Những nhà hòa giải trong xóm nhỏ

10/08/2022 - 06:46

PNO - Chuyện nhỏ nếu không được giải quyết, đôi khi sẽ thành chuyện lớn. Với tinh thần ấy, thành viên các tổ tư vấn cộng đồng đã hiện diện kịp thời để giải quyết mọi chuyện theo hướng chuyện lớn thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ thành không có gì giúp gia đình yên ấm, xóm làng yên vui.

Cho gia đình yên ấm

Nửa đêm, nghe tiếng la lối, đồ đạc loảng xoảng, chị Nguyễn Thị Mai Duyên, biết ngay anh T., con trai của bà N., lại say xỉn. 

Tám năm trước, anh T. cũng có một gia đình hạnh phúc, vợ đẹp con ngoan, việc làm ổn định, tuy không giàu nhưng cũng đủ sống. Nhưng rồi vợ chồng chia tay, vợ dắt con đi, anh T. buồn bã, sinh tật rượu chè. Thỉnh thoảng nhậu say về, anh lại tự kiếm chuyện một mình.

Ngoài anh T., bà N. còn có mấy cô con gái, đều có gia đình, ở riêng. Thấy em trai hay say xỉn, các chị gái đâm ra lo lắng, muốn đón bà N. về ở chung. Nhưng bà N. nhất quyết không đi. 

Biết tình cảnh gia đình, chị Duyên cho bà N. số điện thoại và dặn: “Phòng khi em nó say quá, mất lý trí, có chuyện gì dù cho đêm hôm bà cũng phải gọi điện cho con ngay”. Có lần, nửa đêm chị Duyên phải gọi xe cho bà N. về nhà con gái. Nhưng chỉ mấy hôm lại thấy bà trở về. Là con trai qua nhà chị xin lỗi, năn nỉ đón mẹ về. Thời gian sau đó, cứ nửa đêm là anh T. lớn tiếng. Những lần như thế, chị Duyên lại lo lắng, ngủ không ngon giấc. Chị tìm cách tiếp cận, làm quen với anh T. Sau khi đã quen, gặp đâu chị cũng khéo léo nhắc nhở. Hơn một năm trở lại đây, anh T. đã có nhiều thay đổi, không còn rượu chè be bét. Bà N. cũng không còn than phiền. 

Chị Duyên (thứ hai từ phải qua) tích cực tham gia các hoạt động tại khu phố, nhất là chăm lo cho phụ nữ và trẻ em
Chị Duyên (thứ hai từ phải qua) tích cực tham gia các hoạt động tại khu phố, nhất là chăm lo cho phụ nữ và trẻ em

Chị Nguyễn Thị Mai Duyên là thành viên Tổ tư vấn cộng đồng khu phố 3, P.10, Q.11, một khu phố gần chợ, cuộc sống gia đình thỉnh thoảng vẫn có những hục hặc. Nghe ở đâu có chuyện là chị có mặt để tìm hiểu, kịp thời can ngăn, hòa giải, bất kể ngày đêm. Kinh nghiệm của chị là cho một trong hai bên lánh mặt để làm dịu cơn nóng giận. Khi đã “giảm nhiệt”, chị mới nói chuyện với từng bên để tìm nguyên nhân và gợi ý cách giải quyết, từ đó hai bên sẽ có cách ứng xử với nhau văn minh hơn. 
“Chắc bà con thương mình nên dù đang to tiếng đến mấy thì thấy tôi họ đều dịu giọng. Nhiều năm tham gia tổ tư vấn cộng đồng, tôi hòa giải nhiều vụ việc gia đình, điều vui nhất là chuyện nào cũng thành công” - chị Duyên tự hào.

Giúp xóm, ngõ yên vui 

Cách đây hơn một tuần, gia đình bà A. và bà H. lớn tiếng với nhau. Chẳng là bà H. nuôi chó nhưng không nhốt, sáng nào chó cũng đến phóng uế trước nhà bà A. Bà A. trích xuất camera, mang bằng chứng đến nhờ cô Nguyễn Thị Châu - Tổ trưởng Tổ tư vấn cộng đồng khu phố 1, P.7, Q.Phú Nhuận - giải quyết. Cô Châu trấn an bà A. và đến nhà bà H. nói chuyện phải quấy để bà H. hiểu và có trách nhiệm giữ vệ sinh chung cho cộng đồng. Sự việc sau đó được khắc phục, không chỉ làm gia đình bà A. trút đi được nỗi bực dọc mà nhiều gia đình trong tổ dân phố đều nhẹ nhõm.   

Cô Châu (bìa trái) tích cực với nhiều hoạt động tại địa phương
Cô Châu (bìa trái) tích cực với nhiều hoạt động tại địa phương

Trước đó, cô Châu đã giải quyết được nỗi bức xúc của bà con về chuyện rác thải bừa bãi tại hai khu nhà trọ. Chuyện là

Mô hình tổ tư vấn cộng đồng của Hội LHPN các cấp tại TP.HCM ra đời từ năm 2012, mỗi tổ có từ 3 - 7 thành viên, là những người hiểu biết, nhiệt tình, trách nhiệm, tình nguyện tham gia vì cộng đồng. Toàn thành phố hiện có 2.025 tổ tư vấn cộng đồng đang hoạt động và góp phần  hiệu quả trong việc hạn chế tình trạng đơn thư khiếu nại tại các địa phương. 

hai khu nhà trọ trong khu phố không có thùng chứa rác, rác chất đống trước cổng, nhiều khi rơi vãi và bay mùi hôi thối, khiến người dân bức xúc. Sau nhiều lần nhắc nhở, cô Châu đã vận động mua tặng hai nhà trọ hai thùng đựng rác lớn. Từ đấy về sau, bà con không còn than phiền chuyện rác nữa.

Cô Châu tham gia hoạt động Hội Phụ nữ khu phố khoảng 20 năm, trong đó có 10 năm tham gia tổ tư vấn cộng đồng. Là người có uy tín nên bao mâu thuẫn nhanh chóng được cô hòa giải. Cô không nhớ nổi mình đã hòa giải bao nhiêu chuyện “trong nhà ngoài ngõ”, chỉ biết khi có chuyện, dù lớn hay nhỏ, người dân luôn tìm đến cô. “Có những mâu thuẫn xóm giềng nhỏ xíu nhưng nếu không có người đứng ra dàn xếp thì hiềm khích ngày càng lớn, chuyện nhỏ trở thành to” - cô Châu giãi bày.

Không chỉ là người dàn xếp chuyện trong nhà, ngoài ngõ, cô Châu còn giúp đỡ bà con những vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý, vay vốn phát triển kinh tế hoặc cho con ăn học... 

Những đóng góp của cô Châu, chị Duyên và bao thành viên trong các tổ tư vấn cộng đồng đã có những tác động tích cực đến suy nghĩ, lối sống của bà con trong các khu dân cư, giải quyết được những mâu thuẫn giúp địa bàn yên vui. 

Song An

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI