Khuyến cáo 15 cách phòng tránh cháy nổ mùa nắng nóng

30/03/2021 - 15:28

PNO - Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an TPHCM (PC07), từ tháng 3 đến tháng 5 là cao điểm mùa nắng, xảy ra nhiều vụ cháy nhất. Tuy nhiên, hiện mới vào đầu vụ cháy, liên tiếp những vụ cháy nghiêm trọng xảy ra trong thời gian gần đây, đáng báo động khi số ca thương vong ngày càng nhiều sau mỗi vụ cháy.

Theo PCCC&CNCH, tình hình cháy, nổ ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh luôn chiếm tỷ lệ cao về cả số vụ (trên 50%) và thiệt hại về người, tài sản là 83%. Các vụ cháy nhỏ ở khu dân cư lại thường gây thiệt hại nhiều hơn về người.

Mới đây, vào lúc 1g10 ngày 30/3/2021, một vụ cháy nhà dân tại địa chỉ số 899 đường Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái, TP. Thủ Đức đã làm 6 người chết. Vụ cháy khiến căn nhà cấp 4 có diện tích khoảng 60m2 bị thiêu rụi bao gồm 5 xe gắn máy và nhiều vật dụng sinh hoạt gia đình.

5 ngày trước đó, một vụ cháy lớn xảy ra tại căn nhà cấp 4 nằm trong hẻm 123 Cao Lỗ (phường 4, quận 8). Người dân xung quanh phát hiện hô hoán và tìm cách dập lửa nhưng bất thành. Do nhận được tin báo cháy chậm, lực lượng Cảnh sát PCCC đã không cứu kịp được hai vợ chồng chủ hộ và con gái. Ngọn lửa đã thiêu rụi nhiều tài sản, vật dụng tại căn nhà nói trên.

Các vụ cháy nhỏ ở khu dân cư lại thường gây thiệt hại nhiều hơn về người.
Các vụ cháy nhỏ ở khu dân cư lại thường gây thiệt hại nhiều về người.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TPHCM (PC07), thông tin: “Gần đây rất nhiều vụ cháy đã xảy ra vào ban đêm, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản do không được phát hiện kịp thời. Trước khi đi ngủ và ra khỏi nơi làm việc, mọi người nên kiểm tra thật kỹ các nguồn nhiệt, nguồn lửa có thể gây ra cháy. Đặc biệt phải có các phương án xử lý tình huống cháy nổ xảy ra tại nhà của mình, cần trang bị các phương tiện chữa cháy, phương tiện phá dỡ, thoát nạn”.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, Phòng PC07 khuyến cáo chủ hộ và các thành viên trong gia đình cần thực hiện các biện pháp sau đây:

1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt tránh nhầm lẫn và đổ vỡ.

2. Ôtô, xe máy, các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu… phải kín. Không để ô tô trong nhà ở phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí độc khi nổ máy.

3. Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp,… để ốp tường trần, vách ngăn hạn chế cháy lan.

4. Không sạc điện thoại, thiết bị tiêu thụ điện ban đêm.

5. Phải lắp đặt thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh từng thiết bị điện tiêu thụ công suất lớn, không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện (dây dẫn, ổ cắm, thiết bị) sát gần các tường, sàn, trần, vách là các vật liệu dễ cháy.

6. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người tàn tật, người tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

7. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn các vật liệu không cháy, cách xa vật liệu dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn chống cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

8. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và khóa van gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu đổ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu, khi đun phải có người trong coi.

9. Trước khi rời khỏi và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt thiết bị điện không cần thiết.

10. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

11. Cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi chìa khóa dễ lấy, dễ thấy. Các cửa phía trong nhà nên sử dụng loại chốt gạt không nên sử dụng khóa, vẫn đảm bảo chống trộm.

12. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.

13. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá vỡ để tạo lối thoát. Không bố trí đồ vật cản trở đường lối, cửa thoát nạn.

14. Mỗi gia đình nên dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra để thoát nạn an toàn khi cháy. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô, thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy và mọi người trong gia đình phải biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

15. Khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện cho Cảnh sát PCCC 114 hoặc chính quyền địa phương, công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

Theo Phòng PC07, trong cao điểm này, trên địa bàn TP đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC đối với các cơ sở lưu trú, nhà cho thuê đặc biệt là khu vực có nhiều công nhân ở các khu chế xuất, khu công nghiệp. Các biện pháp an toàn PCCC đã và đang được triển khai cụ thể như tăng cường các biện pháp hướng dẫn, xử lý các vi phạm an toàn PCCC. Đồng thời, huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC tại các cơ sở để đảm bảo về lực lượng và phương tiện để xử lý khi có cháy nổ xảy ra.

Tam Nguyên

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI