Tận dụng thuốc nam giải nhiệt

22/07/2021 - 06:15

PNO - COVID-19 như một ngọn lửa mang nhiệt độc thiêu đốt cơ thể. Những vị thuốc nam, vốn là các loại rau quả quen thuộc sẽ giúp bạn giải nhiệt cho cơ thể, dập tắt ngọn lửa độc ngay khi nó có dấu hiệu tấn công.

Lá dâu tằm được phơi trong bóng râm, giữ được phần lớn dược chất; giúp kháng khuẩn, thanh nhiệt cho cơ thể
Lá dâu tằm được phơi trong bóng râm, giữ được phần lớn dược chất; giúp kháng khuẩn, thanh nhiệt cho cơ thể

Bạc hà, kinh giới, tía tô, khổ qua, dưa leo, dưa hấu, bí đao, bột sắn dây, cúc hoa không chỉ là các loài rau, quả, hoa thường dùng mà còn là những vị thuốc nam có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, giảm ho hữu hiệu cho cơ thể.

Khi bạn bị COVID-19 tấn công, được xác định là F0 mà không có triệu chứng hoặc có nhưng ở mức độ nhẹ, được cơ quan y tế cho cách ly tại nhà, hãy tận dụng các vị thuốc nam này để giải nhiệt cho cơ thể. 

Cách sử dụng cụ thể như sau:

Bạc hà, kinh giới, tía tô: dùng tươi hoặc khô cả phần lá, hoa và cành. Tươi thì xay với nước, lọc lấy phần nước cốt, hòa với nước ấm uống trong ngày, có thể cho thêm ít đường để uống cho dễ; lượng từ 30-50g/ngày. Khô thì hãm trà uống ấm, lượng từ 10-30g/ngày.
Khổ qua: dùng phần thịt quả tươi hoặc khô. Tươi thì nấu canh, luộc hoặc xay nước uống; lượng từ 1-2 quả.
Dưa leo: dùng tươi toàn quả. Ăn sống, nấu canh, luộc hoặc xay nước uống ấm; lượng từ 60-100g.
Bí đao: dùng tươi toàn quả; nấu canh, luộc hoặc xay nước uống ấm; lượng từ 60-100g. Dùng khô phần vỏ quả già, có phấn; hãm nước uống ấm; lượng từ 10-30g/ngày.
Lá dâu: dùng tươi loại lá bánh tẻ, nấu canh hoặc xay lấy nước uống ấm; lượng từ 20-50g/ngày. Lá dâu khô thì hãm nước uống, lượng 10-15g/ngày.
Cúc hoa: dùng dạng khô, hãm nước uống ấm; lượng 6-8g/ngày.
Hoắc hương: dùng phần lá, dạng khô, hãm nước uống ấm; lượng 6-8g/ngày.
Bột sắn dây: hòa nước uống ấm, thêm ít chanh và đường cho dễ uống; lượng từ 10-15g/ngày.
Dây và lá của cây mướp: dùng khô, hãm nước uống ấm; lượng dây từ 40-80g/ngày, lá từ 12-20g/ngày.
Dưa dấu: Phần thịt quả màu đỏ, dùng tươi theo khả năng. Phần thịt trắng giữa lớp vỏ xanh và ruột đỏ, dùng tươi thì xay nước uống ấm; dùng khô thì hãm nước uống ấm; lượng từ 20-40g/ngày. 

Lưu ý khi sử dụng

Tùy theo điều kiện, có loại nào dùng loại đó; hoặc cũng có thể dùng kết hợp nhiều loại trong một ngày. Khi dùng kết hợp nên giảm lượng của mỗi loại xuống, tỷ lệ giảm tương ứng với số lượng loại sử dụng. Những người thuộc thể hàn, thường đi tiêu lỏng, khi dùng nên kết hợp thêm ba lát gừng tươi (giã nát lọc lấy nước hoặc ăn luôn cả xác).

Ngoài ăn uống, bạn cũng có thể tận dụng một số vị thuốc ở trên để xông giải nhiệt cho cơ thể; xông nhà, phòng để diệt khuẩn. Bạc hà, kinh giới, tía tô, hoắc hương, gừng, sả là lựa chọn ưu tiên. Đồng thời, sau khi ăn cam, quýt, bưởi, bạn nên giữ lại lớp vỏ ngoài chứa tinh dầu, đem phơi khô (hoặc dùng tươi) cho vào nồi xông. Tinh dầu chứa trong các loại rau quả này đều có tính kháng sinh, diệt khuẩn rất tốt.

Một vài loại thuốc Đông y thành phẩm bạn có thể uống để thanh nhiệt giải độc cho cơ thể gồm: Ngân kiều giải độc (Công ty Dược Fito; OPC), Cao tiêu độc (Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM), Toa căn bản (Viện Y Dược học Dân tộc TPHCM)… 

Y sĩ Mộc Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI