Những người mẹ thứ hai của trẻ mồ côi

04/03/2022 - 06:28

PNO - Qua 5 tháng triển khai, chương trình “Mẹ đỡ đầu” - nhận chăm sóc trẻ mồ côi, khó khăn, do Hội LHPN Việt Nam phát động - đã kết nối hơn 1.400 trẻ với người đỡ đầu.

 

Đồng hành cùng chương trình Vòng tay yêu thương, các y  bác sĩ thuộc Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM khám và lập hồ sơ sức khỏe cho một bé mồ côi do COVID-19 ở H.Bình Chánh, TP.HCM
Đồng hành cùng chương trình Vòng tay yêu thương, các y bác sĩ thuộc Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM khám và lập hồ sơ sức khỏe cho một bé mồ côi do COVID-19 ở H.Bình Chánh, TPHCM

Tại P.10, Q.11, TPHCM , nhiều tháng nay, chị T.T.M. nhận chăm sóc, nuôi dưỡng bé D.N.K. - mồ côi mẹ do dịch COVID-19 khi mới chào đời. Chị cùng một người bạn thay nhau chăm sóc bé. Chị T.T.M. và mẹ bé D.N.K. vốn là bạn thân của nhau. Trong thời gian bạn mang thai, thấy điều kiện sống chật chội, chồng đi làm và ở lại trong công ty, chị T.T.M. rủ bạn về nhà cùng ở để tiện chăm sóc. Đến cuối tháng 7/2021, bạn chị mắc COVID-19 khi mang thai ở tuần thứ 34, phải chọn biện pháp an toàn là sinh bé ra. Đứa bé chào đời thiếu tháng, chỉ cân nặng 2,4kg. Sau sinh, mẹ bé qua đời. Bé được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh. 

Chị T.T.M. tâm tình: “Tôi cũng có gia đình và có con nhỏ, tôi hiểu đứa trẻ cần hơi ấm của người mẹ như thế nào. Vì vậy, vợ chồng tôi quyết định nhận bé về chăm sóc, nuôi dưỡng. Cha của bé cũng rất quan tâm đến con. Vợ chồng tôi luôn động viên để anh ấy yên tâm đi làm, tích góp tiền bạc để chữa bệnh cho bé”.

Có những bé kém may hơn, như trường hợp L. - 13 tuổi, ở P.10, Q.3. Cha mẹ chia tay nhau từ khi bé L. còn rất nhỏ, cha L. bỏ đi sống ở nơi khác. Tháng 9/2021, mẹ của L. qua đời do mắc COVID-19, L. phải sống trong căn nhà nhỏ do mẹ để lại cùng người đàn ông lạ là người tình của mẹ em. Một tháng sau sự ra đi đột ngột của người mẹ, các cán bộ Hội LHPN ở P.10 phát hiện hoàn cảnh tréo ngoe của bé L. Lo sợ bé vừa bị chiếm tài sản, vừa không an toàn về thân thể, các cán bộ Hội đã báo cáo sự việc với Hội LHPN Q.3 và Hội LHPN TPHCM. 

Với sự chỉ đạo Hội LHPN TPHCM cùng sự tư vấn pháp lý của luật sư thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM, Hội LHPN và chính quyền địa phương đã mời người đàn ông đó ra khỏi ngôi nhà, đồng thời tìm ra người dì của bé L. và giao cho người này nuôi dưỡng, chăm sóc bé. Các luật sư cũng lập hồ sơ pháp lý về tài sản cho bé. Từ đó, bé L. sống an toàn bên cạnh người thân và giữ quyền sở hữu tài sản do mẹ để lại. 

 An Chi

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI