Rừng thông 4ha bị tàn phá cách UBND xã 800m, hơn năm sau chính quyền mới biết

30/08/2018 - 14:00

Tại hiện trường, hàng trăm cây thông đường kính từ 20 - 60 cm bị cưa hạ trơ gốc, nhiều cây còn rỉ nhựa. Hầu hết các gốc thông cũng bị đốt để phi tang.

Vụ việc xảy ra tại lô D, khoảnh 6, tiểu khu 216, thuộc địa giới hành chính xã Phi Liêng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, thuộc lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng (Ban QLRPH Phi Liêng) quản lý.

Rung thong 4ha bi tan pha cach UBND xa 800m, hon nam sau chinh quyen moi biet
Hiện trường vụ phá rừng. Ảnh: Quân Kỳ

Ông Lê Văn Tân, Trưởng ban QLRPH Phi Liêng cho biết, thống kê tại tiểu khu 216 có 459 cây thông 3 lá đường kính từ 20 - 60 cm bị cưa hạ; 556 cây khác bị khoét lớp vỏ cây và đổ hóa chất, đang chết khô, đa phần là rừng trồng từ năm 1997. Qua kiểm tra, đo đạc của các cơ quan chức năng, diện tích rừng bị tàn phá lên tới 39.808 m2.

Điều đáng nói, khu rừng thông 4 ha bị triệt hạ trắng chỉ cách trụ sở UBND xã Phi Liêng khoảng 800m, nhưng sau hơn một năm cơ quan chức năng mới phát hiện!

Rung thong 4ha bi tan pha cach UBND xa 800m, hon nam sau chinh quyen moi biet

Toàn bộ khu rừng thông rộng gần 4 ha với hàng ngàn cây thông lớn tuổi bị phá sạch sẽ trong hơn một năm nhưng chính quyền không hay biết. Ảnh: Quân Kỳ

Cũng theo ông Tân, khu rừng bị triệt hạ này sát cạnh phần đất lâm nghiệp đang canh tác cà phê của ông L.X.Đ.- nguyên Phó phòng Tài nguyên môi trường huyện Đam Rông.

Khu rừng này bắt đầu bị triệt hạ từ đầu năm 2017 và kéo dài đến tận tháng 7/2018, khi người dân phản ánh thì các cơ quan chức năng mới vào cuộc.

Ông Trần Thanh Lễ - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phi Liêng, cho biết, liên quan đến vụ phá rừng tại tiểu khu 216, Công an huyện Đam Rông vừa bắt giam Lê Xuân Tuấn, ngụ xã Phi Liêng, để điều tra. Bước đầu, Tuấn khai nhận đã cưa hạ cây và đưa xe cơ giới vào san lấp, múc đất tại khu rừng trên để trồng cây khác.

Rung thong 4ha bi tan pha cach UBND xa 800m, hon nam sau chinh quyen moi biet
Sau khi cưa hạ cây, lâm tặc đã đốt gốc phi tang. Ảnh: Quân Kỳ.

Còn theo ông Lê Văn Tân, cơ quan công an có mời ông Nguyễn Công Thức - cán bộ tiểu khu 211, Ban QLRPH Phi Liêng - làm việc để làm rõ, vì trong thời gian ông Thức được giao quản lý tạm tiểu khu 216 đã xảy ra việc phá rừng nghiêm trọng trên. Ông Tân cho biết Ban QLRPH Phi Liêng đang yêu cầu ông Thức giải trình và viết kiểm điểm.

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri gần đây, người dân xã Phi Liêng đặt dấu hỏi lớn về trách nhiệm của ban quản lý rừng, chính quyền xã Phi Liêng, ngành kiểm lâm... trong quản lý, bảo vệ rừng khi hàng loạt cây rừng bị triệt hạ để chiếm đất sản xuất và mua bán đất rừng trái phép.

Rung thong 4ha bi tan pha cach UBND xa 800m, hon nam sau chinh quyen moi biet
Những gốc thông lớn có đường kính hơn 60cm bị triệt hạ. Ảnh: Quân Kỳ

Xung quanh vấn đề cử tri bức xúc, ông Lê Văn Tân thừa nhận tại các tiểu khu 212, 213, 214 và 215 trên địa bàn xã Phi Liêng, thuộc lâm phần Ban QLRPH Phi Liêng, có hàng ngàn cây thông bị bức tử bằng hoá chất; có tình trạng lấn đất rừng để sản xuất cà phê. Từ đầu năm 2018 đến nay, Ban phối hợp với chính quyền giải tỏa thu hồi trên 22 ha và trồng lại rừng...

Cũng theo ông Tân, để hạn chế những tiêu cực trong quản lý rừng, đất rừng thuộc ban quản lý, từ đầu năm 2018 đến nay Ban QLRPH Phi Liêng đã luân chuyển 70% cán bộ, trong đó có các trạm trưởng, tiểu khu trưởng.

                                                        Quân Kỳ

 
TIN MỚI