoại ngữ, thí sinh cần đặc biệt lưu ý các điều kiện đầu vào điểm tiếng Anh từng chương trình học, ngành học để đạt điểm tối đa ưu tiên. Khi công nhận chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, một số trường ĐH có thể quy ra điểm tương ứng để tính tổng điểm cùng các môn tổ hợp mà thí sinh chọn để xét tuyển. Để không rơi vào “bẫy” ưu tiên và quy đổi điểm, thí sinh cần xem thông tin và hỏi thật kỹ điểm mình được quy đổi cụ thể ra sao trước khi nộp hồ sơ xét tuyển. 

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn dặn dò thêm: “Để không phải đối mặt với những rủi ro không đáng có trong quy đổi và xét tuyển tổ hợp có môn ngoại ngữ, thí sinh nên theo dõi kỹ các thông tin tuyển sinh trên trang web của trường hoặc hỏi trực tiếp nhà trường để biết được chi tiết, tránh rớt oan”. 

Hiện nay, một số trường tốp đầu có chương trình chất lượng cao, chương trình tiên tiến học hoàn toàn bằng tiếng Anh sử dụng thêm các tiêu chí như: chứng chỉ ngoại ngữ IELTS, TOEFL, ACT, SAT… trong xét tuyển. Thống kê cho thấy, tiêu chí về IELTS hay một số các chứng chỉ ngoại ngữ khác không phải là tiêu chí duy nhất, mà các trường còn căn cứ vào kết quả học tập lẫn kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tỷ lệ tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế không nhiều, thậm chí vẫn ở mức độ thấp.

Hiện hầu hết các trường ĐH vẫn sử dụng phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, học bạ là chính, có hơn 90% các trường vẫn cân bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển bằng học bạ. Còn lại chưa đến 10% là các phương thức còn lại.

Minh Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI