Sở GD-ĐT TPHCM: Mầm non, tiểu học sẽ vào học sớm nhất lúc 7g30

27/10/2022 - 21:22

PNO - Tối 27/10, trao đổi với phóng viên, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh thông tin, TPHCM sẽ thực hiện giờ vào học đối với mầm non, tiểu học sớm nhất lúc 7g30; THCS là 7g15; THPT là 7g.

Ông Hồ Tấn Minh khẳng định đây không phải là "lùi" giờ vào học ở các bậc học. Bởi lẽ, ngay từ năm 2017, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với các sở, ban, ngành thành phố đã xây dựng dự thảo đề án lệch ca lệch giờ cho toàn thành phố. Trong đó quy định bậc tiểu học vào học sớm nhất là 7g (do thời điểm đó học sinh tiểu học học 1 buổi); bậc THCS vào học sớm nhất là 7g30; THPT vào học sớm nhất 7g.

TPHCM sẽ thực hiện giờ vào học ở bậc mầm non, tiểu học sớm nhất lúc 7g30
TPHCM sẽ thực hiện giờ vào học ở bậc mầm non, tiểu học sớm nhất lúc 7g30

"Ngay thời điểm đó, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản gửi UBND TP để giữ giờ vào học theo đề án lệch ca lệch giờ. Dù vậy, do một số đơn vị nhà trường do gặp áp lực về sĩ số trường lớp, sĩ số học sinh, đồng thời áp lực trong điều kiện địa lý xã hội nên khó khăn trong việc thực hiện. Tuy nhiên, hàng năm các phòng chuyên môn của Sở đều có văn bản nhắc nhở, hướng dẫn về thời gian vào học của học sinh, đặc biệt là ở bậc tiểu học", ông Hồ Tấn Minh thông tin.

Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho hay, thời điểm hiện nay khi thực hiện Chương trình GDPT 2018 ở cả 3 cấp học, các trường tiểu học đã đảm bảo dạy 2 buổi/ngày, bậc THCS và THPT cũng triển khai Chương trình GDPT 2018, vì thế các trường có điều kiện để thực hiện đề án lệch ca lệch giờ. 

"Sở GD-ĐT TPHCM đã thực hiện rà soát và chấn chỉnh các cơ sở giáo dục chưa thực hiện đúng. Vì thế, tới đây các cơ sở giáo dục sẽ áp dụng thực hiện thời gian vào học theo đề án lệch ca lệch giờ. Trong đó, bậc mầm non và tiểu học sẽ vào học sớm nhất là 7g30, do bậc tiểu học đã học 2 buổi/ngày; THCS vào học sớm nhất là 7g15; THPT vào học sớm nhất là 7g. Trong tuần tới, Sở sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc này. Mặc dù vậy, tất cả các trường sẽ phải mở cổng trường đón học sinh từ lúc 6g30 để tạo điều kiện cho phụ huynh, học sinh" - ông Hồ Tấn Minh nhấn mạnh.

Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết thêm, để thực hiện điều chỉnh thời gian vào học một cách khoa học, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh học sinh và việc tổ chức các hoạt động giáo dục, giảng dạy của nhà trường thì các trường phải xây dựng thiết kế thời khóa biểu khoa học, phù hợp nhất cho từng khối, từng lớp, từng đối tượng học sinh, tránh gây xáo trộn quá nhiều...

Quốc Trung 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI