NSƯT Vũ Linh: Nghiêm túc, khó tính trên sân khấu nhưng vui vẻ, dễ thương ngoài đời

05/03/2023 - 19:41

PNO - Sự ra đi của NSƯT Vũ Linh khiến nhiều người thương xót cho một tài năng hiếm có. Ông nghiêm túc trong công việc, nhưng gần gũi, vui vẻ ngoài đời.

 

NSƯT Vũ Linh qua đời trưa 5/3 tại nhà riêng ở quận Phú Nhuận, TPHCM sau thời gian chống chọi với bệnh tật
NSƯT Vũ Linh qua đời trưa 5/3 tại nhà riêng ở quận Phú Nhuận, TPHCM sau thời gian chống chọi với bệnh tật.

Nghệ sĩ Bạch Long tâm sự khi nhớ về NSƯT Vũ Linh: “Với anh Vũ Linh thì không thể nói gì về nghề nữa rồi. Đó là một anh kép rất hiếm có, rất “rộng xài”, có thể vào bất cứ thể loại tuồng nào. Về tính tình thì lại càng dễ thương. Anh thương những em út, nhất là các diễn viên mới, hay tạo cơ hội cho hát chung với mình. Anh có cái duyên bẩm sinh là “dìu đào”, những cô đào trẻ hát chung với anh đều nổi tiếng cả. Những Phương Hồng Thủy, Thanh Ngân, Thanh Hằng, Thoại Mỹ… và nhiều nghệ sĩ trẻ sau này đều trân trọng những cơ hội được diễn cùng anh”.

Nghệ sĩ Chí Linh gắn bó với NSƯT Vũ Linh trong thời điểm băng video cải lương phát triển thịnh hành. Nghệ sĩ Chí Linh nói anh đóng chung với đàn anh nhiều đến nỗi không nhớ hết được. Từ trẻ đến sau này, NSƯT Vũ Linh luôn chuẩn mực trong công việc. Ông khó tính, yêu cầu cao, ca diễn phải bài bản, đúng chuẩn. Biết tính ý, nhiều người làm việc chung đều phải cố gắng hết mình.

Tuy nhiên, nghệ sĩ luôn nhiệt tình trong công việc, sẵn sàng lăn xả, hướng dẫn mọi người để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất. Rời sân khấu, ông sống chan hòa, vui vẻ với mọi người xung quanh. Nhớ lại thời điểm tên tuổi Vũ Linh - Tài Linh nổi đình đám, nghệ sĩ Chí Linh nói không thể tưởng tượng được sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả. Các suất diễn có NSƯT Vũ Linh đều đông nghẹt người xem.

Sau này, NSƯT Vũ Linh ít xuất hiện. Tuy nhiên, gần đây nhất, ông có tham gia vở Lương Sơn Bá-Chúc Anh Đài do sân khấu của nghệ sĩ Chí Linh dựng lại. Khi có lời mời, NSƯT Vũ Linh nhận lời ngay, bởi ông muốn truyền đạt lại hết kinh nghiệm cho hậu bối (NS Võ Minh Lâm) với vai diễn ấn tượng nhất nhì trong sự nghiệp của ông. “Anh ấy luôn tận tuỵ, sẵn sàng cống hiến dù sức khỏe đã có phần hạn chế hơn. Điều này khiến chúng tôi rất trân trọng”, nghệ sĩ Chí Linh chia sẻ.

Nghệ sĩ Chí Linh gắn bó với NSƯT Vũ Linh khi cùng quay các băng video cải lương
Nghệ sĩ Chí Linh gắn bó với NSƯT Vũ Linh khi cùng quay các băng video cải lương

Biết NSƯT Vũ Linh phát bệnh và nguy kịch những ngày qua, nhưng NSƯT Tú Sương vẫn thầm hy vọng vì đã một lần NSƯT Vũ Linh thần kỳ vượt qua lưỡi hái tử thần trở về cùng mọi người. Nhưng lần này đã khác. Nhiều người biết chị thần tượng nghệ sĩ Tài Linh, nhưng ít ai biết rằng NSƯT Vũ Linh cũng là một trong những nam thần tượng lớn của chị. Chị nói khó thể nhớ hết những kỷ niệm khi được xem nghệ sĩ Vũ Linh và Tài Linh biểu diễn lúc chị còn nhỏ.

“Tôi nhớ lần đầu diễn chung là tôi vào vai con của cậu Năm. Rồi đến một ngày mình lại được diễn cặp cùng, cũng khá là bối rối. Đấy là những kỷ niệm, những tình cảm tôi sẽ không thể nào quên về một người nghệ sĩ lớn mà thế hệ chúng tôi luôn kính trọng”, NSƯT Tú Sương nói.

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm từng được NSƯT Vũ Linh hướng dẫn, chỉ bảo khi vào vai Lương Sơn Bá trong tuồng cải lương Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài. Anh nói nghệ sĩ Vũ Linh có sức hút khó thể diễn tả. Thành công, sức hút của ông không chỉ đến từ khả năng ca diễn thiên phú, mà còn từ sự khổ luyện.

"Nghệ sĩ Vũ Linh là tuổi thơ, thần tượng của rất nhiều người. Nhiều người xem chú ca diễn và nuôi đam mê để đi theo nghề. Số lượng tác phẩm, các vai chú đã diễn, không một nghệ sĩ nào có thể làm được. Đó thực sự là một tượng đài sẽ sống mãi trong lòng người yêu nghệ thuật cải lương, là tấm gương cho những người trẻ học hỏi noi theo cả đạo đức và tài năng, truyền cho họ niềm tin, khát vọng và nghị lực vươn lên giữ nghề. 

Chú vẫn luôn dõi theo và ủng hộ những người trẻ. Qua những lần được đứng trên sân khấu cùng chú, tôi cảm nhận rõ nhất sức hút lớn nhất của chú chính là thần thái. Chú diễn bằng cả trái tim, thì dĩ nhiên khán giả cũng yêu chú bằng cả trái tim”, nghệ sĩ Võ Minh Tâm tâm sự. 

NSƯT Tú Sương và nghệ sĩ Võ Minh Lâm trong vở Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài do sân khấu của nghệ sĩ Chí Linh dựng lại vào đầu năm 2022
NSƯT Tú Sương và nghệ sĩ Võ Minh Lâm trong vở Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài do sân khấu của nghệ sĩ Chí Linh dựng lại vào đầu năm 2022

NSND Hồng Vân ấn tượng với kỹ năng trên sân khấu của NSƯT Vũ Linh. Chị nói đàn anh thuộc tuýp kép mà khi cô đào nào diễn cùng cũng cảm mến. Trong lòng chị lúc nào cũng giữ sự yêu mến với đàn anh bởi quá giỏi nghề. 

NSƯT Hữu Châu cũng gắn bó với NSƯT Vũ Linh khi tham gia các băng video cải lương. Anh nhớ có những lần đi quay ở xa, chiều tối lại quá giang xe của nghệ sĩ Vũ Linh về Sài Gòn cho kịp giờ đi diễn. Trong ký ức của NSƯT Hữu Châu thì đàn anh vui tính, gần gũi, dễ thương.

NSƯT Mỹ Uyên nhớ kỷ niệm từng được NSƯT Vũ Linh chúc mừng khi chị được phong tặng danh hiệu NSƯT, kèm lời căn dặn phải giữ gìn nghiêm túc. Chị cũng từng được học nghề, nhớ lời dạy đạo đức của đàn anh khi cùng tham gia trích đoạn Lôi vũ.

NSƯT Vũ Linh trong chương trình liveshow của cháu gái - ca sĩ Hồng Phượng vào năm 2019
NSƯT Vũ Linh trong chương trình liveshow của cháu gái - ca sĩ Hồng Phượng vào năm 2019

Trên fanpage, MC Trấn Thành viết lời tiễn biệt cố nghệ sĩ tài danh: “Vẫy tay chào tiễn biệt người nghệ sĩ tài hoa của sân khấu cải lương. Anh sẽ ở mãi trong tim những người yêu vọng cổ. Anh nghỉ ngơi nhé”. Trong khi đó, nghệ sĩ Minh Trường cho biết anh thực hiện một sản phẩm mang tên Cải lương hồ quảng cùng các anh chị em nghệ sĩ, với mong ước có một phép màu đến với NSƯT Vũ Linh, nhưng điều kỳ diệu đã không xảy ra. NSƯT Hữu Quốc, NSƯT Kim Tiểu Long cũng viết lời tiễn biệt, thương xót cho sự ra đi của NSƯT Vũ Linh.

Đông A - Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI