Tàu Trung Quốc di chuyển tốc độ cao, áp sát tàu kiểm ngư Việt Nam

15/06/2014 - 20:24

PN - Theo tin từ Cục Kiểm ngư (Bộ NN-PTNT), ngày 15/6, Trung Quốc (TQ) duy trì khoảng 36-40 tàu hải cảnh, 30-32 tàu vận tải và tàu kéo, sáu tàu quân sự và từ 45-50 tàu cá.

edf40wrjww2tblPage:Content

Tau Trung Quoc di chuyen toc do cao, ap sat tau kiem ngu Viet Nam
Tàu của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ trước sự ngăn cản
của tàu Trung Quốc. (Nguồn: Cục Kiểm ngư Việt Nam)

Khoảng 8g25 - 9g07 cùng ngày, lực lượng kiểm ngư phát hiện một máy bay quân sự bay từ hướng Đông Bắc, ở độ cao khoảng 500-700m. Máy bay này bay hai vòng trên khu vực Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 40 hải lý. Đặc biệt nguy hiểm, tàu hải cảnh và tàu kéo của TQ đã chạy tốc độ cao, bám sát các tàu kiểm ngư của Việt Nam (VN) với khoảng cách gần nhất là 10-30m. Các tàu này sẵn sàng đâm va, ngăn cản tàu kiểm ngư hoạt động ở khu vực cách giàn khoan từ 8-10 hải lý. Ban đêm, hai tàu hải cảnh và một tàu vận tải của TQ đã rọi đèn pha, hú còi uy hiếp, yêu cầu tàu cá VN rời khỏi khu vực. Ban ngày, các tàu này tiếp tục dùng tốc độ cao, áp sát, không cho tàu cá VN hoạt động.

Trước sự ngăn cản ngày càng manh động của các tàu TQ và điều kiện thời tiết xấu trên biển, lực lượng thực thi pháp luật của VN vẫn bám trụ, kiên quyết yêu cầu TQ rút giàn khoan Hải Dương - 981 và các tàu khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của VN.

H. Anh

 
TIN MỚI