Petrolimex huy động 80 xe chở xăng cho TPHCM

09/10/2022 - 23:09

PNO - Theo Sở Công thương TPHCM ngay trong đêm 9/10, Petrolimex sẽ huy động 80 xe bồn vận chuyển xăng dầu từ kho về để phân phối, tránh thiếu hàng cục bộ.

 

Một cây xăng trên đường Võ Văn Ngân (TP. Thủ Đức) treo biển hết xăng vào chiều ngày 9/10 - Ảnh: Quốc Thái
Một cây xăng trên đường Võ Văn Ngân (TP. Thủ Đức) treo biển hết xăng vào chiều ngày 9/10 - Ảnh: Quốc Thái

Sở Công thương TPHCM cho biết, hiện nay tình hình cung ứng xăng dầu của Thành phố (TP) đang gặp những khó khăn nhất định. Nguồn cung thiếu hụt cục bộ do việc nhập khẩu của một số đơn vị bị gián đoạn. Xăng dầu vận chuyển trong nước vừa qua cũng bị ảnh hưởng do tình hình bão lũ. Một số cửa hàng bán lẻ đã tạm ngưng hoạt động hoặc kinh doanh gián đoạn do nguồn hàng cung ứng không đáp ứng kịp, đặc biệt là giờ cao điểm do xe bồn vận chuyển xăng dầu không được lưu thông. Các cửa hàng này chủ yếu thuộc doanh nghiệp (DN) tư nhân kinh doanh nhỏ lẻ, không theo chuỗi và nguồn lực có giới hạn nên khó cân đối, bù đắp chi phí.

Về công tác kiểm tra, giám sát địa bàn, Sở Công thương đang phối hợp chặt chẽ với UBND các quận, huyện, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP theo dõi sát tình hình, nắm rõ nguyên nhân, lý do đóng cửa, tạm dừng kinh doanh của từng cửa hàng để có hướng xử lý phù hợp.

Đối với DN, trước những khó khăn này, Sở Công thương đã tổ chức gặp gỡ, lắng nghe trực tiếp ý kiến của DN, động viên, chia sẻ và đã tham mưu UBND TP báo cáo Liên bộ Công thương và Tài chính về tình hình hoạt động bán lẻ trên địa bàn để có những giải pháp phù hợp đảm bảo lợi ích hài hòa giúp cho các DN cân đối lại chi phí và đảm bảo nguồn cung ứng phục vụ cho nhu cầu sản xuất tiêu dùng của người dân. Liên Bộ cũng đã có nghiên cứu và điều chỉnh, theo đó dự báo kỳ điều chỉnh giá ngày 11/10 tới đây sẽ khắc phục được những bất cập về chi phí.

Hiện nay, để khắc phục tình trạng này, Sở Công thương đã đề nghị các đơn vị có chuỗi cung ứng lớn tăng cường nhập hàng để cung ứng xăng dầu cho DN bán lẻ. Ngay trong đêm 9/10, Petrolimex TP sẽ huy động 80 xe bồn vận chuyển xăng dầu từ kho về nhập cho các hệ thống cửa hàng bán lẻ của mình để tăng cường nguồn cung bù đắp cho các cửa hàng lân cận đóng cửa hoặc bị gián đoạn nguồn cung cục bộ.

Đồng thời, Sở Công thương có kiến nghị và được UBND TP chấp thuận, cho phép phối hợp Cảnh sát giao thông và Sở Giao thông vận tải sẽ tạo điều kiện phân luồng cho các phương tiện vận chuyển xăng dầu có thể thuận lợi tiếp cận các cửa hàng, cung cấp xăng dầu trong giờ cao điểm. Bên cạnh đó, với khoảng 500 cửa hàng bán lẻ vẫn đang duy trì hoạt động và cung ứng đầy đủ xăng dầu ra thị trường, Sở Công thương sẽ công bố danh sách này để DN và người dân có thể yên tâm và thuận tiện trong việc mua và đổ xăng.

Kết quả Cục QLTT TPHCM tổng hợp từ báo cáo giám sát của các Đội QLTT cho thấy trong ngày 9/10, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP vẫn hoạt động bình thường, về cơ bản có các mặt hàng xăng dầu để phục vụ nhu cầu của người dân, không có tình trạng "găm hàng", bán không đúng giá niêm yết. Tuy nhiên, thống kê trong ngày cho thấy có tình trạng thiếu xăng dầu tại một số thời điểm, hiện tại có 54 cửa hàng tạm hết xăng dầu.

Nguyễn Cẩm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI