Sẽ hỗ trợ ngư dân lâu dài, bền vững

31/05/2014 - 21:21

PN - Ngư dân Phạm Văn Quang, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) nói: “Mỗi chuyến đi biển cần đến vài trăm triệu đồng. Số tiền lớn như vậy không biết vay mượn đâu ngoài các đầu nậu. Thậm chí đóng con tàu mới, không đủ...

edf40wrjww2tblPage:Content

Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho rằng, khó khăn lớn nhất của ngư dân là vấn đề hậu cần và giá cả hải sản sau đánh bắt. Hiện, ở huyện đảo Lý Sơn chưa có một cơ sở thu mua, chế biến hải sản nào bề thế. Hầu hết hải sản đánh bắt được trên biển, ngư dân huyện đảo Lý Sơn phải cho tàu chạy vào tận đất liền để bán nên thường xuyên bị tư thương o ép.

Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, đang kêu gọi sự đầu tư để huyện đảo có dịch vụ hậu cần nghề cá, nhưng đến nay vẫn chỉ là... kêu gọi.

Se ho tro ngu dan lau dai, ben vung

Ngư dân đang cần được hỗ trợ để thay thế dần các tàu cá công suất nhỏ sang tàu thuyền công suất lớn

Tại tỉnh Quảng Ngãi, ngư dân còn gặp nhiều khó khăn về ngư trường đánh bắt, thường xuyên bị thiên tai địch họa, nhiều chủ tàu bị nạn phải bỏ biển. Ngư dân Đỗ Ngọc Thọ, thôn Định Tân, xã Bình Châu là một ví dụ. Với kinh nghiệm trên 20 năm đi biển, ông vẫn nghĩ mình sẽ bám biển cho đến lúc không còn đủ sức để đi. Thế nhưng, chỉ trong vòng bảy năm (từ năm 2000 đến năm 2007), ông liên tục gặp nạn. Hai chiếc tàu cá trị giá hơn hai tỷ đồng của ông lần lượt bị nước ngoài bắt giữ. Sau đó, ông phải lên bờ xin đi làm công nhân, chịu trận với núi nợ bủa vây.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi có gần 6.000 tàu, tổng công suất trên 750.000CV với hơn 40.000 ngư dân. Ông Phan Huy Hoàng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi, kiêm chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi nhìn nhận, việc hỗ trợ cho ngư dân lâu nay, dù có được quan tâm nhưng chưa đủ mạnh. Do vậy, tỉnh đã ban hành Quyết định 191 hỗ trợ cho những tàu thuyền bị thiệt hại khi hành nghề trên biển với mức hỗ trợ từ 20 triệu đến 110 triệu đồng tùy theo công suất. Ngoài ra, Quảng Ngãi còn thành lập Quỹ hỗ trợ ngư dân.

Ông Nguyễn Xuân Huế, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi cho biết: “Đến nay, Quỹ đã tiếp nhận trên 34 tỷ đồng tiền hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân cho ngư dân Quảng Ngãi. Quỹ đã trích gần 10 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân bị nạn trên biển và đang xúc tiến hỗ trợ 14 tỷ đồng đóng mới hai tàu cá vỏ thép để ngư dân vươn khơi”. Đối với những tàu cá hành nghề ở ngư trường Hoàng Sa bị phía Trung Quốc tấn công gây thiệt hại, Quỹ đã trợ giúp ngay toàn bộ chi phí sửa chữa để ngư dân không phải chịu cảnh tàu nằm bờ.

Ông Phan Huy Hoàng cho biết thêm, các chính sách hỗ trợ ngư dân sẽ được triển khai nhanh hơn theo hướng hỗ trợ lâu dài và bền vững.

 VÕ LUYỆN

 
TIN MỚI