OCOP - “cú huých” tích cực cho sản phẩm truyền thống Cà Mau

19/11/2021 - 11:39

PNO - Chương trình mỗi xã một sản phẩm (One commune one product - OCOP) là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực nông thôn, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở phát huy điều kiện sẵn có của địa phương, tỉnh Cà Mau đang tập trung đẩy mạnh chương trình OCOP, nhằm tạo “đòn bẩy” và “cú huýnh” tích cực cho kinh tế nông thôn phát triển bền vững…

Đa dạng sản phẩm OCOP

Vào trung tuần tháng 11/2021 vừa qua, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau đã tổ chức cuộc họp đánh giá, phân hạng 18 sản phẩm của 11 chủ thể của 8/9 huyện, TP.Cà Mau đủ điều kiện công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, đợt 1 năm 2021.

Cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau
Cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau

Theo đó, có 18 sản phẩm đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng OCOP 3 sao cấp tỉnh. Cụ thể gồm: nước mắm Mạch Long 40 độ đạm, nước mắm Mạch Long 50 độ đạm, nước mắm Mạch Long loại 3, nước mắm Mạch Long loại 1, nước mắm Mạch Long loại 2, dưa bồn bồn Minh Duy (huyện Cái Nước); gạo sinh thái Từ Tâm (huyện Thới Bình); trà xạ đen túi lọc Hùng Khánh, cá khô bổi Ba Đức (huyện Trần Văn Thời); dép nam làm từ da cá sấu, thắt lưng làm từ da cá sấu, ví nam làm từ da cá sấu, mắm cá mào gà, mắm ruốc xào (huyện Đầm Dơi); chuối xiêm sấy dẻo Minh Quân (huyện U Minh); nước mắm Ngọc Trân (huyện Phú Tân); bánh phồng tôm (huyện Năm Căn); đũa đước (huyện Ngọc Hiển).

Qua đánh giá, phân hạng, tổng điểm bình quân của 18 sản phẩm nêu trên đạt 58,46 điểm, trong đó cao nhất là 63,8 điểm thuộc về sản phẩm nước mắm Mạch Long.

Tại cuộc họp, thành viên Hội đồng cho rằng, sau khi được công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP, các chủ thể cần có sự đầu tư trong khâu thiết kế và trình bày bao bì, mẫu mã sản phẩm; truy xuất nguồn gốc phải đầy đủ thông tin hơn; đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường; mở rộng quy mô sản xuất xứng tầm với sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Cùng với đó, quan tâm đến mở rộng vùng nguyên liệu đẩy mạnh tiêu thụ, nhất là tiêu thụ qua các kênh thương mại điện tử trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay…

Sản phẩm ba khía muối Đầm Dơi được trưng bày tại một hội chợ khuyến mại tập trung của tỉnh Cà Mau vào thời điểm chưa thực hiện giãn cách xã hội
Sản phẩm ba khía muối Đầm Dơi được trưng bày tại một hội chợ khuyến mại tập trung của tỉnh Cà Mau vào thời điểm chưa thực hiện giãn cách xã hội

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau Lê Thanh Triều, các sở, ngành, địa phương cần quan tâm chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển “Mỗi xã một sản phẩm” của địa phương; hỗ trợ các chủ thể xây dựng các tiêu chí của sản phẩm OCOP. Cạnh đó, các địa phương chưa có sản phẩm OCOP trong đợt 1 thì cố gắng hỗ trợ chủ thể hoàn thiện sản phẩm trong đợt 2, cũng như tham gia xúc tiến, quảng bá sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử và các tỉnh, thành lớn trong nước; tập trung phát triển vùng nguyên liệu của sản phẩm OCOP gắn với các ngành hàng chủ lực của tỉnh Cà Mau. Đồng thời, có giải pháp chấm điểm, kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm, nhất là nâng sao cho các sản phẩm đã đạt được.

Ðặt chất lượng lên hàng đầu

Theo Phó chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau Ðỗ Vũ Thiên Ân, trong năm 2020, địa phương này có 33 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó có 3 sản phẩm OCOP 4 sao, còn lại 3 sao. Dự kiến trong năm 2021 này, Cà Mau sẽ có thêm 30 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao.

“Ðiều đặc biệt, năm nay các đơn vị có liên quan chấm điểm, đánh giá, kiểm soát rất chặt đầu vào, qua nhiều vòng từ cấp cơ sở đi lên, để có sản phẩm đạt chất lượng cao, xứng tầm với sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Bởi đây còn là uy tín, chất lượng sản phẩm đặc trưng của tỉnh Cà Mau khi đến tay người tiêu dùng ở mọi miền đất nước”, ông Ðỗ Vũ Thiên Ân nói.

Cũng theo Phó chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các ngành chức năng không thể tổ chức các hoạt động tập trung đông người, dẫn đến không thể tập huấn, hướng dẫn chủ thể tham gia OCOP. Cùng với đó là khó khăn của chủ thể trong công tác làm hồ sơ, đặc biệt là phương án và định hình kế hoạch sản xuất kinh doanh…

Theo kế hoạch năm 2021, huyện Cái Nước đăng ký 6 sản phẩm OCOP nhưng đã có 12 sản phẩm của 4 chủ thể đăng ký tham gia. Riêng đợt 1 có 6 sản phẩm của 2 chủ thể đã được hội đồng chấm điểm, đánh giá xếp hạng 3 sao cấp tỉnh. Ông Trần Hoàng Ðạo - Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cái Nước cho biết, từ thực tế, dù các chủ thể phải đối mặt với nhiều khó khăn, có chủ thể làm ra sản phẩm rất tốt nhưng gặp khó trong vấn đề làm hồ sơ, trình bày phương án, công bố sản phẩm… Nắm rõ vấn đề, Phòng Nông nghiệp cùng các thành viên kiểm tra, đôn đốc và ghi nhận khó khăn từ chủ thể tham gia OCOP; cũng như tạo mọi điều kiện hỗ trợ chủ thể, khúc mắc ở đâu tháo gỡ ngay điểm đó, giúp chủ thể hoàn thiện hồ sơ, thủ tục…

Mỗi sản phẩm đạt chuẩn OCOP, so sánh với bộ tiêu chí đã được cụ thể hóa theo thang điểm, nếu được điểm cao thì hạng sao sẽ cao theo. Ðây cũng là căn cứ tin cậy để người tiêu dùng an tâm về chất lượng sản phẩm địa phương, cũng là ưu thế để nâng cao giá trị, sức cạnh tranh với sản phẩm cùng loại trên thị trường. Mặt khác, tham gia OCOP, sản phẩm sẽ được ưu tiên hỗ trợ các chính sách cần thiết để đưa sản phẩm vươn tầm xa hơn, có cơ hội hợp tác, liên kết trong tiêu thụ và sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho chủ thể.

Các sản phẩm được đánh giá, phân hạng đạt 3 sao trở lên sẽ được tỉnh Cà Mau hỗ trợ xúc tiến quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng cả trong nước lẫn quốc tế
Các sản phẩm được đánh giá, phân hạng đạt 3 sao trở lên sẽ được tỉnh Cà Mau hỗ trợ xúc tiến quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng cả trong nước lẫn quốc tế

Một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau nhận định, chương trình OCOP đã tạo sức bật mới cho nền sản xuất nông nghiệp, qua đó dần thay đổi tập quán sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, hình thành các liên kết sản xuất, mở rộng quy mô và xây dựng các hệ thống sản phẩm chủ lực của địa phương.

Được biết, đối với các sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng đạt 3 sao trở lên sẽ được tỉnh Cà Mau hỗ trợ xúc tiến quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng cả trong nước lẫn quốc tế.

Linh Hân

Nguồn: P.V

 
Array ( [news_id] => 1451500 [news_title] => OCOP - “cú huých” tích cực cho sản phẩm truyền thống Cà Mau [news_title_seo] => OCOP - “cú huých” tích cực cho sản phẩm truyền thống Cà Mau [news_supertitle] => [news_picture] => ocop-cu-huych-tich-cuc-cho-_1637832981.jpg [news_subcontent] => Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực nông thôn... [news_subcontent_seo] => Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực nông thôn... [news_headline] => Chương trình mỗi xã một sản phẩm (One commune one product - OCOP) là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực nông thôn, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở phát huy điều kiện sẵn có của địa phương, tỉnh Cà Mau đang tập trung đẩy mạnh chương trình OCOP, nhằm tạo “đòn bẩy” và “cú huýnh” tích cực cho kinh tế nông thôn phát triển bền vững… [news_content] =>

Đa dạng sản phẩm OCOP

Vào trung tuần tháng 11/2021 vừa qua, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau đã tổ chức cuộc họp đánh giá, phân hạng 18 sản phẩm của 11 chủ thể của 8/9 huyện, TP.Cà Mau đủ điều kiện công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, đợt 1 năm 2021.

Cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau
Cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau

Theo đó, có 18 sản phẩm đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng OCOP 3 sao cấp tỉnh. Cụ thể gồm: nước mắm Mạch Long 40 độ đạm, nước mắm Mạch Long 50 độ đạm, nước mắm Mạch Long loại 3, nước mắm Mạch Long loại 1, nước mắm Mạch Long loại 2, dưa bồn bồn Minh Duy (huyện Cái Nước); gạo sinh thái Từ Tâm (huyện Thới Bình); trà xạ đen túi lọc Hùng Khánh, cá khô bổi Ba Đức (huyện Trần Văn Thời); dép nam làm từ da cá sấu, thắt lưng làm từ da cá sấu, ví nam làm từ da cá sấu, mắm cá mào gà, mắm ruốc xào (huyện Đầm Dơi); chuối xiêm sấy dẻo Minh Quân (huyện U Minh); nước mắm Ngọc Trân (huyện Phú Tân); bánh phồng tôm (huyện Năm Căn); đũa đước (huyện Ngọc Hiển).

Qua đánh giá, phân hạng, tổng điểm bình quân của 18 sản phẩm nêu trên đạt 58,46 điểm, trong đó cao nhất là 63,8 điểm thuộc về sản phẩm nước mắm Mạch Long.

Tại cuộc họp, thành viên Hội đồng cho rằng, sau khi được công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP, các chủ thể cần có sự đầu tư trong khâu thiết kế và trình bày bao bì, mẫu mã sản phẩm; truy xuất nguồn gốc phải đầy đủ thông tin hơn; đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường; mở rộng quy mô sản xuất xứng tầm với sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Cùng với đó, quan tâm đến mở rộng vùng nguyên liệu đẩy mạnh tiêu thụ, nhất là tiêu thụ qua các kênh thương mại điện tử trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay…

Sản phẩm ba khía muối Đầm Dơi được trưng bày tại một hội chợ khuyến mại tập trung của tỉnh Cà Mau vào thời điểm chưa thực hiện giãn cách xã hội
Sản phẩm ba khía muối Đầm Dơi được trưng bày tại một hội chợ khuyến mại tập trung của tỉnh Cà Mau vào thời điểm chưa thực hiện giãn cách xã hội

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau Lê Thanh Triều, các sở, ngành, địa phương cần quan tâm chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển “Mỗi xã một sản phẩm” của địa phương; hỗ trợ các chủ thể xây dựng các tiêu chí của sản phẩm OCOP. Cạnh đó, các địa phương chưa có sản phẩm OCOP trong đợt 1 thì cố gắng hỗ trợ chủ thể hoàn thiện sản phẩm trong đợt 2, cũng như tham gia xúc tiến, quảng bá sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử và các tỉnh, thành lớn trong nước; tập trung phát triển vùng nguyên liệu của sản phẩm OCOP gắn với các ngành hàng chủ lực của tỉnh Cà Mau. Đồng thời, có giải pháp chấm điểm, kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm, nhất là nâng sao cho các sản phẩm đã đạt được.

Ðặt chất lượng lên hàng đầu

Theo Phó chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau Ðỗ Vũ Thiên Ân, trong năm 2020, địa phương này có 33 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó có 3 sản phẩm OCOP 4 sao, còn lại 3 sao. Dự kiến trong năm 2021 này, Cà Mau sẽ có thêm 30 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao.

“Ðiều đặc biệt, năm nay các đơn vị có liên quan chấm điểm, đánh giá, kiểm soát rất chặt đầu vào, qua nhiều vòng từ cấp cơ sở đi lên, để có sản phẩm đạt chất lượng cao, xứng tầm với sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Bởi đây còn là uy tín, chất lượng sản phẩm đặc trưng của tỉnh Cà Mau khi đến tay người tiêu dùng ở mọi miền đất nước”, ông Ðỗ Vũ Thiên Ân nói.

Cũng theo Phó chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các ngành chức năng không thể tổ chức các hoạt động tập trung đông người, dẫn đến không thể tập huấn, hướng dẫn chủ thể tham gia OCOP. Cùng với đó là khó khăn của chủ thể trong công tác làm hồ sơ, đặc biệt là phương án và định hình kế hoạch sản xuất kinh doanh…

Theo kế hoạch năm 2021, huyện Cái Nước đăng ký 6 sản phẩm OCOP nhưng đã có 12 sản phẩm của 4 chủ thể đăng ký tham gia. Riêng đợt 1 có 6 sản phẩm của 2 chủ thể đã được hội đồng chấm điểm, đánh giá xếp hạng 3 sao cấp tỉnh. Ông Trần Hoàng Ðạo - Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cái Nước cho biết, từ thực tế, dù các chủ thể phải đối mặt với nhiều khó khăn, có chủ thể làm ra sản phẩm rất tốt nhưng gặp khó trong vấn đề làm hồ sơ, trình bày phương án, công bố sản phẩm… Nắm rõ vấn đề, Phòng Nông nghiệp cùng các thành viên kiểm tra, đôn đốc và ghi nhận khó khăn từ chủ thể tham gia OCOP; cũng như tạo mọi điều kiện hỗ trợ chủ thể, khúc mắc ở đâu tháo gỡ ngay điểm đó, giúp chủ thể hoàn thiện hồ sơ, thủ tục…

Mỗi sản phẩm đạt chuẩn OCOP, so sánh với bộ tiêu chí đã được cụ thể hóa theo thang điểm, nếu được điểm cao thì hạng sao sẽ cao theo. Ðây cũng là căn cứ tin cậy để người tiêu dùng an tâm về chất lượng sản phẩm địa phương, cũng là ưu thế để nâng cao giá trị, sức cạnh tranh với sản phẩm cùng loại trên thị trường. Mặt khác, tham gia OCOP, sản phẩm sẽ được ưu tiên hỗ trợ các chính sách cần thiết để đưa sản phẩm vươn tầm xa hơn, có cơ hội hợp tác, liên kết trong tiêu thụ và sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho chủ thể.

Các sản phẩm được đánh giá, phân hạng đạt 3 sao trở lên sẽ được tỉnh Cà Mau hỗ trợ xúc tiến quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng cả trong nước lẫn quốc tế
Các sản phẩm được đánh giá, phân hạng đạt 3 sao trở lên sẽ được tỉnh Cà Mau hỗ trợ xúc tiến quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng cả trong nước lẫn quốc tế

Một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau nhận định, chương trình OCOP đã tạo sức bật mới cho nền sản xuất nông nghiệp, qua đó dần thay đổi tập quán sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, hình thành các liên kết sản xuất, mở rộng quy mô và xây dựng các hệ thống sản phẩm chủ lực của địa phương.

Được biết, đối với các sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng đạt 3 sao trở lên sẽ được tỉnh Cà Mau hỗ trợ xúc tiến quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng cả trong nước lẫn quốc tế.

Linh Hân

Nguồn: P.V

[news_source] => [news_tag] => Cà Mau,sản phẩm truyền thống,OCOP [news_status] => 6 [news_createdate] => 2021-11-25 16:30:52 [news_date] => [news_publicdate] => 2021-11-19 11:39:07 [news_relate_news] => 1451471,1451484, [newcol_id] => 0 [newevent_id] => 0 [newcate_code1] => thi-truong [newcate_code2] => all [news_copyright] => 4 [news_url] => [news_urlid] => [onevent_id] => 0 [survey_id] => [news_lang] => vi [news_link] => [news_iscomment] => 1 [news_type] => 0 [news_numview] => 27 [news_is_not_ads] => [news_is_not_follow] => [news_is_not_preroll] => [news_link_public] => https://www.phunuonline.com.vn/ocop-cu-huych-tich-cuc-cho-san-pham-truyen-thong-ca-mau-a1451500.html [tag] => Cà Mausản phẩm truyền thốngOCOP [daynews2] => 2021-11-19 11:39 [daynews] => 19/11/2021 - 11:39 )
news_is_not_ads=
TIN MỚI