Sách về tướng tình báo Đặng Trần Đức best-seller

11/03/2023 - 19:58

PNO - Chỉ sau một tháng phát hành, 6.000 bản sách "Người thầy" - cuốn sách viết về Thiếu tướng tình báo Đặng Trần Đức (Ba Quốc) đã được bán hết.

Ngày 11/3, Thượng tướng - giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Chí Vịnh đã có buổi giao lưu với đoàn viên thanh niên tại TPHCM, nhân dịp giới thiệu tác phẩm Người thầy viết về Thiếu tướng Đặng Trần Đức của ông. Tác phẩm do nhà xuất bản Quân đội Nhân dân ấn hành, đã ra mắt bạn đọc Hà Nội vào ngày 10/2. Sau một tháng phát hành, 6.000 bản sách đã được bán hết. 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết ông ấp ủ viết cuốn sách trong khoảng thời gian gần 10 năm, bản thảo cũng được chỉnh sửa rất nhiều lần trước khi đến tay bạn đọc. Nhân vật trung tâm trong cuốn sách là Thiếu tướng, Anh hùng LLVTND Đặng Trần Đức (Ba Quốc) - một nhà tình báo xuất sắc của tình báo quốc phòng Việt Nam.

Người thầy được đông đảo bạn đọc đón nhận, yêu thích
Người thầy được đông đảo bạn đọc đón nhận, yêu thích

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh có thời gian dài làm việc cùng tướng tình báo Đặng Trần Đức, ông đã thu thập tư liệu/những câu chuyện kể về cuộc đời hoạt động cách mạng cũng như gia đình của Ba Quốc để viết nên cuốn sách dày 500 trang. 

Với 7 chương sách, Người thầy đã vẽ nên bức chân dung một vị tướng tình báo tài năng, hội tụ đầy đủ những phẩm chất của một điệp viên "chui sâu, leo cao" hoàn hảo, một nhà chỉ huy có tầm nhìn chiến lược, sắc sảo, quyết liệt, và là một người thầy có cá tính đặc biệt, nghiêm khắc nhưng vô cùng nhân văn, sâu sắc.

Bao trùm nội dung là những đóng góp quan trọng của Thiếu tướng Đặng Trần Đức đối với ngành tình báo quốc phòng trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Giai đoạn hoạt động, chỉ huy mạng lưới tình báo trên chiến trường Campuchia, với những thông tin tình báo mà ta thu thập được, đã giúp bạn củng cố chính quyền, đè bẹp sự ngóc đầu trỗi dậy của bè lũ diệt chủng Pôn Pốt; giúp Đảng, Nhà nước ta đề ra những chiến lược giải quyết đúng đắn mối quan hệ giữa hai nước láng giềng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh ký tên tặng đoàn viên thanh niên vào sáng ngày 11/3 tại TPHCM. Ảnh: Đức Hạnh
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh ký tên tặng đoàn viên thanh niên vào sáng ngày 11/3 tại TPHCM. Ảnh: Đức Hạnh

Người thầy không chỉ kể về những đóng góp quan trọng của ông Ba Quốc đối với ngành Tình báo quốc phòng, mà còn nói về sự mất mát, hy sinh thầm lặng của cá nhân ông và gia đình, người thân. Vượt lên tất cả, họ đã chấp nhận hy sinh về vật chất cũng như tinh thần để chồng, cha mình toàn tâm toàn ý thực hiện lý tưởng, phụng sự Tổ quốc. 

Đại tá Phạm Văn Trường, Giám đốc Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân chia sẻ, từ khi sách phát hành đến nay, nhà xuất bản cũng đã nhận được rất nhiều phản hồi của bạn đọc. Trong đó nhiều nhất là những chia sẻ bày tỏ sự cảm động đối với những trang viết về gia đình, tình thầy trò, tình yêu lớn và lý tưởng phụng sự Tổ quốc của Thiếu tướng Đặng Trần Đức.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói rằng, ông viết cuốn sách về người thầy của mình để thế hệ trẻ hôm nay có thể biết đến một con người, một nhân cách lớn. Nhiều góp ý cho rằng tiêu đề sách cần có từ "tình báo" hoặc tên Thượng tướng, nhưng ông quyết định chọn "Người thầy" làm tên sách. Vì với ông, Thiếu tướng Đặng Trần Đức cũng như một người thầy, người cha tinh thần vĩ đại.

Có rất nhiều câu chuyện về tướng tình báo Ba Quốc được kể trong cuốn sách, nhưng cũng có những chuyện không được phép tiết lộ như phương thức hoạt động của tình báo. Nhưng những gì thể hiện trong Người thầy đã khắc họa được hình ảnh của vị tướng tình báo với tâm, tài, đức, một nhân cách lớn làm gương cho thế hệ hôm nay.

Song Giang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI