Sợ đi khám mùa dịch, thai phụ phù não, mất thị lực vì tiền sản giật

02/07/2021 - 16:00

PNO - Ngày 2/7, Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang cho biết vừa chữa trị thành công cho một thai phụ bị mất thị lực, phù nề toàn thân khi có dấu hiệu chuyển dạ.

 

Chị P. chưa hết sợ hãi khi nghĩ lại thời khắc chuyển dạ và đôi mắt bỗng nhiên không còn phân biệt được sáng tối
Chị P. chưa hết sợ hãi khi nghĩ lại thời khắc chuyển dạ và đôi mắt bỗng nhiên không còn phân biệt được sáng tối

Theo đó, thai phụ T.T.P. mang thai ở tuần thứ 38, từng có tiền sử mổ đẻ cách đây 5 năm. Chị P. có dấu hiệu phù toàn thân từ tháng thứ 7 thai kỳ nhưng chủ quan, ít thăm khám vì lo ngại dịch bệnh. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng phù to toàn thân, đau đầu, chóng mặt, mất thị lực. Chị không còn phân biệt được sáng tối và huyết áp tăng cao tới 240/120mmHg, mạch nhanh với tần số 120 lần/phút...

Các bác sĩ nhận định, với mức huyết áp tăng cao như vậy có thể khiến sản phụ lên cơn sản giật hoặc tai biến mạch máu não bất cứ lúc nào. Bệnh nhân đã được truyền thuốc hạ huyết áp tích cực theo đường tĩnh mạch. Tuy nhiên khi kiểm tra lại vẫn thấy huyết áp duy trì ở mức cao 180/110mmHg.

Bệnh nhân được chẩn đoán tiền sản giật nặng gây phù não, phù gai thị và được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai để cứu tính mạng 2 mẹ con.

May mắn, một bé gái 38 tuần thai nặng 2,4kg được ê-kip bác sĩ mổ bắt thành công. Em bé chào đời tuy nhẹ cân nhưng khóc tốt, hồng hào, khỏe mạnh với các chỉ số sinh tồn ổn định. Sau phẫu thuật, sản phụ đã tỉnh tuy nhiên tình trạng vẫn tiếp tục diễn biến xấu, huyết áp tăng cao ở mức 175/110mmHg, mắt không nhìn thấy và toàn thân vẫn bị phù to.

Các bác sĩ tiếp tục truyền thuốc Nicardipin đường tĩnh mạch để hạ huyết áp, truyền Magne Sulfat để chống phù não và cho sản phụ dùng thuốc lợi tiểu và bù điện giải theo kết quả xét nghiệm điện giải đồ.

Sau 3 ngày được điều trị tích cực, sản phụ đã dần phục hồi thị lực, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, tiếp xúc tốt và giảm được 7kg do phù nước trong cơ thể. Tiếp đó, sau 4 ngày, chị đã hoàn toàn bình phục và trở về với gia đình. Chị P. chia sẻ niềm vui mừng khôn xiết khi đã "mẹ tròn, con vuông" và đôi mắt đã nhìn được trở lại.

"Nhớ lại buổi sáng hôm ấy khi tỉnh dậy và không còn nhìn thấy gì nữa mà em vẫn cảm thấy sợ hãi. Mang thai được 7 tháng là em đã thấy có hiện tượng phù chân rồi, sau đó là phù tay và phù cả mắt. Tình hình dịch bệnh căng thẳng nên em cũng ít đi khám thai, em chỉ nghĩ bị phù nề là hiện tượng bình thường ở những tháng cuối thai kỳ chứ không biết rằng đó là 1 trong những dấu hiệu nguy hiểm của tiền sản giật", chị P. nghẹn ngào chia sẻ ngày xuất viện.

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI