9 người nhập viện vì ăn pate chay chứa khuẩn độc, Cục An toàn thực phẩm ra cảnh báo khẩn

29/08/2020 - 16:42

PNO - 9 ca bệnh đã nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai… có liên quan tới sản phẩm pate này với triệu chứng tứ chi yếu, khó nuốt, liệt cơ.

 

Sản phẩm pate chay khiến 9 người nhập viện, chứa độc tố có thể gây ra tử vong
Sản phẩm pate chay khiến 9 người nhập viện, chứa độc tố có thể gây ra tử vong

Chiều 29/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra thông báo khẩn liên quan tới một loại sản phẩm có chứa độc tố mạnh, có thể gây tử vong cho người sử dụng.

Cụ thể, theo Cục An toàn thực phẩm, từ ngày 13/7 đến 18/8/2020 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị, trong đó có 2 trường hợp tại Bệnh viện Bạch Mai, 5 trường hợp tại Bệnh viện Chợ Rẫy và 2 trường hợp tại Bệnh viện Nhiệt Đới TPHCM.

Đặc điểm chung của các bệnh nhân là có triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng. Website của công ty này là pate.1001monchay.com; minhchay.com.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe kéo dài và dễ tử vong.

Trước kết quả này, Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp:

Người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

H.Anh

 
Array ( [news_id] => 1416723 [news_title] => 9 người nhập viện vì ăn pate chay chứa khuẩn độc, Cục An toàn thực phẩm ra cảnh báo khẩn [news_title_seo] => 9 người nhập viện vì ăn pate chay chứa khuẩn độc, Cục An toàn thực phẩm ra cảnh báo khẩn [news_supertitle] => [news_picture] => pate-chay-co-doc-to-gay-tu-vong-_1598692918.jpg [news_subcontent] => 9 ca bệnh đã nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai… có liên quan tới sản phẩm pate này với triệu chứng tứ chi yếu, khó nuốt, liệt cơ. [news_subcontent_seo] => 9 ca bệnh đã nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai… có liên quan tới sản phẩm pate này với triệu chứng tứ chi yếu, khó nuốt, liệt cơ. [news_headline] => 9 ca bệnh đã nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai… có liên quan tới sản phẩm pate này với triệu chứng tứ chi yếu, khó nuốt, liệt cơ. [news_content] =>

 

Sản phẩm pate chay khiến 9 người nhập viện, chứa độc tố có thể gây ra tử vong
Sản phẩm pate chay khiến 9 người nhập viện, chứa độc tố có thể gây ra tử vong

Chiều 29/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra thông báo khẩn liên quan tới một loại sản phẩm có chứa độc tố mạnh, có thể gây tử vong cho người sử dụng.

Cụ thể, theo Cục An toàn thực phẩm, từ ngày 13/7 đến 18/8/2020 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị, trong đó có 2 trường hợp tại Bệnh viện Bạch Mai, 5 trường hợp tại Bệnh viện Chợ Rẫy và 2 trường hợp tại Bệnh viện Nhiệt Đới TPHCM.

Đặc điểm chung của các bệnh nhân là có triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng. Website của công ty này là pate.1001monchay.com; minhchay.com.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe kéo dài và dễ tử vong.

Trước kết quả này, Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp:

Người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

H.Anh

[news_source] => [news_tag] => pate minh chay,pate có độc tố,cục an toàn thực phẩm,pate,pate Minh Chay có độc tố,pate Minh Chay gây ngộ độc [news_status] => 6 [news_createdate] => 2020-08-29 16:06:45 [news_date] => [news_publicdate] => 2020-08-29 16:42:37 [news_relate_news] => 1416692,1416631,1416512,1416462, [newcol_id] => 0 [newevent_id] => 0 [newcate_code1] => thi-truong [newcate_code2] => all [news_copyright] => 0 [news_url] => [news_urlid] => [onevent_id] => 0 [survey_id] => [news_lang] => vi [news_link] => [news_iscomment] => 1 [news_type] => 0 [news_numview] => 127 [news_is_not_ads] => [news_is_not_follow] => [news_link_public] => https://www.phunuonline.com.vn/pate-chay-chua-doc-to-co-the-gay-tu-vong-nhieu-nguoi-da-nhap-vien-a1416723.html [tag] => pate minh chaypate có độc tốcục an toàn thực phẩmpatepate Minh Chay có độc tốpate Minh Chay gây ngộ độc [daynews2] => 2020-08-29 16:42 [daynews] => 29/08/2020 - 16:42 )
news_is_not_ads=
TIN MỚI