Phú Yên mưa lớn 17 ngôi nhà ngập sâu, nhiều nơi bị cô lập hoàn toàn

30/11/2021 - 09:00

PNO - Tại tỉnh Phú Yên có mưa lớn liên tục cộng với nước từ thượng nguồn đổ về nhanh chia cắt tuyến đường từ huyện Tuy An lên huyện Đồng Xuân.

Ngày 30/11, ông Lưu Minh Tuấn, Đội trưởng Đội quản lý đường bộ 641 thuộc Công ty Cổ phần và Quản lý đường bộ Phú Yên cho biết, trên tuyến đường ĐT 642 từ huyện Đồng Xuân đi thị xã Sông Cầu (Phú Yên) nước ngập sâu gần 1m tại cầu Cây Sung (xã Xuân Sơn Bắc). Nhiều hộ dân sinh sống tại xã Xuân Sơn Bắc và Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân) bị cô lập không thể di chuyển bằng phương tiện giao thông đường bộ.

Tuyến đường ĐT 641 từ huyện Tuy An đi huyện Đồng Xuân nước ngập sâu
Tuyến đường ĐT 641 từ huyện Tuy An đi huyện Đồng Xuân nước ngập sâu

Mưa lớn gây sạt lở dốc Ruộng của xã vùng cao Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân), đất đá tràn xuống đường khối lượng lớn, người dân cũng không đi lại được.

Tương tự tuyến đường ĐT 641 từ huyện Tuy An đi huyện Đồng Xuân nước ngập sâu kéo dài 3km, có nơi ngập trên 1,2m. Các hộ dân ở khu vực các xã An Định, An Nghiệp (huyện Tuy An) bị cô lập hoàn toàn.

Ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết: Từ chiều tối 28/11 đến nay, phía thượng nguồn có mưa lớn khiến cho nước trên sông Lỳ Lộ (sông lớn thứ 2 ở Phú Yên sau sông Ba) lên nhanh. Trên đầu nguồn sông Kỳ Lộ, do thủy điện La Hiêng xả lũ, với tổng lưu lượng nước về hạ du xấp xỉ 490m3/s làm mực nước sông lên nhanh. Nhiều nơi trên địa bàn huyện Đồng Xuân đã bị ngập sâu từ 0,4m đến trên 1m, giao thông chia cắt. Tại các xã Xuân Quang 3, Xuân Sơn Nam, Xuân Sơn Bắc có 17 nhà ngôi nhà ngập sâu trong nước.

Nhiều nới bị cô lập không thể di chuyển bằng phương tiện giao thông đường bộ.
Nhiều nơi bị cô lập không thể di chuyển bằng phương tiện giao thông đường bộ

“Đề phòng nước lũ tiếp tục lên trong chiều và tối 29 đến ngày 30/11, địa phương đã bố trí các địa điểm để di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn. Dự kiến có khoảng 300 hộ với hơn 900 nhân khẩu ở các xã Xuân Quang 2, Xuân Quang 3, Xuân Sơn Bắc và Xuân Sơn Nam phải di dời. Để đảm bảo an toàn cho người dân, ở các khu vực ngập sâu, nhất là tuyến đường giao thông đều đã có lắp các biển cảnh báo người dân khi qua lại”, ông Chánh nói.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, hiện thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ qua tràn 1.800m3/s,  thủy  điện Sông Hinh xả qua tràn 1.500m3/s.

Mực nước lũ tại cầu La Hai (huyện Đồng Xuân)
Mực nước lũ tại cầu La Hai (huyện Đồng Xuân)

Theo dự báo của Đài Khi tượng Thủy văn Phú Yên ngày 30/11, tỉnh Phú Yên có mưa to, nhiều nơi mưa rất to, lượng mưa trên 9/9 huyện, thị, thành phố phổ biến từ 80-120mm. Riêng khu vực xã Sông Hinh (huyện Sông Hinh) và xã Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa), lượng mưa có khả năng trên 150mm. 

Để chủ động phòng ngừa, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên có thông báo khẩn, yêu cầu các địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình mưa lũ, ngập lụt và thông báo cho nhân dân biết để chủ động các biện pháp phòng, tránh kịp thời.

Mạnh Hoài Nam

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI