Phó thủ tướng: Chú ý hành vi trốn thuế trong kinh doanh bất động sản

11/09/2022 - 06:42

PNO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Theo Thủ tướng, bên cạnh những kết quả tích cực của thị trường bất động sản mang lại, thực tế cũng bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập, vẫn chưa thực sự bền vững, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, như: cơ cấu hàng hóa bất động sản chưa hợp lý, giá sản phẩm bất động sản nhất là giá nhà ở còn khá cao so với thu nhập của người dân, cơ sở dữ liệu thông tin về thị trường bất động sản chưa đồng bộ, đầy đủ, thiếu tin cậy, thiếu minh bạch...

Do đó, một số tồn tại, bất cập cần tập trung tháo gỡ là hệ thống pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn, chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời; trình tự thủ tục đầu tư quá nhiều bước. Phát triển các dự án bất động sản một số địa phương không theo quy hoạch và kế hoạch, chưa phù hợp với nhu cầu của thị trường. 

Quy định giao dịch bất động sản không bắt buộc qua sàn đã tạo cơ sở hình thành các dự án "ma”, các vụ lừa đảo khách hàng. Mặc khác nhà nước cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý thông tin thị trường bất động sản, đồng thời xảy ra tình trạng thất thu thuế, thất thu ngân sách nhà nước, công tác quản lý chưa chặc chẽ, kịp thời… 

n
Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu một loạt giải pháp để thúc đẩy thị trường bất động sản lành mạnh

Nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập nêu trên và tiếp tục thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát các quy định của pháp luật để giải quyết các vấn đề trước mắt cũng như lâu dài theo hướng xây dựng công cụ chính sách lành mạnh, phù hợp, hiệu quả để bảo đảm liên thông, an toàn, chắc chắn giữa các thị trường vốn với thị trường bất động sản, đa dạng hóa nguồn vốn cho thị trường bất động sản…

Kiên trì, kiên định, kiên quyết phát triển hệ sinh thái bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững; không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý, nhưng tăng cường kiểm tra, giám sát, không buông lỏng quản lý nhà nước; không hình sự hóa các quan hệ kinh tế - dân sự; chủ động phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi sai phạm theo đúng quy định của pháp luật. Chú ý các hành vi trốn thuế trong kinh doanh bất động sản, không để đổ vỡ, bảo vệ những người làm đúng, bảo vệ, hài hòa lợi ích nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, an toàn, thận trọng, chính sách tài khóa mở rộng hợp lý. Tập trung bảo đảm hiệu quả, quản lý chặt chẽ giá cả, thị trường; không điều hành chính sách “giật cục”, không chuyển trạng thái đột ngột từ “nới lỏng” sang kiểm soát chặt chẽ, hoặc ngược lại.

Đánh giá cụ thể, chính xác về tình hình và cung - cầu để phát triển thị trường bất động sản trên cơ sở tôn trọng quy luật thị trường, quy luật cạnh tranh song song phát huy vai trò quản lý của nhà nước, các công cụ chính sách để can thiệp, kiểm soát khi cần thiết một cách phù hợp, kịp thời, hiệu quả, không để tình trạng thao túng thị trường, găm hàng, đội giá... 

Xác định các phân khúc thị trường, các nhu cầu như bất động sản công nghiệp, nhà ở công nhân, nhà thu nhập thấp để có chính sách phù hợp thúc đẩy thị trường, tập trung cho an sinh xã hội… Phát triển hạ tầng chiến lược để tạo không gian phát triển mới, thúc đẩy hình thành các công nghiệp, dịch vụ, khu đô thị mới.

Ngọc Bích

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI