Quảng Nam: Báo động các vụ án giết người thân vì mâu thuẫn nhỏ trong gia đình

28/12/2020 - 10:20

PNO - Năm 2020, tỉnh Quảng Nam xảy ra 6 vụ án giết người thân, chiếm 20% số vụ án giết người; chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ mà các đối tượng nhẫn tâm ra tay sát hại cha, vợ, con của mình gây phẫn nộ trong dư luận.

Báo cáo của Viện KSND tỉnh Quảng Nam vừa cho hay, năm 2020, số vụ phạm pháp về hình sự trên địa bàn tỉnh này tiếp tục được kéo giảm 0,6%. Cơ quan chức năng đã khởi tố mới 1.022 vụ/1.497 bị can (giảm 6 vụ, tăng 83 bị can), trong đó giảm mạnh là tội phạm thuộc nhóm kinh tế, sở hữu, các nhóm tội còn lại đều có chiều hướng gia tăng.

Nguyễn Văn Phiên giết con đẻ vì mâu thuẫn nhỏ trong gia đình
Nguyễn Văn Phiên giết con đẻ vì mâu thuẫn nhỏ trong gia đình

Mặc dù tình hình chung về tội phạm có chiều hướng giảm nhưng một số loại tội phạm nghiêm trọng lại gia tăng và diễn biến rất phức tạp như tội giết người tăng 41,3%, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tăng 40%, tội phạm ma tuý tăng 21,5%; tội phạm sử dụng vũ khí nóng để thực hiện hành vi giết người, gây thương tích xảy ra ngày càng nhiều đã phản ánh sơ hở trong quản lý, sử dụng vũ khí quân dụng. Bên cạnh đó, số người bị khởi tố tăng cao so với năm 2019 cho thấy số vụ án có tính chất băng nhóm, đông người tham gia tăng.

Cụ thể, tội phạm giết người tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2019; đã xảy ra 31 vụ, làm 16 người chết; đã khởi tố 29 vụ/24 bị can (tăng 12 vụ, giảm 1 bị can). Nguyên nhân tội phạm giết người tăng là do các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội sử dụng vũ khí hoặc các loại hung khí có mức độ nguy hiểm để tấn công vào các vùng trọng yếu trên cơ thể của nạn nhân (theo án lệ của Tòa án thuộc trường hợp trên đều bị khởi tố về tội “Giết người”, không xét đến hậu quả xảy ra là chết người hay tỷ lệ thương tích bao nhiêu phần trăm).

Điển hình như vụ Trương Tấn Thọ giết cha ruột là ông Trương Văn Mai chỉ vì bị ông Mai la mắng việc Thọ hay đi chơi, uống rượu bia; vụ Nguyễn Văn Phiên đã ra tay giết con đẻ mới 7 tháng tuổi chỉ vì mâu thuẫn với vợ trong việc dọn dẹp chén bát sau khi tàn tiệc nhậu; ông Võ Đức Dương dùng búa đập vào đầu con ruột là Võ Đức Pháp, gây thương tích nặng cho Pháp; vụ Phạm Văn Tới giết vợ là chị Phạm Thị Tuyết trong khi chị Tuyết đang nuôi con nhỏ 6 tháng tuổi.

Nổi lên là các vụ án giết người với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn giữa các cá nhân trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Đáng báo động là xảy ra 6 vụ giết người thân, chiếm 20% số vụ án giết người; chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ mà các đối tượng nhẫn tâm ra tay sát hại cha, vợ, con của mình gây phẫn nộ trong dư luận.  

Tình trạng sử dụng hung khí, dao, lê, mã tấu, súng tự chế... gây rối, đâm chém lẫn nhau gây thương tích, giết người có xu hướng gia tăng và ngày càng phức tạp. Các đối tượng sử dụng vũ khí nóng với tính chất manh động, trắng trợn và có tính sát thương cao, đã gây bức xúc, lo lắng trong dư luận. Điển hình là vụ án giết người xảy ra vào ngày 26/11/2020 tại huyện Bắc Trà My, Đỗ Xuân Hải chỉ vì mâu thuẫn cá nhân mà dùng dao gây thương tích cho 4 người và dùng súng tự chế bắn chết 1 người.

Cũng theo Viện KSND tỉnh Quảng Nam, số vụ xâm hại tình dục trẻ em tiếp tục gia tăng. Đã khởi tố 25 vụ/28 bị can về các tội xâm hại tình dục trẻ em (tăng 10 vụ/13 bị can). Điển hình như vụ Đoàn Đức (sinh năm 1931-89 tuổi) đã có hành vi giao cấu với cháu Trần Thị Thanh Tuyền (sinh năm 2008), là trẻ bị khuyết tật nặng. Đáng lưu ý, trong số 28 bị can mới khởi tố có 4 bị can có độ tuổi từ 14 đến dưới 16 tuổi, cho thấy tội phạm xâm hại tình dục trẻ em ngày càng trẻ hoá.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI