Phát hiện cơ sở thẩm mỹ chui ngay quận 1 với kim tiêm, gạc y tế dính máu...

06/03/2021 - 11:45

PNO - Cơ sở làm đẹp treo bảng hiệu View Plastic Surgery với những câu bằng tiếng Hàn, đang mở cửa hoạt động và có 1 khách hàng đang ngồi chờ.

 

Tầng 3 là “phòng tiểu phẫu” có trang bị đèn phẫu thuật, giường phẫu thuật, tủ thuốc cấp cứu…
Tầng 3 là “phòng tiểu phẫu” có trang bị đèn phẫu thuật, giường phẫu thuật, tủ thuốc cấp cứu…

Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã phối hợp với Phòng Y tế, Ủy ban nhân dân và Công an phường Tân Định, quận 1 đột xuất kiểm tra cơ sở làm đẹp View Plastic Surgery, tại địa chỉ 228 Hai Bà Trưng, phường Tân Định.

Tại thời điểm kiểm tra vào ngày 5/3, đoàn ghi nhận cơ sở làm đẹp có treo bảng hiệu View Plastic Surgery với những câu bằng tiếng Hàn, đang mở cửa hoạt động và có 1 khách hàng đang ngồi chờ. Bà Ngô Thị Thúy Nhàn - đại diện cơ sở này xuất trình giấy đăng ký kinh doanh do Ủy ban nhân dân quận 1 cấp ngày 7/12/2020 nhưng không xuất trình được chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động theo quy định của Luật Khám, chữa bệnh.

Đoàn kiểm tra ghi nhận nơi này có bảng giá dịch vụ và tờ khai thông tin trước phẫu thuật tại khu vực tiếp tân. Ở tầng 1 là phòng hậu phẫu - hồi sức, bên trong có một thùng rác chứa rác y tế đã qua sử dụng. Tầng 2 là phòng phun xăm thẩm mỹ. Tầng 3 là phòng tiểu phẫu có trang bị đèn phẫu thuật, giường phẫu thuật, tủ thuốc cấp cứu… Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện một túi nylon đựng rác thải y tế (kim tiêm, gạc y tế dính máu, găng tay, dây dịch truyền, chai dịch truyền đã qua sử dụng). Tầng 4 là phòng tiểu phẫu có trang bị giường, đèn tiểu phẫu, tủ thuốc cấp cứu…

Đoàn kiểm tra đã niêm phong và tạm giữ các tang vật như thuốc, trang thiết bị y tế… để làm căn cứ xử lý sau kiểm tra. Đoàn yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định. Trước khi đến cơ sở kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã kiểm tra quảng cáo dịch vụ thẩm mỹ của cơ sở này trên fanpage View Plastic Surgery với các quảng cáo bằng tiếng Hàn.

Sở Y tế cho biết kết quả thanh kiểm tra đột xuất cho thấy đây là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ phun, xăm (loại không cần phải có giấy phép hoạt động) nhưng đã triển khai phẫu thuật thẩm mỹ không phép (đã có đủ bằng chứng). Sở Y tế sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo Sở Y tế TPHCM, có 2 loại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun, thêu: Cơ sở cần phải có giấy phép hoạt động của ngành y tế và cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không cần giấy phép hoạt động. Cơ sở làm đẹp nếu chỉ thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm... không cần giấy phép hoạt động của ngành y tế. Người thực hiện kỹ thuật phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp.

Các cơ sở làm đẹp phải có giấy phép hoạt động của ngành y tế nếu có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm...

Những can thiệp này chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (theo khoản 5 Điều 23a Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế).

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI