Niềm tin của khách hàng là điểm sáng giải cứu thị trường bất động sản

22/02/2023 - 15:53

PNO - Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản hiện vẫn có nhiều tiềm năng nhưng thiếu niềm tin của nhà đầu tư.

Nhu cầu vẫn rất cao

Khảo sát tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong năm 2022, bất chấp nhiều khó khăn, 70% hộ gia đình có thu nhập 40 - 70 triệu đồng/thángvẫn mua thêm ít nhất 1 sản phẩm bất động sản. Khi được hỏi về dự định mua bất động sản, gần một nửa những người chưa có nhà cho biết họ sẽ mua trong vòng 1 năm tới. Tỷ lệ này ở những người đã sở hữu từ 1 bất động sản trở lên còn cao hơn. Càng nắm giữ nhiều bất động sản, xu hướng muốn mua thêm nhà, đất của người tiêu dùng càng tăng. Trong cuộc khảo sát, 79% người đang có 2 bất động sản cho biết, họ sẽ mua thêm trong tương lai gần, tỷ lệ này ở những người đã làm chủ 3 bất động sản lên đến 87%.

Nhu cầu mua nhà ở của người dân rất cao
Nhu cầu mua nhà ở của người dân rất cao

Còn theo DKRA Việt Nam, trong năm qua ở TPHCM và vùng phụ cận, thị trường bất động sản sơ cấp ghi nhận sự gia tăng đáng kể về nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ trong các phân khúc chủ đạo. Riêng phân khúc nhà phố/biệt thự chứng kiến sự sụt giảm về nguồn cung và sức cầu bởi áp lực lãi suất, tắc nghẽn dòng tiền… Ở loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng tiếp tục là điểm sáng thu hút sự quan tâm của thị trường.

Cụ thể, phân khúc đất nền trong năm 2022 đón nhận 45 dự án với nguồn cung khoảng 6,806 sản phẩm, tăng 9% so với năm 2021. Lượng tiêu thụ đạt khoảng 4,582 nền, xấp xỉ 67% tổng nguồn cung mở bán mới, giảm nhẹ 2% so với năm trước. Thị trường đất nền vùng phụ cận tiếp tục giữ vị thế chủ lực, tập trung chủ yếu ở Long An và Bình Dương khi chiếm 74.5% nguồn cung toàn thị trường.

Phân khúc căn hộ ghi nhận 72 dự án mở bán (khoảng 26,681 căn) trong năm qua, tăng 22% so với năm 2021 nhưng vẫn ở mức thấp so với giai đoạn 2019 trở về trước. Lượng tiêu thụ đạt khoảng 20,713 căn, bằng 78% nguồn cung mới và tăng 19% so với năm 2021.

Niềm tin là điểm sáng tháo gỡ thị trường

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam - cho biết, những số liệu này cho thấy nhu cầu mua nhà, đất để ở và đầu tư của người dân đã và sẽ luôn ở mức cao. Nhóm khách hàng có nhu cầu thực sự vẫn đang chờ đợi, nhưng cũng có những người muốn có nhà ở ngay đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội mua. 

“Nhu cầu thực được cho là điểm sáng tháo gỡ khó khăn nên các chủ đầu tư đều tái cơ cấu nợ, chính sách bán hàng, tập trung tất cả hoạt động vào việc phục vụ nhu cầu này của khách hàng. Dù vậy, để dòng vốn thực sự được khơi thông sẽ cần phải có lực mua đủ lớn. Muốn kích hoạt được dòng tiền từ người mua ở thực thì giá bất động sản cần giảm tiếp” – ông Tuấn nhận định.

Trước bối cảnh trên, ông Tuấn cũng dự báo trong ngắn hạn, giá của một số phân khúc ở một số khu vực có thể vẫn chững lại, người sở hữu chịu áp lực lãi suất cao trong thời gian dài buộc phải bán ra tài sản, đây cũng là thời điểm thị trường đủ hấp dẫn để kích hoạt dòng tiền vào "bắt đáy", mở thanh khoản, khơi thông dòng vốn đang tắc nghẽn và giải cứu thị trường.

Theo các chuyên gia, nhu cầu thực được cho là điểm sáng tháo gỡ thị trường bất động sản vì đây là đối tượng rất đông
Theo các chuyên gia, nhu cầu thực được cho là điểm sáng tháo gỡ thị trường bất động sản vì đây là đối tượng rất đông.

Cũng theo dữ liệu mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy, nhu cầu tìm mua chung cư TPHCM tăng ổn định, nhưng giá rao bán gần như đi ngang hoặc tăng nhẹ khoảng 2 đến 4%, dự án giảm giá không đáng kể. Trong khi đó, ở Hà Nội, ngoại trừ phân khúc căn hộ bình dân có mặt bằng giá rao bán chỉ tăng 2%, phân khúc chung cư trung cấp và cao cấp có giá tăng từ 7% đến 13% so với đầu năm.

Đánh giá về tiềm năng thị trường bất động sản, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn - cho rằng, thị trường hiện tại vẫn có nhiều tiềm năng nhưng thiếu niềm tin của nhà đầu tư. Lực cầu vẫn cao song niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường sụt giảm mạnh. Hầu hết các bên đang giữ tâm thế nghe ngóng và quan sát diễn biến thị trường. Vì vậy, bên cạnh việc đưa giá bán về mức hợp lý hơn, các chủ đầu tư phải tạo được niềm tin cho khách hàng, sản phẩm thật - giá trị thật. 

“Chỉ số GDP của Việt Nam dự kiến tăng trưởng 7,5 - 8,2% cùng với CPI từ 3,8 - 4,2% cho thấy bức tranh chung duy trì tốc độ tăng trưởng, thu nhập người dân ổn định. Bên cạnh đó, tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam còn thấp, đạt khoảng 40%, còn ở các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM chưa đến 50%. Với những đô thị lớn tập trung đông dân, kinh tế được đẩy mạnh đầu tư thì thị trường bất động sản vẫn có nhiều cơ hội” – ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI