Quán mì Hẹ nổi tiếng vùng “ốc đảo” Cẩm Kim

10/05/2022 - 06:14

PNO - Món ăn ngon nhất phải đến từ xúc cảm bên trong hòa cùng những nguyên liệu tươi ngon, cộng thêm cái tâm của người nấu.

Ở vùng “ốc đảo” Cẩm Kim, Hội An, chắc hẳn ai cũng biết đến  mì Quảng Hẹ. Trước đây, quán mì cô Hẹ tọa lạc gần ngay bến đò Cẩm Kim - những chuyến đò nối 2 bờ sông Thu Bồn, giữa quê và phố. Khách đi đò đều tranh thủ ăn tô mì cho ấm bụng rồi lên thuyền sang sông để bắt đầu một ngày lao động mưu sinh. Có người còn tranh thủ lúc chờ đò (khi vừa đến bến đò, mà đò vừa chạy thì phải đợi tầm 10 - 15 phút mới tới chuyến) - khoảng thời gian này vừa đủ để ăn sáng.

Một tô mì có khoảng 2 - 3 trứng cút, 2 con tôm và 3 - 5 lát thịt heo xá xíu
Một tô mì có khoảng 2 - 3 trứng cút, 2 con tôm và 3 - 5 lát thịt heo xá xíu

Tôi nhớ lúc học cấp III, đang tuổi ăn tuổi lớn, bữa may mắn được ba mẹ hào phóng cho thêm tiền ăn sáng, tôi và cô bạn thân liền “quất” mỗi đứa hơn một tô mì (nghĩa là kêu thêm mỗi đứa một tô nhỏ nữa). Đứa nào đứa nấy ăn như “tằm ăn lên” rồi mới lên đò sang sông kiếm chữ.

Đối với người dân Cẩm Kim quê tôi, mì Quảng cô Hẹ gắn với cả tuổi thơ và miền ký ức tươi đẹp. Ai đi xa về cũng hẹn nhau ăn sáng tại quán Hẹ. Những người xa quê, tết mới được sum vầy bên gia đình, thì mì cô Hẹ là một trong những địa điểm hội tụ đầy đủ ông bà cha mẹ cùng con cháu cho những buổi sáng đoàn viên.

Mì Quảng có rất nhiều loại, ở đâu cũng có, nhưng tôi thích nhất là mì Quảng nhưn thịt heo, tôm và trứng cút, nấu theo kiểu truyền thống. Cô Hẹ nấu nước mì theo kiểu nguyên bản, ít béo, ít màu, thoạt nhìn rất thanh đạm; nhưng khi ăn vào miệng, nước nhưn mì thấm mặn mà theo kiểu Quảng. Mì được ăn kèm rau sống Trà Quế và nước mắm Duy Nghĩa, Duy Hải, Hội An, cùng với bánh tráng.

Quán mì Hẹ bây giờ chuyển về tuyến đường chính, gần Uỷ ban nhân dân xã Cẩm Kim
Quán mì Hẹ bây giờ chuyển về tuyến đường chính, gần UBND xã Cẩm Kim

Tôm rang thấm, trứng cút rim, thịt xá xíu để riêng. Còn nồi nước chan được nấu từ nước hầm xương, xay bí đỏ và hành tây tạo màu và độ ngọt, cùng một ít dầu phụng được phi hành, phơi nắng cho thơm. Các loại gia vị truyền thống được tận dụng tối đa thay cho các phẩm màu nhân tạo.

Mì Quảng cô Hẹ được đánh giá là quán mì ngon ở xã Cẩm Kim, Hội An. Những nguyên liệu được chọn lựa tươi ngon từ vùng đất quê ven sông, từ tôm sông cho đến thịt heo nuôi thủ công. Hay mì ngon vì cái tâm người nấu, hay vì tình người trong cách sống của người xứ Hội… tôi không rõ, nhưng cả tuổi thơ của chúng tôi đã gắn với món mì Hẹ nhung nhớ.

Hiện nay, quán cô Hẹ được chuyển đến tuyến đường chính, gần UBND xã Cẩm Kim. Những chiếc cầu được xây nên để nối hai bờ quê và phố. Bến đò xưa tấp nập một thời nay trở nên vắng vẻ, đìu hiu.

Cô Hẹ đang chang mì cho khách. Ngoài khách ăn tại quán, cô còn dịch vụ ship mì đến tận nơi
Cô Hẹ đang chan mì cho khách. Ngoài khách ăn tại quán, cô còn có dịch vụ ship mì đến tận nơi

Tết vừa rồi, cô bạn thân từ Sài Gòn về quê ăn tết, hai đứa hẹn nhau cà phê ăn sáng. Bạn một hai đòi ăn mì Hẹ, dù tôi bảo mới vừa ăn hôm qua. Bạn nói: “Ở Sài Gòn mong tết về ăn mì Hẹ cho thỏa nỗi nhớ, thèm món quê hương quá!”. Thế là tôi đành chiều bạn. Nhìn bạn ăn, tôi nhớ lại cảm giác ngày xưa thời học sinh của mình, mong được ba mẹ cho tiền khá khá chút để ăn đến gần hai tô với bạn.

Có những món ăn đã gắn với ký ức, gắn với tuổi thơ. Và món ăn ngon nhất phải đến từ  xúc cảm bên trong hòa cùng những nguyên liệu tươi ngon, cộng thêm cái tâm của người nấu. Có phải vậy không?

Huỳnh Kim Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI