Phú Yên: 2 bệnh nhi nhỏ nhất mắc COVID-19 đã ổn định sức khỏe

18/08/2021 - 09:28

PNO - Ngày 18/8, đại diện Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên, cho biết, hai trẻ sơ sinh mắc COVID-19 được điều trị tại bệnh viện đã ổn định sức khỏe.

Trước đó, ngày 9/8, từ xã Bình Ngọc, TP. Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), một sản phụ đưa đứa trẻ 13 ngày tuổi, bị sốt đến Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên.

Khu phong tỏa xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa, Phú Yên
Khu phong tỏa xã Bình Ngọc, TP. Tuy Hòa, Phú Yên

Test nhanh tại chốt sàng lọc và xét nghiệm PCR sau đó, cả sản phụ lẫn trẻ sơ sinh đều dương tính với SARS-CoV-2. Hai mẹ con được đưa vào khu cách ly y tế để điều trị.

Bác sĩ Ngô Lê Như Quỳnh (Khoa Sơ sinh và Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên) cho biết, sản phụ bị ho, mất khứu - vị giác còn trẻ sơ sinh có dấu hiệu viêm phổi. Các bác sĩ cho bé thở oxy, hội chẩn từ xa với các đồng nghiệp có nhiều kinh nghiệm tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM và Bệnh viện Đa khoa Phú Yên để có cách xử trí tốt nhất nhằm tránh nguy cơ diễn tiến xấu.

Sau một tuần điều trị, kết quả chụp X-quang cho thấy phổi của bệnh nhi đã ổn. Em bé bú được, ngủ được; xét nghiệm lần thứ 2 kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 16/8, trẻ sơ sinh và sản phụ được chuyển đến Bệnh viện Y học cổ truyền Phú Yên - nơi đang thực hiện nhiệm vụ chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19 - để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Ngành y tế Phú Yên xét nghiệm COVID-19 ở khu dân cư phường 2, TP Tuy Hòa, Phú Yên
Ngành y tế Phú Yên xét nghiệm COVID-19 ở khu dân cư phường 2, TP. Tuy Hòa, Phú Yên

Bệnh nhi thứ hai mới 19 ngày tuổi, gia đình ở phường 6, TP. Tuy Hòa. Ngày 13/8, sản phụ đưa bé đến Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên sau khi bé có triệu chứng sốt. Hai mẹ con được lấy mẫu test nhanh tại chốt sàng lọc, sau đó làm xét nghiệm PCR, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trẻ sơ sinh này không bị viêm phổi, sản phụ bị sốt, nhức mỏi. Sau khi điều trị ổn định, sáng 17/8, bệnh nhi và mẹ được chuyển đến Trung tâm Y tế TP. Tuy Hòa - nơi đang thực hiện nhiệm vụ chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19 - để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Thành lập vùng xanh kiểm soát người lạ vào khu dân cư phòng COVID-19
Thành lập vùng xanh kiểm soát người lạ vào khu dân cư phòng COVID-19

BSCKI Nguyễn Khoa Nguyên, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên, cho biết:  Đây là 2 bệnh nhi nhỏ nhất mắc COVID-19, được điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên cho đến khi sức khỏe ổn định, chuyển đến cơ sở y tế chuyên điều trị COVID-19.

            Mạnh Hoài Nam

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI