Phát hiện vụ xâm hại trẻ em nhờ khai sinh trễ hạn

14/05/2020 - 17:34

PNO - Sáng 11/5, khi cô bé 15 tuổi đến UBND phường Bình Thọ (quận Thủ Đức) đăng ký khai sinh trễ hạn cho con, cán bộ phường đã đề nghị công an vào cuộc.

Chiều cùng ngày, Phạm Minh Huy - sinh 1996, nghi can của vụ án - đã bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi xâm hại trẻ em, sau đó bị di lý về trại giam Chí Hòa.

Theo thông tin từ Hội LHPN TPHCM - nơi tiếp nhận lời kêu cứu của gia đình bé M. - sáng 11/5, em N.T.M. (sinh ngày 21/3/2005) được mẹ ruột là chị P. đưa đến UBND phường Bình Thọ, quận Thủ Đức làm khai sinh cho con trai của M. (sinh ngày 4/3/2018).

Nhận giấy chứng sinh và nhìn cô bé nhỏ xíu người, vị cán bộ hộ tịch UBND phường Bình Thọ đã nghi ngờ về một vụ xâm hại trẻ em và lập tức mời công an phường sang cùng làm việc.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nêu câu hỏi vì sao một bé gái 12 tuổi vào sinh em bé mà Bệnh viện Từ Dũ đã không đề nghị công an vào cuộc theo đúng luật?
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nêu câu hỏi vì sao một bé gái 12 tuổi nhập viện sinh con mà Bệnh viện Từ Dũ đã không đề nghị công an vào cuộc theo đúng luật

Được biết, vào năm 2017 gia đình bé M. từ quê chuyển lên ở trọ cạnh nhà của Huy tại phường Tam Phú, quận Thủ Đức. Huy là cháu của em rể chị P. Vì nghĩ gia đình của Huy đều là người quen biết nên vợ chồng chị P. không mảy may cảnh giác. Hàng ngày, chị P. đi làm ở công ty may, còn chồng đi phụ hồ, bé M. hầu như tự đi học, tự về.

Lợi dụng sự lơ là của người lớn, khoảng gần cuối năm bé M. học lớp 5, Huy dụ dỗ bé sang nhà mình thực hiện hành vi đồi bại với bé. Sự việc tái diễn nhiều lần.

Chị P. kể: “Lúc đó tôi thấy con gái đi học bình thường nên không để ý lắm. Giữa học kỳ I năm lớp 6 (năm 2017), một người bạn làm chung ở công ty may phát hiện M. có dấu hiệu không bình thường nên khuyên tôi đưa bé đi khám. Siêu âm mới biết con gái đã mang thai 24 tuần tuổi”.

Biết con bị hại, chồng chị P. toan tố cáo, nhưng gia đình của Huy năn nỉ, cho vợ chồng chị P. 2 triệu đồng chi phí lo sinh nở cho bé M. Thấy hoàn cảnh gia đình mình khó khăn, con gái lại lo sợ người yêu bị tù tội; thêm nỗi lo lắng ba mẹ của Huy làm bảo vệ, nấu ăn tại phường, nghĩ nếu thưa kiện sợ bị ém nhẹm lại xấu hổ cho con cháu về sau nên vợ chồng chị P. đã im lặng. M. đi sinh và sau đó được mẹ Huy (mà M. thường gọi là dì Tám) cho 1 triệu đồng và tiền mua sữa bồi dưỡng.

Sau khi sự việc xảy ra, chị P. nghỉ việc để chăm lo cho con và cháu ngoại. Tuy nhiên, sau khi đứa bé ra đời một thời gian, Huy không được mẹ cho phép tự do thăm M. và con. Nếu muốn sang thăm phải đi cùng với mẹ và phải về khi bà yêu cầu về.

Tháng 2/2020, gia đình Huy còn nhờ luật sư sang thỏa thuận, đề nghị bồi thường cho bé M. 49 triệu đồng để đi học nghề, hỗ trợ thêm tiền ăn 4 tháng đi học là 89 triệu đồng với điều kiện gia đình chị P. phải ký đơn bãi nại, bé trai con M. sẽ được gia đình ông bà nội nhận làm con nuôi và làm khai sinh.

Chị P. không đồng ý, đề nghị phải có thêm cam kết khi bé M. đủ 18 tuổi, gia đình Huy phải mang trầu cau qua cưới. Mẹ của Huy không đồng ý và từ đó cắt luôn tiền sữa và tiền cho M. 1 triệu đồng/tháng.

Giai đoạn này, M. chưa đủ tuổi làm căn cước công dân nên chưa thể làm khai sinh cho con. Ngày 11/5, khi đã có căn cước công dân, M. đến phường khai sinh cho con trai và vụ việc được phát giác.

Gia đình chị P. kêu cứu đến Hội LHPN TPHCM và đơn vị đã cử luật sư Trần Thị Ngọc Nữ vào cuộc hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bé. Theo đề nghị của gia đình Huy, ngày 14/5 sẽ gửi chị P. và bé M. 100 triệu đồng để bồi thường trách nhiệm dân sự. Tuy nhiên, khi đến giao tiền, mẹ của Huy đề nghị giảm còn 89 triệu đồng và chỉ chịu giao tiền khi chị P. ký đơn bãi nại cho Huy.

Đại diện Hội LHPN TPHCM lẫn gia đình bé M. không đồng ý yêu cầu này. Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho rằng, việc thương lượng bằng tiền để yêu cầu gia đình nạn nhân bãi nại vừa thiếu cái tình vừa sai cái lý. Bởi lẽ theo luật, các vụ án xâm hại trẻ em không vì có đơn bãi nại mà không truy tố, xét xử kẻ gây tội ác với trẻ.

Bé M. đang được luật sư Trần Thị Ngọc Nữ tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến quyền và lợi ích của cả em và đứa trẻ.
Bé M. đang được luật sư Trần Thị Ngọc Nữ tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến quyền và lợi ích của cả em và con

Sau khi được đại diện Hội LHPN TPHCM cùng luật sư phân tích, bà Tám lấy cớ đi ngân hàng rút tiền rồi bỏ về trong sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người trong cuộc họp sáng 14/5 tại cơ quan Hội LHPN TPHCM. Bé M. ngơ ngác nhất: “Trước giờ con cứ nghĩ dì Tám thương con, thương cháu nội mà hình như không phải. Từ bữa xảy ra chuyện đến nay, dì cứ kêu con làm đơn bãi nại cho Huy hoài. Gia đình dì Tám và luật sư bên đó còn nói với mọi người là con dụ dỗ Huy, con làm việc đó là đồng thuận…”.

Biết hoàn cảnh khó khăn của chị P., sáng 14/5, Hội LHPN TPHCM đã giới thiệu việc làm mới cho chị và hỗ trợ toàn bộ chi phí học nghề theo nguyện vọng của bé M., động viên gia đình tiếp tục theo đuổi vụ kiện.

Nghi Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI