Tân Giám đốc cho 3 nước vùng Mekong sẽ hỗ trợ phục hồi kinh tế

04/04/2022 - 17:10

PNO - Tân Giám đốc cho 3 nước vùng Mekong sẽ hỗ trợ khu vực tư nhân để giúp kinh tế phục hồi sau đại dịch và tăng trưởng bền vững.

Công ty đầu tư tài chính quốc tế IFC của Ngân hàng Thế giới vừa bổ nhiệm ông Thomas Jacobs (quốc tịch Mỹ) vào vị trí Giám đốc quốc gia mới phụ trách khu vực Mekong bao gồm Việt Nam, Campuchia và Lào, văn phòng được đặt tại Hà Nội.

Ông Thomas Jacobs, Giám đốc quốc gia mới của IFC cho 3 nước Việt Nam, Campuchia và Lào (Ảnh: IFC)
Ông Thomas Jacobs, Giám đốc quốc gia mới của IFC cho 3 nước Việt Nam, Campuchia và Lào (Ảnh: IFC)

Trong vị trí mới, ông Jacobs sẽ tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và đa lĩnh vực, giúp cho Việt Nam, Campuchia và Lào đạt được mục tiêu phát triển và phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Ông Jacobs gia nhập IFC năm 2003, từng làm việc ở nhiều khu vực khác nhau, bao gồm Trung Á, Trung Đông và các quốc đảo Thái Bình Dương (gồm Australia). Ông từng thực hiện nhiều sáng kiến liên quan đến mở rộng cơ hội tiếp cận tài chính cho phụ nữ, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thúc đẩy các sáng kiến chống biến đổi khí hậu, tăng cường cải cách và triển khai chính sách tăng trưởng của khu vực tư nhân trong nhiều ngành, bao gồm hạ tầng, kinh doanh nông nghiệp, ngân hàng, và du lịch.

Trong thông báo bổ nhiệm ngày 4/4/2022, bà Kim-See Lim, Giám đốc Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của IFC, cho biết: “Ông Thomas sẽ mang theo nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong vai trò mới, giúp IFC tham gia sâu hơn trong những lĩnh vực có vai trò quan trọng đối với giai đoạn phát triển tiếp theo cho khu vực Mekong. Khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19, ông Thomas và đội ngũ của IFC sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, Campuchia và Lào tái thiết mạnh mẽ hơn và xanh hơn, phát huy tiềm năng của khu vực tư nhân để thúc đẩy năng suất, cạnh tranh và đổi mới tại các nền kinh tế".

Ông Jacobs sẽ ưu tiên tăng cường tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp địa phương, mở rộng phát triển năng lượng tái tạo, và thúc đẩy các sáng kiến thông minh về khí hậu để hỗ trợ chương trình nghị sự về khí hậu của các quốc gia.

Ông Jacobs chia sẻ: "Khu vực châu Á - Thái Bình Dương là nơi toàn bộ các thảo luận và cam kết từ Hiệp định Paris về Biến đổi Khí hậu rút cục sẽ được hiện thực hóa hay thất bại, do vậy, trọng tâm chiến lược của tôi là hỗ trợ các quốc gia đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế đồng thời thực hiện các cam kết về khí hậu".

Ông Jacobs kế nhiệm ông Kyle Kelhofer, nay đã tiếp nhận vị trí mới là Giám đốc Quốc gia Cấp cao phụ trách Benin, Ghana, Liberia, Sierra Leone và Togo, sau khi làm Giám đốc phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào trong 7 năm.

Tường Thụy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI