Sinh viên tham quan thực tế tại nhà máy Number One Hà Nam

10/11/2022 - 08:03

PNO - Ngày 4/11, Trường đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) đã tổ chức cho sinh viên chuyên ngành Công nghệ thực phẩm tham quan và học tập thực tế tại nhà máy Number One Hà Nam. Chương trình tham quan thực tế thu hút khoảng 100 sinh viên tham gia với nhiều hoạt động trải nghiệm, giao lưu thú vị.

Thời gian qua, Trường đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) đã tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm thực tế cho sinh viên chuyên ngành Công nghệ thực phẩm nhằm giúp các bạn có cơ hội cập nhật kiến thức thực tế và có cái nhìn cận cảnh hơn về môi trường làm việc trong tương lai. Điểm đến tiếp theo trong chuỗi hoạt động này của Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) chính là nhà máy Number One Hà Nam.

Trường đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG Hà Nội tham quan nhà máy Number One Hà Nam ngày 4/11 - Ảnh: THP
Trường đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG Hà Nội tham quan nhà máy Number One Hà Nam ngày 4/11 - Ảnh: THP

Hoạt động từ năm 2014, sở hữu diện tích 26ha thuộc cụm công nghiệp Kiện Khê I (Thanh Liêm, Hà Nam), nhà máy Number One Hà Nam được đánh giá là nhà máy sản xuất nước giải khát hàng đầu khu vực miền Bắc, đồng thời là một trong những nhà máy nước giải khát có quy mô và hiện đại bậc nhất Đông Nam Á.

Trong chuyến tham quan, đoàn sinh viên và giảng viên của trường đã được tận mắt tham quan thực tế dây chuyền sản xuất nhà máy, nơi tạo nên những sản phẩm quen thuộc như Trà xanh không độ, Trà thanh nhiệt Dr Thanh, Nước tăng lực Number 1... Được biết, nhà máy Number One Hà Nam được Tập đoàn Tân Hiệp Phát đầu tư dây chuyền công nghệ vô trùng Aseptic của Tập đoàn GEA (Đức). Công nghệ này được coi là phát minh của thế kỷ XXI dành cho ngành sản xuất thức uống giải khát. Để các bạn sinh viên hiểu sâu hơn về công nghệ này, đại diện của nhà máy đã trực tiếp hướng dẫn cách vận hành dây chuyền để cho ra những sản phẩm nước giải khát đóng chai hoàn chỉnh, đủ tiêu chuẩn mang đến cho người tiêu dùng.

Khám phá từng dây chuyền sản xuất, các bạn sinh viên không khỏi ngạc nhiên trước đặc tính tuyệt đối vô trùng nổi bật của công nghệ Aseptic mang lại. Trong quá trình sản xuất, toàn bộ dung dịch sản phẩm không chỉ được siêu thanh trùng UHT mà đặc tính vô trùng được nâng gấp 5 lần lên mức tối đa tại khâu chiết rót, đóng nắp qua các yếu tố: chai tiệt trùng, nắp tiệt trùng, nước tiệt trùng, sản phẩm tiệt trùng và môi trường chiết vô trùng, tạo ra sản phẩm tinh khiết không cần tới chất bảo quản. Đặc biệt, công suất lên tới 48.000 chai sản phẩm trong một giờ cho mỗi dây chuyền, tương đương hơn 13 chai sản phẩm được xuất xưởng mỗi giây.

Đoàn sinh viên được tham quan thực tế dây chuyền sản xuất của nhà máy - Ảnh: THP
Đoàn sinh viên được tham quan thực tế dây chuyền sản xuất của nhà máy - Ảnh: THP
Sinh viên được đại diện nhà máy trực tiếp hướng dẫn chi tiết cách vận hành dây chuyền - Ảnh: THP
Sinh viên được đại diện nhà máy trực tiếp hướng dẫn chi tiết cách vận hành dây chuyền - Ảnh: THP

Đối với sinh viên chuyên ngành Công nghệ thực phẩm, các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là một trong những đề tài được các bạn quan tâm và mong muốn tìm hiểu nhất. Tại tất cả nhà máy sản xuất của Tập đoàn Tân Hiệp Phát nói chung và nhà máy Number One Hà Nam nói riêng, mỗi quy trình đều được kiểm soát nghiêm ngặt đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về an toàn và chất lượng.

Được biết, nhà máy Number One Hà Nam đã đạt chứng nhận ISO 22000:2005 Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm do tổ chức chứng nhận DNV.GL (Na Uy) cấp. Việc áp dụng và đạt được chứng nhận theo ISO 22000 đối với một doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng trong chuỗi cung cấp thực phẩm, nhằm đảm bảo hệ thống quản lý tốt về an toàn thực phẩm và doanh nghiệp có khả năng cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho thị trường và người tiêu dùng.

Hoạt động chia sẻ và giao lưu trong chuyến tham quan nhà máy Number One Hà Nam - Ảnh: THP
Hoạt động chia sẻ và giao lưu trong chuyến tham quan nhà máy Number One Hà Nam - Ảnh: THP
Các bạn sinh viên được trực tiếp giải đáp các thắc mắc về thông tin chuyên ngành cũng như môi trường làm việc - Ảnh: THP
Các bạn sinh viên được trực tiếp giải đáp các thắc mắc về thông tin chuyên ngành cũng như môi trường làm việc - Ảnh: THP

Ngoài kiến thức chuyên môn, môi trường làm việc và nhu cầu tuyển dụng cũng là điều mà các bạn sinh viên đặc biệt quan tâm. Bên cạnh hoạt động tham quan nhà máy, đoàn sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG) Hà Nội còn được lắng nghe chia sẻ và giao lưu cùng đại diện nhà máy Number One Hà Nam. Tất cả thắc mắc về cơ hội việc làm, môi trường làm việc tại tập đoàn đều được đại diện chia sẻ thông tin chi tiết để các sinh viên có thể hình dung rõ nhất về công việc trong tương lai.

Có thể thấy, tham quan thực tế tại các doanh nghiệp đang trở thành hoạt động hỗ trợ rất nhiều cho sinh viên trong quá trình học tập nhằm có cái nhìn chân thực nhất về ngành nghề cũng như môi trường làm việc tương lai. Đây chính là lý do thúc đẩy các trường đại học, cao đẳng chủ động kết nối với những doanh nghiệp, nhà máy sản xuất dần đưa hoạt động này vào chương trình giảng dạy.

Châu Khoa

Nguồn: THP

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI