Nữ kế toán dùng chiêu mua vật liệu xây dựng được tặng tivi, điều hòa để huy động tiền trả nợ

28/07/2022 - 15:44

PNO - Được giám đốc giao quyền điều hành, song việc kinh doanh lại liên tục thua lỗ buộc nữ kế toán phải bỏ trốn trước sức ép của các chủ nợ.

Ngày 28/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Hoàng Thị Bình (36 tuổi, trú tại thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hoàng Thị Bình tại cơ quan công an
Hoàng Thị Bình tại cơ quan công an

Bình là kế toán trưởng của một công ty xây dựng trên địa bàn huyện Nghi Xuân, hoạt động ngành nghề kinh doanh, buôn bán vật liệu xây dựng. Quá trình hoạt động, Bình được giám đốc giao điều hành, tự quyết định việc thực hiện nhập hàng từ các nhà phân phối và ký hợp đồng, giao dịch với khách hàng.

Quá trình kinh doanh, nhiều khách hàng là các nhà thầu xây dựng và các hộ dân nhập vật liệu xây dựng nhưng không thanh toán đủ tiền mua hàng cho công ty dẫn đến tình trạng thâm hụt, thiếu tiền để thanh toán cho các đại lý phân phối. Để ứng phó, Bình vay tiền cá nhân với lãi suất cao để lấy tiền nhập vật liệu xây dựng. 

Đến khoảng tháng 5/2021, giá sắt, thép, các vật liệu xây dựng và hàng hoá khác đều tăng mạnh, trong khi trước đó Bình ký hợp đồng giữ nguyên giá bán với nhiều khách hàng nên hoạt động kinh doanh ngày càng lỗ nặng. 

Bình phải tiếp tục đi vay lãi suất cao từ nhiều người khác để trả tiền vay trước đó và cung cấp vật liệu cho khách hàng. 

Để có tiền trả lãi, cung cấp vật liệu cho các khách hàng đã nhận cọc, Bình dùng thủ đoạn giảm giá mạnh các mặt hàng vật liệu xây dựng, báo giá thấp hơn các đại lý phân phối, áp dụng chương trình tặng quà như tivi, tủ lạnh, điều hoà… để thu hút nhiều khách hàng đến ký hợp đồng, đặt cọc tiền. 

Người dân vây trụ sở công ty đòi trả tiền hoặc vật liệu xây dựng
Người dân "vây" trụ sở công ty đòi "trả tiền hoặc vật liệu xây dựng"

Khi nhận đặt cọc tiền, nữ kế toán này sử dụng trả tiền mua vật liệu cho người nợ trước, trả lãi các khoản vay cá nhân. 

Đến ngày 8/7, do sức ép từ các chủ nợ và không còn khả năng cung cấp vật liệu cho khách hàng nên Bình đã rời khỏi nhà để trốn tránh.

Theo cơ quan công an, đến nay đã có hơn 110 người bị hại ở các địa bàn Hà Tĩnh và Nghệ An gửi đơn tố cáo đến cơ quan điều tra với tổng tài sản thiệt hại hơn 40 tỷ đồng.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI