Phát hiện thuốc tê, dao mổ... ở spa không phép

15/03/2021 - 12:38

PNO - Trong vòng một tuần qua, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã kiểm tra, phát hiện nhiều cơ sở vi phạm khám chữa bệnh vượt quá chuyên môn, không phép.

 

Một cơ sở đào tạo phun, xăm và phẫu thuật thẩm mỹ trái phép trên địa bàn Thành phố Thủ Đức,
Một cơ sở đào tạo phun, xăm và phẫu thuật thẩm mỹ trái phép trên địa bàn TP. Thủ Đức

Sáng 15/3, Sở Y tế TPHCM cho biết đã phối hợp với Công an TPHCM cùng chính quyền địa phương kiểm tra đột xuất cơ sở thẩm mỹ có biển hiệu “Học viện phun xăm thẩm mỹ Diễm Nguyễn - Academy” thuộc Công ty TNHH Thẩm mỹ viện và Học viện Diễm Nguyễn, tại địa chỉ 416/12 Lã Xuân Oai, P.Long Trường, TP. Thủ Đức, TPHCM.

Khi đoàn kiểm tra đến, cơ sở này đang mở cửa và có nhiều học viên đang học phun xăm. Bà Nguyễn Thị Phúc, giám đốc công ty, có xuất trình giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp ngày 26/1/2021, nhưng không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp về phun, xăm, thêu trên da do Sở Lao động thương binh và Xã hội cấp và giấy phép hoạt động của cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế cấp cũng như các chứng chỉ hành nghề có liên quan.

Đoàn kiểm tra ghi nhận: tại tầng trệt là khu vực đào tạo học viên phun xăm; tầng 1 bao gồm: 1 phòng có 2 giường chăm sóc da, 1 phòng có 2 giường được trang bị đèn tiểu phẫu, có dụng cụ tiểu phẫu, máy đốt điện, thuốc tê, chất làm đầy, chỉ khâu phẫu thuật, bơm tiêm… và thùng đựng rác thải y tế đã qua sử dụng.

Khi vào mạng kiểm tra, facebook “Masster Diễm Nguyễn” có đăng tải các quảng cáo về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ như tiêm filler, nâng mũi siêu cấu trúc collagen. Khi được hỏi, chủ cơ sở này cho biết “khi có khách hàng cần phẫu thuật, cơ sở sẽ liên lạc các bác sĩ đến cơ sở để thực hiện thủ thuật, phẫu thuật cho khách hàng”.

Đoàn kiểm tra đã niêm phong tạm thu giữ các loại thuốc, chỉ phẫu thuật, các thiết bị y tế, dụng cụ y tế và tạm thu giữ 1 cuốn sổ thu tiền khách hàng, đồng thời yêu cầu cơ sở này ngưng ngay việc thực hiện các kỹ thuật xâm lấn và ngưng ngay việc quảng cáo các dịch vụ khám, chữa bệnh.

Thanh tra Sở Y tế yêu cầu Phòng Y tế TP. Thủ Đức phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương giám sát việc ngưng hoạt động của cơ sở này tại địa chỉ trên. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm rõ việc các cá nhân có liên quan tham gia phẫu thuật thẩm mỹ tại cơ sở trên (nếu có) và xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Bên ngoài chỉ là số nhà, không biển hiệu, bên trong là cơ sở “Vin House Spa & Clinic” cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ không phép tại Khu Vinhome Grand Park trên địa bàn TP Thủ Đức
Bên ngoài chỉ là số nhà, không biển hiệu, bên trong là cơ sở “Vin House Spa & Clinic” cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ không phép tại Vinhome Grand Park trên địa bàn TP. Thủ Đức

Trước đó, lúc 10g45 ngày 12/3/2021, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cũng phối hợp với Công an TPHCM cùng chính quyền địa phương, đội quản lý tòa nhà kiểm tra đột xuất cơ sở thẩm mỹ có biển hiệu “Vin House Spa & Clinic” tại địa chỉ Vinhome Grand Park, đường Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP. Thủ Đức.

Khi đến đúng địa điểm theo tin báo của người dân cung cấp, đoàn kiểm tra không thấy biển hiệu ngay bên ngoài căn hộ số 0319. Tuy nhiên, khi bước vào bên trong, tại khu vực quầy lễ tân thì phát hiện biển hiệu “Vin House Spa & Clinic”. Tại đây, có treo 2 bảng giá dịch vụ (một bảng giá chăm sóc da và một bảng giá phẫu thuật thẩm mỹ). Cũng tại khu vực này cơ sở bố trí 2 giường gội đầu. Bà Trương Thị Thu Hoa, là nhân viên của cơ sở, bà Hoa chưa xuất trình giấy đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật.

Tiếp tục kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở này còn có 3 phòng chăm sóc da với 6 giường, có trang bị 1 máy phun hơi nước, 1 máy laser triệt lông (cơ sở không xuất trình được hồ sơ nguồn gốc máy).

Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện tại các loại thuốc tê, chất làm đầy, chỉ khâu phẫu thuật, dao phẫu thuật... nên đã niêm phong, tạm giữ các dụng cụ trên đồng thời yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các kỹ thuật xâm lấn khi chưa xuất trình được hồ sơ pháp lý theo quy định.

Thanh tra Sở Y tế yêu cầu Phòng Y tế TP. Thủ Đức phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương giám sát việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm rõ việc các cá nhân đã thực hiện dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở trên và xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

An Bình

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEalobacsivi /strCate=alobacsi

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocdongyvi /strCate=gocdongy
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsuckhoevi /strCate=suckhoe