Quảng Ngãi: Kiên quyết tháo dỡ công trình vi phạm và cưỡng chế nộp phạt đối với một doanh nghiệp

03/02/2023 - 19:03

PNO - Ngày 3/2, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh vừa có phản hồi đối với các kiến nghị về xử lý sai phạm của Công ty CP Thương mại vận tải Hân Nga.

Trước đó, vào tháng 11/2022, cơ quan chức năng đã phát hiện dự án siêu thị vật liệu xây dựng và dịch vụ vận chuyển Hân Nga (phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi) do Công ty CP Thương mại vận tải Hân Nga (Công ty Hân Nga) làm chủ đầu tư vi phạm xây dựng hạng mục không đúng với nội dung đã được cấp phép; không đúng quy hoạch được duyệt.

Theo đó, 2 hạng mục sai phạm gồm hạng mục nhà trưng bày xây dựng sai nội dung giấy phép đã cấp, hạng mục nhà xưởng không đúng quy hoạch xây dựng được duyệt.

Ngày 7/12/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ký quyết định 125/QĐ-XPHC xử phạt Công ty Hân Nga số tiền 280 triệu đồng. Trong đó vi phạm xây không đúng nội dung giấy phép đã cấp (nhà trưng bày) bị xử phạt 110 triệu đồng, xử phạt 170 triệu đồng đối với vi phạm xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt (hạng mục nhà xưởng). Quyết định yêu cầu doanh nghiệp nộp phạt vào kho bạc nhà nước trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện giấy phép trong vòng 90 ngày đối với hạng mục nhà trưng bày và 10 ngày để tự phá dỡ hạng mục nhà xưởng, kể từ ngày ký quyết định xử phạt.

Trụ sở Công ty Hân Nga
Trụ sở Công ty Hân Nga

Công ty Hân Nga đã xin được chậm nộp tiền phạt cũng như được dùng tạm hạng mục nhà xưởng.

Trả lời đề nghị này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định việc Công ty Hân Nga đề nghị UBND tỉnh cho phép sử dụng tạm hạng mục nhà xưởng (công ty gọi là nhà tạm) để phục vụ nhu cầu kinh doanh là không được, vì hiện không có quy định cho phép đối tượng vi phạm tiếp tục sử dụng công trình xây dựng trái phép để phục vụ nhu cầu kinh doanh.

Đây là hạng mục xây dựng trái phép với diện tích 370m2, không phải là công trình tạm và dự án không có trong quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh.

Đối với nội dung đề nghị UBND tỉnh cho phép được chậm nộp phạt số tiền xử phạt vi phạm hành chính; theo khoản 39 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020 (sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012), nếu Công ty Hân Nga không nộp tiền phạt theo đúng thời gian đã ghi trong quyết định xử phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì Công ty Hân Nga phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Do đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Công ty Hân Nga nghiêm túc thực hiện quyết định xử phạt. Quá thời gian thực hiện ghi trong quyết định xử phạt mà công ty không tự nguyện thi hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt (bao gồm việc nộp tiền phạt và phá dỡ đối với các hạng mục công trình vi phạm) theo quy định của pháp luật.

Được biết, Công ty Hân Nga hoạt động rất mạnh trong lĩnh vực xây dựng công trình, khai thác đất đồi làm vật liệu san lấp, cát sỏi lòng sông trên địa bàn huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi).

Dự án siêu thị vật liệu xây dựng và dịch vụ vận chuyển Hân Nga do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp quyết định chủ trương đầu tư số 1683/QĐ-UBND ngày 15/9/2016, được điều chỉnh lần thứ nhất ngày 14/10/2021. Theo quy định, dự án phải hoàn thành và đưa vào khai thác vào quý IV/2022. Ban đầu, dự án dự kiến có diện tích sử dụng đất hơn 10.500m2, tổng mức đầu tư 23 tỉ đồng, thời hạn hoạt động 49 năm.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu