Viêm não Nhật Bản "vào mùa", trẻ liệt tứ chi, nguy kịch...

02/07/2021 - 09:25

PNO - Trong gần 20 trường hợp đang điều trị viêm não Nhật Bản tại Bệnh viện Nhi Trung ương, có tới 70% phải gánh chịu di chứng nặng nề

 

70% trẻ bị viêm não tại Bệnh viện Nhi Trung ương chịu di chứng nặng nề
70% trẻ bị viêm não Nhật Bản đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương phải chịu di chứng nặng nề

Sáng 2/7, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tính từ đầu tháng 5 đến nay, Trung tâm Bệnh nhiệt đới trẻ em - Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho gần 20 trường hợp trẻ bị viêm não Nhật Bản. Không may mắn, trong số các bệnh nhi đã và đang điều trị có khoảng 70% phải gánh chịu di chứng nặng nề của bệnh.

Điển hình như bé trai N.M.H (6 tuổi, ở Hải Dương). Trước khi nhập viện 6 ngày, bé H. bị đau đầu, sốt cao (38-42 độ C), nôn và giảm ý thức, li bì, ngủ nhiều. Bé được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương khi đã hôn mê. Sau khi thăm khám, chọc dịch não tủy, làm xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm não Nhật Bản, bé được điều trị tăng áp lực nội sọ, thở máy.

Sau 4 ngày điều trị, hiện bệnh nhi đang thở oxy qua mặt nạ, chưa tỉnh hẳn và có biểu hiện tăng lực cơ toàn thân. Gia đình cho biết, bé đã được tiêm phòng vắc xin theo chương trình tiêm chủng mở rộng nhưng không rõ đã tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản hay chưa.

Một trường hợp khác là bé T.T.T (5 tuổi, ở Hải Phòng). Bé T. đã điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Trung tâm Bệnh nhiệt đới 3 tuần nay. Bé vẫn phải phụ thuộc vào máy thở, liệt tứ chi, tiên lượng nặng. Được biết, trước đó bé có triệu chứng sốt cao, sốt từng cơn, đau đầu, nôn nên được gia đình đưa vào viện Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng và được chẩn đoán mắc viêm não Nhật Bản. Sau đó bệnh nhi xuất hiện tình trạng giảm ý thức, suy hô hấp, các bác sĩ đã đặt ống nội khí quản và chuyển bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Mẹ bệnh nhi cho hay, bé được tiêm phòng 3 mũi viêm não Nhật Bản khi tuổi nhưng từ đó đến nay chưa tiêm nhắc lại.

TS.BS Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, viêm não Nhật Bản là bệnh viêm cấp tính tổ chức não do virus viêm não Nhật Bản gây nên, đây là virus gây viêm não hàng đầu châu Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh có thể diễn ra quanh năm nhưng cao điểm từ tháng 5 đến tháng 8, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở trẻ em từ 2 đến 8 tuổi.

Viêm não Nhật Bản là một trong những bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ nhỏ (từ 25-35%). Những di chứng này khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

“Hiện nay, tuy đa số các trẻ đã được tiêm phòng đầy đủ nhưng vẫn còn nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh do sức đề kháng kém, chưa tiêm vắc xin phòng bệnh hoặc tiêm không đủ số mũi. Các bà mẹ có con lớn tuổi mắc viêm não Nhật Bản hầu hết đều cho rằng con đã được tiêm phòng 3 mũi đầy đủ đến 2 tuổi. Nhưng đây là quan niệm sai lầm khiến số trẻ lớn mắc bệnh gia tăng. Cha mẹ nên tiêm phòng cho con đầy đủ và tiêm nhắc lại 3-5 năm một lần đến năm 15 tuổi” - TS.BS Nguyễn Văn Lâm nhấn mạnh.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm não Nhật Bản

Triệu chứng đầu tiên của bệnh thường bao gồm sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn. Ngoài ra có thể có các biểu hiện của nhiễm virus nói chung như mệt mỏi, ớn lạnh.

Những trường hợp bệnh nặng có thể có các biểu hiện: co giật, giảm khả năng nhận thức (trẻ thay đổi tính nết, la hét, kích động hoặc sững sờ, không nhận ra bố mẹ, nói nhảm, hôn mê), rối loạn vận động (liệt tay, chân hoặc nửa người, co cứng, xoắn vặn).

Nguyên nhân và con đường lây truyền bệnh

Viêm não Nhật Bản lây truyền qua đường máu do virus viêm não Nhật Bản gây nên. Trẻ mắc viêm não Nhật Bản do bị nhiễm virus viêm não Nhật Bản. Virus viêm não Nhật Bản có trong các loài gia súc (như lợn, ngựa và chim) là những vật chủ trung gian. Khi muỗi đốt các loài động vật có mang virus (vật chủ trung gian) sau đó đốt người sẽ truyền virus viêm não Nhật Bản sang người. Muỗi truyền viêm não Nhật Bản là muỗi Culex có thói quen hoạt động mạnh vào lúc chập tối. Loại muỗi này có nhiều ở vùng đồng bằng và trung du, là trung gian chủ yếu truyền bệnh viêm não Nhật Bản ở nước ta.

Cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Cách phòng tránh bệnh viêm não Nhật Bản hiệu quả nhất là tiêm vắc xin phòng bệnh. Vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản hiện nay đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Tiêm mũi 1 khi trẻ đủ 12 tháng, mũi 2: 1-2 tuần sau mũi 1, mũi 3: 1 năm sau mũi 2. Sau đó nhắc lại 3 - 5 năm một lần đến khi trẻ đủ 15 tuổi.
Ngoài ra, cần cho trẻ ăn uống hợp vệ sinh, nâng cao thể trạng, nằm màn tránh muỗi đốt, giữ vệ sinh môi trường nơi ở thông thoáng, sạch sẽ.
 

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI